Gợi ý mẹ làm 8 món ngon từ tôm, chồng thích con phải mê
2020-05-03 10:00
- Lưu ngay 8 món ăn từ tôm, thơm ngon bổ dưỡng dưới đây để "đổi gió" bữa tối cho gia đình mẹ nhé!
Tin liên quan
1. Bánh tôm
Nguyên liệu:
Tôm đồng to 300 - 400 gr
3 củ khoai lang
Bột gạo 50 gram
Bột mì 50 gram
Bột chiên giòn
Tinh nghệ 3 gram
Xà lách, rau mùi
Đu đủ xanh, cà rốt
Mắm, chanh, ớt, tiêu, đường, muối, hạt nêm
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bóp muối, cắt bớt râu, ướp tôm với xíu hạt nêm và tiêu.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, nạo hoặc thái sợi rồi ngâm nước muối loãng cho k bị thâm.
Pha tất cả bột trên với nước sao cho được hỗn hợp sánh mịn, thêm chút hạt nêm. Cho khoai đã vớt ra để ráo vào bột trộn đều.
Bắc chảo dầu lên bếp, múc từng muỗng bột khoai rồi đặt tôm lên trên thả vào chảo sao cho dầu ngập bánh. Chiên vàng đều 2 mặt bánh rồi vớt ra giấy thấm dầu.
Bánh tôm ăn kèm với dưa góp, rau sống và nước chấm ớt hoặc nước chấm chua ngọt
2. Tempura tôm
Nguyên liệu:
Tôm: 0.5 kg
Bột tempura
Vụn bánh mì
Cách làm:
Bước 1: Tôm lột vỏ và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.
Bước 2: Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Cuối cùng, cho tôm đó vào chảo dầu được làm nóng chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.
Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.
3. Chả tôm Thanh Hóa
Nguyên liệu:
Tôm sú bóc vỏ : 400gram.
Bánh phở: 500gram -1kg
Thịt loại nhiều mỡ : 200gram
Gấc
Cách làm:
Làm nhân chả tôm gồm :tôm + thịt + gấc +bột nêm+ 1 ít bánh phở tạo độ dẻo cho nhân . Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên
Cuốn chả : Lấy vỏ bánh phở cắt khoảng 2 đốt ngón tay ( chiều rộng khoảng 4cm, dài 8cm). Cho nhân vào cuốn như cuốn phở cuốn.
Cách 1: Xếp vào nồi chiên không dầu để 15 phút ở nhiệt độ 180 độ
Cách 2: Áp chảo (lấy giấy ăn hoặc chổi quét dầu quét lên chảo chống dính 1 lớp dầu thật mỏng, chờ chảo nóng xếp chả tôm lên áp chảo vàng đều 2 mặt).
Chả tôm ăn cùng bún, rau sống và nước mắm chua ngọt (kèm dưa góp).
4. Tôm đậu phụ Nhật
Nguyên liệu:
- Tôm: 0.5 kg
- Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn)
Gia vị nêm
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, sau đó cho vào tô ướp với ít gia vị.
Bước 2: Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi, cho tôm lên trên đậu phụ, rắc ít muối lên tôm, đổ ít nước vào nồi và nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.
5. Tôm nướng tỏi
Nguyên liệu:
Tôm: 0.5 kg
Tỏi, hành tây, cà rốt
Giấy bạc
Gia vị, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Cho tôm đã rửa sạch vào khay nướng đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.
Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 - 2 phút, rồi cho khay vào nướng tầm 5 phút.
6. Tôm hấp hành
Nguyên liệu:
Tôm: 0.5 kg
Miến: 100 gam
Hành lá, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, dùng dao rạch một đường trên lưng sâu 2/3 thân. Miến thì đem ngâm đến khi nở mềm, vớt ra cho ráo nước và cắt vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước lọc + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ và đun với lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 3: Chuẩn bị dĩa sâu lòng hoặc tô, cho miến đã cắt vào bên dưới, xếp tôm vào với phần lưng hướng lên trên, rắc thêm hành lá thái nhỏ.
Sau đó, cho dĩa vào nồi hấp đã đun sôi nước, hấp từ 10 - 12 phút là chín. Cuối cùng là rưới nước sốt hành lá đã làm ở bước 2 lên trên là có thể thưởng thức.
7. Tôm rang thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
Tôm đồng 200gr
Thịt ba chỉ 200 gr
Muối
Hành tím
Nước sôi
Cách làm:
- Tôm làm sạch và ướp chút muối.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn . Cho 1 bát nước vào nồi, 1/2 thìa cf muối và cho thịt vào đun sôi khoảng 2 phút thì vớt thịt ra và bỏ nước đi. Làm như thế sau khi rang phần thịt mỡ sẽ trong, giòn và thơm ngon hơn.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm nhỏ vào xào thơm với lửa nhỏ, khi hành chuyển màu hơi vàng và trở nên trong suốt thì cho thịt vào đảo đều, lửa to. (Không phi hành với lửa to vì như thế sau đó món ăn không thơm mà có mùi khét).
- Khi thịt không còn màu đỏ thì cho tôm vào.
- Khi tôm chuyển sang màu đỏ, vỏ căng bóng thì cho 1 chút xì dầu, nước mắm, nước hàng, 1 chút đường vào đảo cùng, lửa to cho tới khi cạn nước, tôm và thịt có màu vàng nâu thơm phức thì rắt bếp, rắc tiêu và hành lá cắt khúc.
8. Tôm xào cà chua
Nguyên liệu:
Tôm: 0.5 kg
Cà chua
Tỏi, hành tím, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Tôm lột vỏ, rửa sạch, ướp với hành, tiêu, ít gia vị.
Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn, thêm hành tỏi đã băm nhuyễn và phi thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi tạo hành hỗn hợp sệt thì cho tôm vào xào chung, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Thảo Vy (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Lên sóng Running Man hậu drama, Jack bị chỉ trích vì nói trống không, hành động thô bạo với đàn anh