Nếu nghĩ chần rau trước khi luộc sẽ giúp loại bỏ những hóa chất độc hại, đảm bảo có được món ăn an toàn thì bạn đã nhầm.
Thực chất, việc chần rau qua nước sẽ khiến rau xanh mất đi lượng lớn vitamin, khiến bạn mất thời gian hơn mà chẳng được lợi ích gì.
Rau xanh cung cấp cho cơ thể con người số lượng khổng lồ các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.
Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp , nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Thậm chí khi ăn một miếng rau luộc nhàu nát, không ngọt bạn cũng sẽ thấy nhạt miệng, mất ngon hơn.
Đậy vung nồi khi luộc rau
Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.
Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.
Ngâm rau trong nước muối quá lâu
Rau sau khi rửa dưới vòi nước chảy bạn có thể ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ tạp chất còn bám bên ngoài.
Vậy nhưng, bạn không nên ngâm rau trong nước muối quá lâu kẻo khiến rau mất chất, mất đi mùi vị thơm ngon.
Nấu rau xong không ăn ngay
Khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất nên bạn nên ăn hết ngay.
Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.
Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.
Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.
Những món rau "quý tộc" như bông cải xanh tốt nhất là nên hấp, ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu.
Trữ rau quá lâu trước khi luộc
Với những loại rau như cải, rau ngót nếu để ở 20 độ C trong 24 giờ đã khiến lượng vitamin C bị hao hụt đến hơn 80%. Thế nên, càng tích trữ rau quá lâu trước khi luộc bạn càng khiến món ăn mất chất, không tốt cho sức khỏe.
Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại
Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.
Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.
Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won ngọt ngào, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh