Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền
Tin liên quan
Dạ dày heo om nước dừa
Nguyên liệu:
Dạ dày heo: 1 chiếc
Sả 2 cây
Muối 1 muỗng cà phê
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Nước dừa 400ml
Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Đường trắng 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Tỏi 2 tép
Hành tím 2 củ
Gừng 1 củ
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
Dạ dày cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Nấu một nồi nước cùng với muối, gừng và sả. Khi nước sôi 5 phút thì cho dạ dày vào luộc 5-6 phút là được. Vớt dạ dày ra, xả qua nước lạnh.
Bước 2: Ướp dạ dày
Ướp dạ dày heo với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 25-30 phút.
Bước 3: Chế biến
Phi thơm tỏi, hành tím cắt mỏng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho bao tử heo vào, đảo đều 2 phút.
Tiếp theo, đổ 400ml nước dừa vào, nấu sôi nhỏ lửa. Khi thấy nước dừa cạn gần hết, bao tử heo có màu nâu đậm, tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Dạ dày om nước dừa đem cắt miếng vừa ăn xếp ra dĩa, trang trí dưa leo, xà lách và ớt thái lát. Món này dùng nóng với cơm hay làm món nhậu đều rất ngon.
Dạ dày heo chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
– 1 cái dạ dày heo
– 80ml mạch nha hoặc mật mía
– 2 củ hành tím
– 1 nhánh gừng tươi
– 1 lọn quế
– 1 cánh hoa hồi
– 2 quả thảo quả
– 50g bột năng
– Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng
Các bước:
Bước 1: Mang tất cả các nguyên liệu gồm hoa hồi, quế, gừng, hành tím, thảo quả đi nướng. Cạo sạch phần muội đen sau khi nướng xong.
Bước 2: Cho dạ dày đã làm sạch vào nồi, nấu cùng các nguyên liệu vừa nướng, thêm mật mía và hạt nêm cho vị đậm đà.
Bước 3: Sau khi dạ dày chín, cho ra đĩa, cắt làm đôi và để ráo nước. Tiếp tục lăn miếng dạ dày qua bột mỳ, để nghỉ 5 phút trước khi chiên giòn.
Dạ dày hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
8-10 nhánh hạt tiêu xanh
1 cái dạ dày lợn loại nhỏ khoảng 500g
1 củ cải trắng lớn
1 trái dừa tươi
Gia vị: Hành củ, dấm, muối, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch dạ dày
Nhiều bạn dùng nước cocacola (hoặc pepsi) đổ vào dạ dày làm chúng sủi bọt và lớp màng đen tách da, dễ bóc sạch hơn.
Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước rồi cho lên bếp nướng sơ hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho món dạ dày giòn, thơm và sạch hết mùi hôi, nhớt.
Bạn có thể sử dụng chanh hoặc bột mỳ để làm sạch dạ dày hoặc có thể trần qua dạ dày bằng nước sôi để khử bớt mùi hôi.
Bước 2: Sau khi nướng sơ bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Củ cải trắng gọt bỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái khúc cỡ 3cm, sau đó bổ miếng. Tiêu xanh rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Ướp dạ dày đã thái ở trên với chút gia vị, ½ chỗ tiêu xanh và hành củ ở trên để khoảng 30 phút cho ngấm.
Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại. Chú ý không đảo lâu quá dạ dày sẽ bị dai nhé.
Bước 6: Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15-20 phút. Bạn có thể dùng nước ninh xương thay cho nước dừa tươi. Sau đó cho củ cải trắng, ½ chỗ tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn là được.
Dạ dày xào sả ớt
Nguyên liệu:
Dạ dày heo: 400gam
Hành tây: ½ củ
Ớt sừng: 1 quả
Tỏi: 1 củHành khô: 1 củ
Sả: 2 cây
Gia vị: Giấm, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế dạ dày
Khi mua dạ dày heo về, bạn chuẩn bị một chiếc thau có sẵn nước sạch. Sau đó cho một thìa giấm, một thìa muối và bóp thật kỹ. Lộn phía trong chiếc dạ dày ra bóp kỹ và rửa thật sạch. Làm thêm một lần nữa cho đến khi dạ dày sạch sẽ mới thôi.
Đổ nước vào một chiếc nồi có kích thước vừa phải, đun sôi nước. Sau khi nước sôi cho dạ dày đã làm sạch chần sơ qua. Đun tiếp cho đến khi nước sôi trở lại thì các bạn vớt dạ dày ra.
Tiếp đó dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn trong dạ dày và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Khi dạ dày hết mùi hôi là được.
Cho nước vào nồi cùng với dạ dày, cho 1/2 củ hành tây, 1 cây sả đã rửa sạch và đập dập sẵn. Cho 1 thìa cà phê muối vào và đun trong khoảng thời gian là 40 phút thì vớt dạ dày ra. Dùng thớt và dao thái chiếc dạ dày làm đôi sau đó bạn thái miếng dài vừa ăn.
Chuẩn bị một chiếc tô, sau đó cho dạ dày vào tô cùng với một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu và đảo đều. Ướp dạ dày trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Hành khô: Rửa sạch với nước, băm thật nhỏ.
Tỏi: Rửa sạch, băm nhỏ để ra bát riêng chờ sử dụng.
Ớt sừng: Rửa qua với nước, các bạn nhớ thái lát nhé.
Sả: Cũng rửa qua với nước và đập dập thái lát mỏng.
Chuẩn bị chảo đặt lên bếp. Cho hai thìa dầu ăn đun nóng. Sau đó cho sả thái mỏng và phi cho thật thơm. Tiếp tục cho tỏi+ hành khô+ ớt sừng vào cùng.
Khi đã thấy mùi thơm từ xả và hành tỏi, cho tất cả dạ dày vào và đảo thật đều tay. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp. Xúc ra đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất là ngon.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất