Mát bổ là thế nhưng những người sau nên tránh xa rau mồng tơi kẻo gặp họa

Mát bổ là thế nhưng những người sau nên tránh xa rau mồng tơi kẻo gặp họa

2021-06-05 19:45
- Mồng tơi không có tác dụng nhiều trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, một số người không được ăn rau mồng tơi vì có thể khiến bệnh tình nặng thêm, thậm chí gặp nguy hiểm.

Rau mồng tơi là một loại rau phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn và xuất hiện nhiều trong các mâm cơm mùa hè của gia đình Việt.

Không chỉ vậy, rau mồng tơi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, vitamin A, vitamin B9, vitamin C, canxi, magie, phốt pho, kali,...Ăn rau mồng tơi có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giúp giảm cân, tốt cho hệ xương khớp, giúp cải thiện thị lực, thanh nhiệt, chữa táo bón, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống ung thư.

Rau mồng tơi tưởng mát bổ nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn kẻo mang họa vào thân

Tuy nhiên, với một số người mang bệnh 'đại kỵ' với mồng tơi, ăn rau này còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Người bị sỏi thận

Nếu mắc bệnh sỏi thận, bạn tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là bởi rau mồng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận.

Them vào đó, các axít oxalic trong rau mồng tơi sẽ làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến tình trạng bệnh sỏi thận càng nghiêm trọng.

Rau mồng tơi tưởng mát bổ nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn kẻo mang họa vào thân

Người bị gout

Những người bị gout cũng nên hạn chế ăn rau mồng tơi. Nguyên nhân là bởi hàm lượng Purin cao trong loại rau này sẽ làm tăng Axit Uric và dẫn đến tình trạng ứ đọng tinh thể muối trong cơ thể, khiến bệnh gout nặng thêm. 

Người bị bệnh dạ dày

Rau mồng tơi tưởng mát bổ nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn kẻo mang họa vào thân

Rau mồng tơi có chứa nhiều chất xơ. Trong quá trình chuyển hóa lượng chất xơ này, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian, tạo gánh nặng cho dạ dày. Vì vậy những người bị bệnh dạ dày không nên ăn rau mồng tơi.

Người mới lấy cao răng 

Những người mới lấy cao răng không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần bởi loại rau này dễ tạo mảng ố bám trên răng do axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước. Bên cạnh đó, chất nhầy của rau mồng tơi khi tiêu thụ quá nhiều dễ tạo mảng bám trên răng khiến răng bị vàng ố.

Người bị tiêu chảy

Rau mồng tơi tưởng mát bổ nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn kẻo mang họa vào thân

Với đặc tính nhuận tràng nên những người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ khiến cho bệnh càng thêm nặng.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 hậu duệ nhí có khả năng siêu phàm hơn cả nhà tiên tri Vanga

Đọc nhiều nhất