Mách mẹ cách làm xúc xích cực ngon ngay tại nhà, vừa an toàn mà các bé lại mê
Tin liên quan
Xúc xích là đồ ăn vặt được rất nhiều bé lẫn người lớn yêu thích. Vị thơm ngon, vỏ ngoài dai khi chiên rán hoặc nướng lên sẽ đánh gục mọi trái tim những tín đồ mê ăn uống. Ngoài ra, xúc xích được xem là thực phẩm phổ biến hàng ngày để dùng cho các bữa ăn sáng, món ăn hàng ngày hay buổi tiệc nướng…
Tuy nhiên, trên thị trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều vụ “bê bối” về xúc xích bẩn gây hại trực tiếp tới sức khỏe người dùng khiến các mẹ nội trợ “tẩy chay”. Vậy hãy tham khảo ngay công thức dưới đây để có thể tự làm ra những chiếc xúc xúc ngay tại nhà với đơn giản dễ thực hiện lại thơm ngon, hợp vệ sinh và giá thành thì rẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 700g thịt nạc heo xay thật nhuyễn.
- 500g lòng non.
- 15ml rượu trắng.
- 1/2 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột tiêu, 2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh bột mì.
- 1 quả chanh.
- Túi bắt kem, dây buộc.
Cách làm:
Bước 1:
- Lòng non chọn loại mới mổ có màu trắng hồng tươi sáng không bị thâm đen hay mùi hôi khó chịu. Lòng ngon thì phải căng đều, dài và không đứt khúc. Nên mua lòng tại địa chỉ giết mổ uy tín, tránh mua lòng heo đông lạnh hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc.
- Rửa sạch lòng non nhiều lần với muối hạt, cho muối vào bên trong và bóp sạch để loại bỏ hết chất bẩn, bóp nhiều lần đến khi hết nước vàng. Rửa sạch lòng non rồi cho thêm chút rượu và nước cốt chanh để làm sạch hơn. Để xúc xích đẹp mắt bạn nên lộn mặt trong của lòng heo ra bên ngoài để làm thật sạch.
- Dùng thân dao chà lên lòng heo theo chiều dọc đến khi lòng chỉ còn lại một lớp mỏng hoặc dùng hai chiếc đũa kẹp và vuốt nhiều lần. Sơ chế cẩn thận vì nó ảnh hưởng tới độ ngon và thời gian sử dụng của xúc xích.
- Buộc chặt hai đầu của lòng rồi đem ra ngoài phơi nắng một lúc để vỏ xúc xích được dai, khi ăn sẽ có vị giòn sần sật.
Bước 2:
- Thịt nạc khi mua chọn loại có chút mỡ để sau khi ăn tránh xúc xích bị khô. Có thể chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông có mỡ rửa sạch rồi xay nhuyễn mịn chứ không phải băm nhỏ. Trong trường hợp không có điều kiện để xay nhuyễn thịt thì hãy mua trực tiếp giò sống tại cơ sở uy tín.
- Cho thịt heo đã xay nhuyễn vào mọt chiếc âu lớn, thêm nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, bột năng, đường và rượu và một chút nước lọc. Đeo bao tay nilon rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt.
- Dùng màng nilon bọc kín miệng âu nhỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3:
- Sau khi đã ướp xong gia vị bạn hãy dùng túi bắt kem để cho thịt vào lòng non. Từ từ bơm thịt vào và vuốt nhẹ nhàng xuống tận đấy, vừa bơm vừa vuốt cẩn thận để lòng phình to ra, cầm chắc tay, tránh bị vón cục. Nên làm chậm rãi để không bị vỡ. Có thể dùng chiếc phễu hoặc phần đầu chai nhựa thay cho túi bắt kem.
- Sau khi đã làm xong bạn hãy dùng đoạn dây chỉ dể buộc đầu xúc xích thành các đoạn nhỏ khoảng 10cm. Nên buộc chặt, tránh quá trình hấp hoặc rán tránh làm tuột phần dây.
Bước 4:
- Chuẩn bị chiếc nồi hấp và đặt xúc xích vào để hấp cách thủy trong vòng 20 phút. Trước khi hấp hãy dùng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ trên chiếc xúc xích để khi chín sẽ không bị nổ, vỡ vì căng hơn. Ngoài ra nên hấp xúc xích bằng nước lạnh để tránh làm rách vỏ.
- Vớt xúc xích đã chín ngâm vào chậu nước lạnh để vỏ thành phẩm giòn hơn.
- Sau khi hấp xong bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và ăn dần. Mỗi khi dùng có thể chiên rán vàng xúc xích để ăn sẽ thơm ngon hơn.
Hướng dẫn cách làm xúc xích ngon không cưỡng nổi:
Thanh Khê/Blogtamsu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất