Làm bánh bột lọc nhân tôm thịt dễ thế này khỏi phải ăn hàng nữa!
Tin liên quan
Nguyên liệu làm bánh bột lọc:
Phần vỏ:
- 200g bột năng
- 150ml nước nóng + xíu muối
Phần nhân:
- 100g thịt ba chỉ
- 1/2 bát con tôm khô (thay bằng tôm tươi nếu bạn có)
- Hành lá: 2 cây
- Hành khô: 3-4 củ vừa
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, hạt nêm
- 1 chiếc dĩa dùng để tạo viền bánh (không bắt buộc)
Phần nước chấm:
Tỉ lệ: 1 đường + 1 nước mắm + 100 ml nước đun sôi để nguội + 2 muỗng cốt chanh + tỏi, ớt băm nhỏ.
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt như sau:
Bước 1: Bột năng cho hết vào âu + xíu muối, đảo đều, vén hình miệng giếng, đổ từ từ nước sôi vào, vừa đổ vừa lấy thìa khuấy đều theo vòng tròn, tới khi hết nước.
Lúc này bột vẫn còn nóng, xoa chút dầu ăn vào tay rồi nhào từ từ thành một khối dẻo mịn. Nhào xong bạn nhớ bọc kín lại, tránh bột bị khô, để sang một bên.
Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, hơi dài.
Bước 3: Tôm khô ngâm với nước cho nở, rửa sạch, để ráo. Nếu bạn có tôm tươi thì bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nhé!
Bước 4: Hành lá thái nhỏ, để riêng. Hành khô thái mỏng, thêm xíu bột mì, đảo đều, để sang một bên.
Bước 5: Đun nóng chảo, cho dầu ăn, đun dầu nóng già thì cho hành khô vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa riêng.
Bước 6: Dầu còn trong chảo giữ lại để phi thơm hành lá, đảo cho hành chín đều là tắt bếp.
Bước 7: Trút hết số dầu có hành lá ra bát con. Bớt lại xíu dầu trong chảo nhé!
Bước 8: Vẫn sử dụng chảo đó, rang thịt ba chỉ, tôm khô, thêm ít gia vị, hành khô rồi đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng là tắt bếp. Trút hết thịt đã xào ra bát con.
Bước 9: Lấy bột ra vê dài, ngắt thành từng đoạn nhỏ, vê qua cho tròn (trong lúc làm nhớ đậy bột kín để bột không bị khô). Dùng tay ấn dẹt từng viên hoặc cán mỏng tuỳ ý. Sau đó bạn cho ít nhân đã chuẩn bị vào, gập lại, ấn hoặc lấy dĩa làm cho kín mép bột là được.
Lần lượt làm hết số bột đã có nhé!
Bước 10: Bánh có thể hấp hoặc luộc tuỳ ý.
- Đối với bánh luộc: Bạn đun sôi nước, thả từng miếng bánh vào, khi bánh nổi lên thì cho lửa bé lại, đun thêm 1 chút rồi vớt bánh vào bát nước lạnh.
- Đối với bánh hấp: Bạn cho bánh vào xửng hấp, hấp đến khi bánh chín trong là được.
Bước 11: Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra đĩa, vớt hành lá đã chiên vào rồi thưởng thức cùng nước chấm tỏi ớt.
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh bột lọc nhân tôm thịt thơm phức, ngon tuyệt đãi cả nhà rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Chủ bếp Mến Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất