Mâm cơm 5 món chay thanh đạm cho ngày Rằm tháng Giêng
Tin liên quan
Mâm cơm ngày Rằm hôm nay gồm các món ăn sau:
- Đậu hũ sốt cà
- Canh rau củ nấm
- Đậu hũ chiên vàng giòn
- Nấm kim chi xào
- Chè đậu đen tráng miệng
Cách nấu các món ăn này như sau:
1. Đậu hũ sốt cà chua
Đậu hũ (6k) + Cà chua (6k) + Dầu ăn + Hành ba rô + Gia vị (2k) = 13k
Nguyên liệu cụ thể:
- 3 miếng đậu hũ
- 2 quả cà chua
- 1 cọng ba rô nhỏ (loại hành dùng để nấu món chay)
- Dầu ăn, gia vị (muối, bột nêm rau nấm, tiêu)
Cách làm:
- Đậu hũ rửa qua nước lạnh, để ráo. Cắt đậu thành hình khối vuông.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên vàng 4 mặt, vớt ra giấy thấm dầu.
- Cho hành ba rô vào chảo phi thơm, cho cà chua vào, tiếp tục cho gia vị vào xào cho đến khi cà chua nhuyễn, thêm nước và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho đậu hũ vào chảo, rồi đổ nước sốt cà chua lên, đun nhỏ lửa trong 10 phút.
Đơn giản vậy thôi là bạn đã có món đậu hũ sốt cà thơm ngon rồi!
2. Canh rau củ nấm
Đậu hũ non (2k)+ Cà rốt (3k) + Su su (3k) + Nấm đông cô (5k) + Hành ba rô và gia vị (1k) = 14k
Nguyên liệu cụ thể:
- 100 gram đậu hũ non (1 miếng)
- 150 gram cà rốt (1 củ nhỏ)
- 200 gram su su (1 trái)
- 25 gram nấm đông cô khô
- 1 cọng hành ba rô nhỏ
- Gia vị: Muối, bột nêm rau nấm, tiêu
Cách làm:
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở ra, sau đó vớt nấm đông cô rồi rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch với nước muối. Cà rốt thái mỏng, tỉa hoa, su su thái mỏng.
- Cho lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, đun sôi lên.
- Lần lượt cho cà rốt, su su, nấm đông cô và đậu hũ trắng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành ba rô cùng 1 chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, vị canh thanh ngọt, thơm hương nấm rất dễ chịu và ngon miệng.
3. Đậu hũ chiên vàng giòn
Đậu hũ (6k) + Bột chiên chay có gia vị (4k) + Dầu ăn (3k) = 10k
Nguyên liệu cụ thể:
- 3 miếng đậu hũ
- 1 bịch bột chiên chay có gia vị
- 100 ml dầu ăn
Cách làm:
- Đậu hũ rửa qua nước lạnh, cắt khối dài hình chữ nhật, để ráo.
- Cho bột chiên chay ra đĩa, gắp từng miếng đậu hũ lăn qua bột.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng rồi lần lượt cho đậu hũ vào chiên vàng đều 4 mặt.
- Sau đó bạn vớt đậu hũ ra giấy thấm dầu, rồi trình bày ra đĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.
4. Rau củ xào
Nấm kim chi trắng (10k) + dầu ăn, gia vị (1k) = 11k
Nguyên liệu cụ thể:
- 200 gram nấm kim chi trắng
- Vài miếng cà rốt cắt sợi ( phần dư ra từ món canh trên)
- 1 tép hành ba rô nhỏ
- Gia vị: muối, bột nêm rau nấm, tiêu
Cách làm:
- Nấm kim chi trắng rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành ba rô, lần lượt cho cà rốt và nấm vào xào nhanh trên lửa vừa, cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
- Trình bày nấm xào ra đĩa, trang trí cà rốt lên trên, thật nhanh chóng, đẹp mắt và ngon miệng.
5. Chè đậu đen tráng miệng
Đậu đen (7k) + đường cát (2k) = 9k
Nguyên liệu cụ thể:
- 150 gram đậu đen
- 100 gram đường cát
- Vài lát gừng tươi
Cách làm:
- Đậu đen rửa sạch, cho 500 ml nước vào nấu khoảng 30 phút.
- Khi hạt đậu chín, mềm thì cho đường cát vào.
- Cuối cùng cho vài lát gừng tươi vào, rồi tắt bếp.
Múc chè ra chén, dùng nóng. Vị ngọt bùi của chè hòa quyện cùng vị cay the của gừng ăn rất ngon, đặc biệt thích hợp với tiết trời se lạnh.
Cùng nhìn lại mâm cơm của chúng ta nhé!
Chúc các bạn thành công với 5 món chay ngon và đơn giản này. Đừng quên theo dõi thực đơn bữa cơm mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những gợi ý hấp dẫn nhé!
Chủ bếp Thúy Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất