Ôm trọn 3 cách làm món bánh truyền thống cực hấp dẫn! Chị em nội trợ nào cũng nên biết
Tin liên quan
1. Cách làm bánh gio:
Nguyên liệu làm bánh gio:
– Gạo nếp: 500g
– Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 100g
– Đường, muối, nước tro hoặc nước tro tàu
– Lá dong loại nhỏ
– Dây lạt
Cách làm bánh gio:
Bước 1:
– Gạo nếp bạn vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó ngâm vào xoong nước lạnh to có hòa 1 nước muối, thời gian ngâm lần 1 là 5-6h.
Bước 2:
– Để làm nước gio, bạn lấy cây thạp nhạp (là loại cây mọc trên rừng, rất phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc) cùng với quả của cây xoan mang về đốt thành tàn tro. Sau đó, lọc lấy phần nước. Tuy nhiên, bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn. Bạn có thể pha nước tro với tỉ lệ như sau: 1 thìa canh nước tro thì pha với 1 lít nước lọc.
– Sau khi đã ngâm nước muối, bạn cho gạo nếp ngâm với nước tro theo tỉ lên trên trong 22h.
– Bạn có thể kiểm tra gạo nếp đã ngấm đủ hay chưa bằng cách lấy hạt gạo nếp đặt vào giữa 2 ngón tay cái và ngón trỏ, ấn nhẹ, nếu thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì tức là có thể làm bánh.
– Trong trường hợp bạn ngâm gạo nếp với nước tro bạn cần xả lại nhiều lần với nước lọc cho thật sạch rồi xóc thêm muối để ra rổ cho ráo nước. Còn nếu ngâm với nước tro tàu, sau khi ngâm bạn chỉ cần đổ ra rổ cho gạo ráo nước.
Bước 3:
- Đun 1 nồi nước lớn, cho lá dong vào chần kỹ để mất bớt chất diệp lục trong lá. Sau đó mang rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4:
– Xếp hai chiếc lá lên một mặt phẳng, úp phần mặt phải của lá xuống. Múc 2 thìa súp gạo dàn đều lên lá. Sau đó bạn cuộn lá lại, gấp phần lá thừa hướng trong, dùng dây buộc suốt chiều dài của bánh. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.
Bước 5:
– Bánh gio gói xong bạn xếp vào nồi sạch, lưu ý là nồi không được dính dầu mỡ bởi nếu có dầu mỡ sẽ khiến bánh không thể chín được. Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 2 – 2,5 giờ là bánh đã nhừ. Khi thấy nước cạn bạn có thể chế thêm nước vào đề nồi bánh không bị hết nước.
– Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.
Bước 6: Làm mật mía chấm bánh gio:
– Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.
– Đơn giản hơn thì bạn chỉ cần chấm bánh gio với đường trắng cũng rất ngon.
2. Cách làm bánh chuối hấp
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp
– 10 quả chuối tây chín
– 1 kg dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa
– 250 g bột năng
– 200 g đường cát vàng
– 100 g bột gạo
– Vừng rang thơm
– 1 ống vani
– Một ít muối
– Phẩm màu thực phẩm màu vàng hoặc các bạn cũng có thể dung màu tùy thích
Cách làm bánh chuối hấp
Bước 1:
Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng và bỏ vào trong một cái tô sau đó bỏ 3 thìa đường vào trong tô chuối đảo đều sau đó cho bột vào bát chuối , khuấy đều lên.
Bước 2:
– Lấy 3 bát nước hòa bột năng, bột gạo, 1 chút xíu muối, đường vàng, vani, 1 giọt màu thực phẩm vàng hòa cho tan hết nguyên liệu.
Bước 3:
– Chuẩn bị khuôn đã được lót sẵn dầu ăn xuống đáy để khi bánh chín lấy ra được dễ dàng hơn. Đổ hỗn hợp chuối bột vào khuôn, chỉ đổ mỏng thôi khoảng 3 – 4cm.
– Đặt khuôn bánh vào nồi hấp trong 20 – 30 phút, thỉnh thoảng lau nước bám trên mặt vung để nước không rỏ xuống đọng ở mặt bánh.
Bước 4:
– Bạn dùng lon nước cốt dừa pha với 1 bát nước, đường và 2 thìa bột năng rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được
– Bánh chuối hấp đến khi bột trong, đông lại, xăm đũa vào thử thấy không bị dính là được. Tắt bếp lấy bánh ra, để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn.
-Khi thưởng thức bánh chuối hấp nước cốt dừa bạn có thể rắc vừng rang, lạc rang và nước cốt dừa để có thể thưởng thức
3. Cách làm bánh bò nướng
Nguyên liệu làm bánh bò nướng
– 165 ml nước cốt
– ¼ cốc nước
– 200g đường
– 160g bột năng
– 1 gói bột nổi Alsa
– 6 quả trứng loại lớn
– 1 Tsp dầu ăn
– 1 tsp vanilla extract
– ½ tsp nước cốt lá dứa
Cách làm bánh bò nướng
Bước 1: Bật lò và làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 163 độ C. Đặt khuôn bánh dùng để nướng vào lò luôn để làm nóng khuôn trước.
Bước 2: Đầu tiên cho nước cốt dừa, đường và ¼ cốc nước vào. Đun ở lửa lớn vừa và đảo liên tục tới lúc đường tan hết và có hỗn hợp trắng đục là được. Tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu ướt:
– Đầu tiên đập 6 quả trứng ra bát. Chỉ cần dùng một cái dĩa đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Không nên đánh nhiều và đánh mạnh quá, gây bọt khí.
– Sau đó cho dầu ăn, vanilla extract vào đánh cùng.
– Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước cốt dừa trên vào đánh cùng cho hòa tan là được.
Bước 4
– Trộn nguyên liệu khô: bột năng với bột nổi vào với nhau cho thật đều rồi đổ qua một cái rây cho vào phần hỗn hợp nguyên liệu ướt đã đánh xong. Dùng cái dĩa trộn cho nguyên liệu khô hòa với nguyên liệu ướt. Cố gắng làm nhanh nhưng không đánh mạnh làm cho tạo bọt khí. Trộn nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt với nhau.
Bước 5:
Lấy khuôn bánh đã được làm nóng từ trong lò ra. Sau đó dùng chổi quẹt dầu ăn quanh khuôn. Ngay khi khuôn còn nóng thì đổ hỗn hợp bột đã trộn xong qua rây vào khuôn. Làm như vậy thì bánh sẽ nở ngay khi được tiếp xúc với khuôn và tạo thành kết cấu bánh giống tổ ong .
Bước 6:
– Đặt bánh vào lò nướng ngay. Nướng bánh trong khoảng 35 phút cho tới khi bề mặt hơi vàng và khi xiên que tăm hay que tre vào rút ra sạch là bánh đã chín. Để bánh nguội rồi đổ ra giá để cho bánh nguội hẳn.
Không hề phức tạp phải không nào? Những chiếc bánh bò nướng sẽ có hương vị rất tuyệt vời mà bạn không thể làm ngơ.
Trên đây là 3 cách làm món bánh truyền thống cực kỳ hấp dẫn, chắc chắn các chị em nội trợ phải thử và làm ngay tại nhà, hương vị món bánh được làm ra từ chính căn bếp của nhà mình bao giờ cũng đặc biệt hơn.
Theo Trúc Linh / Tổng Hợp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất