Hòa cùng không khí vui tươi mùa lễ Giáng sinh, trên các hội nhóm nấu ăn, các chị em nội trợ cũng hào hứng trổ tài tự tay vào bếp làm những món ăn đặc sắc dành cho gia đình trong dịp này.
Mới đây, trên hội ''Yêu bếp'', Thanh Trâm (sinh năm 1993, TP.HCM) đã khiến dân mạng xuýt xoa khi chia sẻ những hình ảnh món bánh tart dâu tây. Chiếc bánh này được nhiều người khen ngợi bởi nó có vẻ ngoài ngon mắt.
Món bánh tart dâu tây do Thanh Trâm thực hiện.
Thanh Trâm cho biết, cô nàng có một niềm đam mê bất tận với nấu nướng và thích tìm hiểu, sáng tạo những công thức nấu ăn mang nét riêng dựa trên những thứ cơ bản. 9X chia sẻ cô nàng chọn công thức này vì đó là sự kết hợp của nhiều hương vị và kết cấu trong 1 lần thưởng thức, tuy là nhiều thành phần nhưng đều dễ thực hiện. Hương vị chua ngọt, béo bùi có đủ luôn.
Thanh Trâm
'Món này mình cực kì khuyến khích nên ăn lạnh, rất rất thích hợp để làm món tráng miệng kết thúc bữa tiệc Giáng sinh khi đã ăn quá nhiều món ăn ngon trước đó' - Thanh Trâm chia sẻ.
Trang trí: Whipping cream đánh bông, Dâu tây tươi, đường bột.
Cách làm:
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị phần đế tart: cho vào tô 200g bột mì đa dụng, 40g bột hạnh nhân, 20g đường bột và 2g muối. Trộn hỗn hợp bột khô này lên cho đều. Thêm 150g bơ nhạt để lạnh rồi bóp ra cho đều. Khi bơ và bột tơi ra là ổn. Thêm vào tô bột 2 lòng đỏ trứng gà rồi tiếp tục bóp đều. Chú ý trong quá trình này nên nhồi nhanh tay để bơ không bị chảy. Khi bột đã đều và gom lại được thành một khối thì lấy ra kẹp vào hai tờ giấy nến. Sau đó ấn xuống rồi cán cục bột ra thành dải bột mỏng. Độ dày ước chừng khoảng 4mm là được.
Sau khi cán mỏng đem bột để lạnh vào ngăn mát khoảng 30 phút trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo.
Dùng khuôn nhấn cookie tròn 7cm để cắt phần đế cho tart. Ấn những phần đế này vào khuôn. Phần bột còn dư thì gom lại cán mỏng, sau đó cắt thành những miếng bột dài để làm viền bánh. Dùng nĩa châm nhiều lỗ vào đế bánh để khi nướng hạn chế làm cho bột ở phần đế phồng lên. Đem đế tart đi nướng 15 phút ở 175 độ C.
Trong lúc đó bạn chuyển sang làm mứt dâu. Cắt nhỏ 100g dâu tây. Cho dâu tây vào nồi. Cho tiếp 100g phúc bồn tử hay còn gọi là quả mâm xôi đông lạnh vào nồi. Thêm 50g đường trắng. Bắc nồi lên bếp khuấy đều và nấu đến khi dâu nhừ ra, mềm và keo sệt lại là được. Khi mứt dâu đã đạt, bắc nồi xuống, khuấy cho mứt nguội rồi cho vào chén. Để lạnh đến khi dùng.
Tiếp theo là làm phần filling kem phô mai dâu cho bánh tart. Đầu tiên tán mịn 150g cream cheese (cream cheese bạn nhớ để mềm ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng). Khi cream cheese đã mịn cho tiếp 30g bơ lạt để mềm vào tiếp tục tán. Tiếp đến cho 50g mứt dâu, 30g sữa chua không đường, 30g whipping cream và 20ml sữa tươi không đường vào trộn đều. Đập riêng một quả trứng gà ra một cái chén rồi đánh đều. Đổ trứng gà đánh đều vào tô hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy lên cho đều. Cuối cùng thêm 10g bột bắp vào tô rồi khuấy lên cho mịn mượt là đã chuẩn bị xong phần kem phô mai dâu. Cho phần filling vào bên trong đế tart. Đem bánh đi nướng thêm 20 phút ở 180 độ C.
Dâu tây tươi bỏ cuống, cắt ra làm đôi để trang trí cho bánh tart.
Tart nướng xong để cho nguột hẳn. Sau đó xịt mứt dâu lên trên bánh. Chuẩn bị thêm một chút whipping cream đánh bông để tăng độ béo và tạo thêm chút 'tuyết trắng' cho bánh. Trang trí dâu đã cắt sẵn là hoàn thành.
Tình Nguyễn
Ảnh: NVCC