Gợi ý 5 món bún nóng hổi cho bữa tối cuối tuần, cả nhà vừa thưởng thức vừa xuýt xoa
Tin liên quan
1. Bún ốc
Nguyên liệu:
1kg ốc
Đậu phụ: 2 bìa
Xương ống: 500gr
Cà chua, me (hoặc giấm bỗng), bột nghệ, hành lá, tía tô
Rau sống ăn kèm
Bột nêm, bột canh, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Ốc ngâm 1-2 tiếng với nước gạo đặc và thêm 3-4 lát ớt để ốc nhả sạch bùn, nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước. Cho ốc vào nồi luộc rồi thêm vài lát sả cho thơm.
Bước 2: Ốc chín đổ ra rổ, phần nước ốc chắt lấy nước trong để riêng. Sau đó dùng tăm nhọn khều lấy ruột ốc. Rửa lại thịt bốc cho hết phần ốc con nếu có. Ướp thịt ốc với 1 thìa bột nghệ cùng ít hành băm nhỏ, ½ thìa bột nêm. Để khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bước 3: Đậu phụ cắt miếng rán vàng.
Bước 4: Xương heo rửa sạch cho vào nồi hầm nhỏ lửa. Hầm khoảng 30 phút khi xương chín mềm thì cho phần nước luộc ốc vào để riêng.
Bước 5: Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, cho ốc vào xào đến khi thịt ốc săn lại.
Bước 6: Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành lá, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
Bước 7: Phi thơm cà chua với hành băm sau đó cho vào nồi nước dùng xương đun, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Thêm 2 quả me chua hoặc giấm bỗng theo sở thích gia đình. Khi canh sôi hạ bớt lửa.
Bước 8: Bún chần qua nước sôi rồi xếp vào bát tô, cho thêm nhân thịt ốc cùng hành răm, tía tô thái nhỏ, 1 thìa canh mì chính rồi từ từ chan phần nước dùng lên.
2. Bún thang
Nguyên liệu:
Gà ta: 1 con
Giò lụa: 200g
Xương ống heo: 500g
Tôm sú: 200g
Tôm khô: 100g
Sá sùng (hoặc râu mực khô): 100g
Trứng vịt: 3 quả
Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon
Các bước thực hiện:
Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
Xương ống heo rửa sạch, để ráo.
Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.
Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Sau đó cho tôm vào cối giã nhỏ.
Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.
Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, thái sợi thật nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.
Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
Giò lụa thái sợi nhỏ.
Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt gà ra để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.
Xương ống heo cho vào nồi luộc qua với nước, tiếp đến cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 3 tiếng) để làm nước dùng. Cho sá sùng đã rang sơ hoặc râu mực mướng vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn.
Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.
Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng cho thật mỏng. Trứng chín cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.
Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 1 tiếng, cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.
Tiếp tục ninh thêm 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.
Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên, sau đó chan nước dùng vào là xong. Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.
3. Bún mọc
Nguyên liệu:
400g sườn non
300g xương ống
700g bún tươi (sợi nhỏ)
200g chả lụa
200g giò sống
4 cây mộc nhĩ
1 nắm hành lá
1 ít rau mùi
2 củ hành tím (bóc vỏ, thái lát mỏng)
1 củ tỏi (bóc vỏ, đập dập)
Một số loại rau sống ăn kèm: Tía tô, húng quế, diếp cá…
Một số loại gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, mắm tôm, chanh, ớt…
Cách nấu:
Đầu tiên, bạn rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cho xương ống vào chần với nước sôi trong vòng khoảng 3 phút để loại bỏ mùi tanh.
Sau đó, bạn cho xương ống vào trong nồi nước khác, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
Với sườn non, bạn rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Bạn chặt sườn thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi nêm bằng một ít tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh nước mắm, trộn đều để trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết đơn giản trong cách nấu bún mọc để thu được thành phẩm ngon đậm đà.
Tiếp đó, bạn rửa sơ mộc nhĩ, cho vào ngâm trong nước cho đến khi nở mềm thì băm nhỏ. Với chả lụa, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Kế đến, bạn trụng bún tươi với nước sôi, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất