Gợi ý mẹ đảm 4 món chay ngon - đẹp - dễ làm cho ngày mùng 1 âm lịch
Tin liên quan
1. Gỏi cuốn ngũ sắc
Chuẩn bị nguyên liệu:
12 tờ bánh tráng
2 quả bơ thái lát mỏng
Rau mùi tươi
Rau húng bạc hà.
300gr bắp cải tím thái sợi nhỏ
2 củ cà rốt to thái sợi bằng que diêm
2 quả dưa chuột thái sợi bằng que diêm
100gr giá đỗ
Nước sốt: 150gr đậu phụ, 70gr bơ đậu phộng mịn, 2 thìa canh rượu gạo, 1 thìa canh bột miso, 3 thìa cà phê mật ong, 3 thìa cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát
Các bước thực hiện:
Bước 1: Các thành phần trong nước sốt cho vào máy xay sinh tố, xay thật mịn, bỏ ra bát đồ chấm.
Bước 2: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát quả bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay.
Bước 4: Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước sốt đã làm.
2. Canh nấm hạt sen chay
Nguyên liệu:
Hạt sen tươi: 50g
Nấm đông cô tươi : 50g
Nấm linh chi : 50g
Cà rốt : 1/2 cây
Đậu hũ non : 100g
Ngò rí, Tiêu, Hạt nêm từ Nấm Hương và Hạt Sen
Cách làm:
Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
Đậu hũ phải là món cuối cùng được cho vào nồi để tránh bị nát.
3. Nem rán chay
Nguyên liệu:
Heo lát chay
Khoai môn
Cà rốt
Củ đậu
Hành tây
Mộc nhĩ
Nấm hương
Miến khô
Rau mùi
Hạt nêm thuần chay
Hạt tiêu đen xay
Bánh đa nem
Cách làm:
Khoai môn, cà rốt, củ đậu gọt vỏ rồi bào thành sợi. Dùng tay vắt bớt nước trong củ đậu bào sợi để nhân của món nem rán chay khô giòn hơn. Nước từ củ đậu có vị ngọt nên giữ lại để dùng nấu canh rất ngon.
Heo lát chay, mộc nhĩ, nấm hương ngâm qua nước cho mềm, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Hành tây lột vỏ rồi thái nhỏ hạt lựu.
Miến khô ngâm nước cho mềm rồi cắt thành đoạn ngắn.
Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ một phần.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chút dầu ăn rồi cho hành tây thái nhỏ vào phi thơm lên.
Cho heo lát chay, mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào xào đến khi chín tới.
Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, củ đậu đã bào sợi vào rồi cho hạt nêm thuần chay vừa đủ với khẩu vị vào, đảo đều tay cho ngấm đều gia vị.
Cuối cùng cho miến đã ngâm mềm cắt ngắn vào chảo, đảo sơ qua cho các nguyên liệu pha lẫn đều vào nhau.
Khi các thành phần nguyên liệu trên đã chín thì tắt bếp, để nguội rồi rắc hạt tiêu xay và rau mùi thái nhỏ vào trộn đều.
Trải bánh đa nem trên một mặt phẳng sạch, múc lượng nhân vừa đủ cho một chiếc nem vào tấm bánh đa nem, gấp hai bên cạnh vào trong rồi cuộn tròn lại.
Sau khi cuộn hết phần nhân đã xào, bắc chảo lên bếp, đổ lượng dầu vừa ngập mặt chiếc nem, đun sôi dầu rồi nhẹ nhàng thả từng chiếc nem vào rán.
Khi vỏ ngoài của những chiếc nem đã được rán vàng đều thì vớt ra xếp vào đĩa lót giấy thấm dầu để ráo bớt dầu. Trang trí thêm với cà rốt tỉa hoa hoặc vài cọng rau mùi để đĩa nem rán chay thêm phần đẹp mắt.
4. Đậu hũ kho chay
Nguyên liệu:
2 miếng đậu hũ
1 củ sen nhỏ
1 củ cà rốt
1 củ cải
50g nấm hương
Phần gia vị: 3 muỗng muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ hạt tiêu, 2 muỗng nước màu đường.
Cách làm:
Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng.
Củ sen gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào tô nước có chút giấm hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm.
Cà rốt, củ cải bào vỏ, cắt miếng.
Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút.
Sau đó cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào nồi, cho thêm ít nước và kho ở lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất