Mẹ Việt ở Nhật bật mí 2 cách làm thịt heo giả bò khô thơm ngon 'quên lối về' để nhâm nhi ngày Tết
2021-01-29 08:00
- Là một bà mẹ đảm đang hot trên facebook, chị Quỳnh Hoa thường xuyên chia sẻ nhiều công thức món ăn ngon. Mới đây chị đã mách cách làm bò khô ngày Tết ngon bất bại, ai cũng thích.
Tin liên quan
Những ngày Tết, ngoài bánh, kẹo, mứt thì nhiều chị em còn thích tự tay vào bếp trổ tài làm thịt bò, thịt trâu khô,...vừa rẻ lại đảm bảo an toàn. Và chị Quỳnh Hoa (Content Creator, hiện sống tại Nhật Bản) cũng không ngoại lệ.
Mới đây chị đã khoe trên nhóm Yêu bếp 2 cách làm thịt heo giả bò khô và được nhiều người hưởng ứng chia sẻ. Bài viết này của chị Quỳnh Hoa là một trong số những bài tham gia thử thách 'Chọn Tết Bên Nhau' trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen).
Chị Quỳnh Hoa chia sẻ: ''Tết năm nào mình cũng làm thịt heo giả bò khô cho gia đình ngồi nhâm nhi xem Táo quân, uống bia. Mình xin chia sẻ hai cách làm thịt heo giả bò khô dễ làm và dễ thành công cho thành phẩm khó phát hiện và dễ gây nghiện để cả nhà cùng làm thưởng thức Tết nhé!''.
Đã sống ở Nhật Bản hơn 4 năm, được tiếp xúc với nền ẩm thực của cả hai nước, nhưng chị Hoa luôn dành trọn trái tim cho các món ăn Việt. Theo chị thì ẩm thực Việt phong phú và đa dạng về mùi vị, nguyên liệu món ăn hơn. Còn các món ăn Nhật không có chua, cay, chát, đắng... như món Việt. Sống và làm việc ở Nhật nhưng chị thích món ăn Việt Nam hơn vì món ăn Việt phong phú và đa dạng từ cách chế biến đến gia vị đưa vào, phù hợp với khí hậu, địa lý và tính cách của người Việt. ''Có lẽ, với mình, món ăn mình mãi thương nhớ là bún thang và bún ốc Hà Nội'' - chị tâm sự.
Với món thịt heo giả bò khô này, chị Quỳnh Hoa không gặp khó khăn gì cả vì cách làm này, chị được học từ mẹ, chị được mẹ chỉ dạy khá kỹ trong quá trình làm. Sau đó chị có thử nghiệm, làm lại nhiều lần để rút kinh nghiệm và đưa ra công thức hoàn chỉnh hơn.
Và dưới đây là 2 cách làm thịt heo giả bò khô nhâm nhi ngày Tết do chị Quỳnh Hoa chia sẻ, các chị em có thể tham khảo.
1. Cách 1:
Nguyên liệu:
- 1 gói ngũ vị hương
- 6 cái hoa hồi
- 3 thanh quế
- 3 thảo quả
- 200ml rượu nếp ngon
- 1kg thịt nạc thăn/ nạc mông - loại có gân (nếu làm cho bé thì chọn loại không gân)
- 5 củ sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 3 củ tỏi
- 2 quả ớt (tăng/ giảm tùy độ cay)
- Ớt bột Hàn Quốc (cho màu đẹp, ít cay), dầu hào, mật ong, nước mắm, đường.
Cách làm:
- Hồi, quế, thảo đem rang qua cho nổi mùi thơm. Sau đó ngâm rượu nếp với hoa hồi + quế + thảo quả + bột điều qua đêm, cho đến khi rượu có màu đỏ đẹp, thơm mùi là được. (Ngâm nhiều để trong tủ lạnh, lúc nào làm chỉ việc lấy ra dùng, rất tiện. Để càng lâu, rượu càng thơm).
- Thịt nạc thăn mua về rửa sạch hết bọt bẩn. Luộc qua, để nguội, dùng tay xé thành sợi hoặc lấy búa dần cho thịt mềm ra tùy thích.
- Sả, gừng, tỏi, ớt tươi đem xay nhỏ.
- Trộn thịt với hỗn hợp gừng + sả + ớt đã xay ở trên, cho thêm khoảng 3 thìa cơm rượu ngâm quế hồi, thêm 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường và thìa ớt bột Hàn Quốc. (Nêm nếm theo khẩu vị gia đình nhé) Bọc kín bằng màng thực phẩm, để thịt vào tủ lạnh trong 8 - 10 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Khi thịt đã ngấm gia vị, cho tất cả thịt và nước gia vị vào 1 chiếc nồi nhỏ, đun cho đến khi nước gia vị cạn hết. Đem thịt quay trong lò vi sóng hoặc nướng trong lò cho đến khi thịt khô. Nếu không có, có thể rang trên chảo cho thịt khô như ý muốn là được.
2. Cách 2
Nguyên liệu:
- Thịt nạc thăn: 1,5kg - 2kg. (Chọn phần đầu thăn hoặc thịt mông, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
- Sả: 7-8 củ.
- Tỏi: 4-5 củ.
- Gừng: 1 củ.
- Ớt bột: 3-4 thìa cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).
- Tương ớt: 2 thìa cơm.
- Bột canh (gia vị): 1 thìa cơm. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
- Đường: 2 thìa cơm. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
- Ngũ vị hương: 1/2 gói.
- Bột bò kho (gia vị nấu bò kho có bán trong siêu thị): 1/2 gói.
- Màu hạt điều: 1 thìa cơm.
Cách làm:
- Gừng, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể cho vào xay nhỏ.
- ½ chỗ sả còn lại rửa sạch, đập dập.
- Thịt thăn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài thì khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.
- Trộn tất cả gừng, tỏi, sả đã giã nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị bò kho, ½ thìa màu hạt điều) vào nồi nước luộc.
- Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.
- Bắc nồi nước dùng đã hòa gia vị ở trên lên bếp, đổ chỗ thịt đã xé hoặc để miếng vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt.
- Trộn nốt ½ thìa bột điều còn lại vào, đảo đều tay. Cuối cùng, sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng. Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, có thể đổ thịt vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.
Nguyễn Tình
Nguồn: Bài tham gia thử thách Chọn Tết Bên Nhau trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học