Chị Võ Diễm Phương hiện đang sinh sống cùng gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh. Chị từng học về thiết kế thời trang. Hiện tại chị ở nhà làm nội trợ và dành nhiều thời gian để chăm sóc con gái.
Bánh pudding có thể chế biến từ rất nhiều nguyên liệu, trong đó, bánh pudding từ dưa hấu vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho sức khoẻ, có vị béo thơm mát, ăn lại không bị tăng cân.
Theo chị Diễm Phương chia sẻ, chị từng làm pudding từ nguyên liệu trái cây tự nhiên như: cam - xoài - hoa đậu biếc... Định lượng chị tự gia giảm qua những lần làm trước đó. Thành phẩm pudding sẽ mềm mịn, núng nính, tan trong miệng, rất phù hợp những ngày hè nắng nóng.
''Đúng lúc dưa hấu đang vào mùa, nên mình đã làm thêm món pudding dưa hấu. Món này do mình tham khảo trên mạng nhưng định lượng và cách làm hoàn toàn mình tự nghĩ ra. Với nguyên liệu cách làm cũng siêu đơn giản, mình nghĩ mọi người chắc hẳn ai cũng làm được món này'' - chị Phương chia sẻ.
Chỉ với nguyên liệu đơn giản như dưa hấu - sữa - gelatine đã làm nên món pudding dưa hấu vừa bắt mắt, kích thích thị giác lại thêm phần thanh mát, rất thích hợp làm bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa chính. Vì từng làm rất nhiều lần rồi nên chị Phương trở nên quen tay, cũng chưa bị thất bại bao giờ.
Theo chị Phương, bí quyết làm món ăn này thành công là canh tỉ lệ chính xác. Pudding chỉ cần tỉ lệ đúng sẽ ra thành phẩm mềm mịn, núng nính và tan nhanh trong miệng khi ăn. Chị vẫn thường làm thêm cho gia đình hoặc gửi tặng bạn bè và mọi người đều thích khi được thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu:
- Nước ép dưa hấu: 200ml
- Sữa tươi: 40ml
- Đường dừa: 2 muỗng cà phê
- Gelatine bột: 2 muỗng cà phê nhỏ (Nếu dùng gelatine lá thì 2 lá)
- 2 hũ thuỷ tinh sạch sẽ (dung tích 120ml / hũ)
Với nguyên liệu trên bạn sẽ làm được 2 hũ pudding thành phẩm như ảnh. Mỗi hũ sẽ là 120ml. Mọi người gia giảm tuỳ ý.
Cách làm:
Đầu tiên bạn làm lớp pudding dưa hấu mix sữa trước nha:
- Ngâm 1 muỗng cafe gelatine với 3,4 muỗng nước lọc. Để tầm 10-15 phút cho gelatine nở.
- Mix 40ml sữa tươi với 80ml nước ép dưa hấu. Bắt bếp để nhỏ lửa. Cho gelatine và 1 muỗng cà phê đường dừa vào. Khuấy ấm và tan hết gelatine cùng đường thì tắt bếp. Để nguội bớt thì cho vào 2 hũ thuỷ tinh (mỗi hũ 60ml).
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông tầm 2-3 giờ đồng hồ.
Tiếp tục làm lớp pudding dưa hấu:
- Ngâm 1 muỗng cafe gelatine còn lại với 4 muỗng nước lọc. Chờ 10-15 phút cho gelatine nở.
- Bắt nồi nước sôi nhỏ. Cho chén đựng gelatine đã ngâm vào. Chưng tan gelatine.
- Mix gelatine đã chưng với 120ml nước ép dưa hấu còn lại. Cùng 1 muỗng cà phê đường dừa. Khuấy đều cho đường tan.
- Sau đó chiết vào 2 hũ pudding làm lạnh lúc nãy.
- Cho vào ngăn mát bảo quản đông tầm 2-3h là ăn được.
- Pudding làm cho em bé thì bạn không thêm đường. Pudding ăn lạnh sẽ ngon hơn. Pudding thành phẩm mềm mịn, thanh mát, tan nhanh trong miệng. Thích hợp làm bữa phụ hoặc tráng miệng sau bữa chính.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC