Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt đỉnh

Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt đỉnh

2021-05-30 09:45
- Quả sấu là loại quả đặc trưng của miền Bắc với vị chua thanh và hương thơm nhẹ xua tan cái nóng mùa hè.

Vịt om sấu

Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt

Nguyên liệu:

- Vịt 1 con làm sạch

- 10 quả sấu xanh

- 0,5kg khoai sọ loại củ nhỏ

- 5 củ hành khô

- 10 lá mùi tàu

- 1,2 nhánh rau ngổ ( rau ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé )

- 1 củ tỏi

- 5 củ xả

- Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

Cách làm:

- Gĩa nhỏ gừng, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn

- Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng

- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

- Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

- Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị đậm đà cho món vịt om sấu nhé

- Khi nếm thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

Canh sườn nấu sấu

Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt

Nguyên liệu:

- 1 kg sườn non (nên chọn sườn tươi, non, vì phần sườn này khi măm rất giòn, thịt mềm rất ngon)

- 8 quả sấu (hoặc nhiều, ít hơn tùy khẩu vị)

- 2 quả cà chua

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê dầu mè

- Hạt tiêu, hành lá, mùi tàu

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Sườn rửa sạch, chặt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ, dùng dao sắc nhỏ lạng 1 vòng quanh quả sấu. 

- Bước 2: Chần sườn qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Để sườn có vị đậm đà hơn, các bạn ướp sườn với 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút, miếng sườn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào trong chảo 1/2 thìa cà phê dầu mè. Dầu nóng cho đầu hành lá vào phi thơm, tiếp đến cho sườn vào đảo đều đến khi miếng sườn săn lại thì trút sườn sang nồi khác, cho nước sôi vào ngập sườn, thêm sấu, đun sôi. Tong quá trình đun sôi, bạn nên vớt bọt cho nước dùng được trong hơn. Sau khi sôi khoảng 5 phút, các bạn vặn lửa nhỏ đun khoảng 30 phút - 1 tiếng.

- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 thìa con dầu ăn, trút cà chua vào, xào cà chua cho mềm. Khi cà chua đã mềm, đổ cà chua vào nồi sườn, đun thêm khoảng 1-3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu và hạt tiêu là có ngay bát canh sườn nấu sấu chua ngon tuyệt.

Cá thu kho sấu

Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt

Nguyên liệu:

– Cá thu

– Sấu: 10 quả

– Gừng, xả, riềng, ớt…

– Muối, mắm, hạt tiêu…

Cách làm:

Cá thu tươi mang về làm sạch và rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn rồi để ráo nước.

Gừng, giềng, xả, ớt bỏ vỏ rửa sạch và đập dập thái nhỏ.

Ướp cá với các gia vị gừng, ớt,…và thêm chút muối, đường, mắm, dầu ăn, nước hàng và ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Sau khi cá ướp xong thì cho vào  nồi kho cá và bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho sấu vào đậy vùng và đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín, quả sấu mềm, nước cạn sánh.

Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu cho tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Tôm xào sấu chua

Không chỉ luộc với rau muống, sấu đem chế biến theo những cách này cũng ngon tuyệt

Nguyên liệu:

– Qủa sấu: 9 quả

– Tôm sú: 0,5kg

– Ớt chuông: 2 quả ( 1 quả xanh, 1 quả vàng)

– Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn

Cách làm:

Sấu cạo vỏ rồi thát lát.

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.

Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.

Phi thơm ớt và tỏi, cho sấu vào xào vừa chín tới.

Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon. 
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dưa hấu - THẦN DƯỢC trẻ hóa, giúp da tuổi 50 căng khỏe như đôi mươi

Đọc nhiều nhất