'Đổi gió' với 7 món gà thơm ngon, đượm vị mà siêu đơn giản
Tin liên quan
3. Tỏi gà sốt me (đùi gà):
Nguyên liệu và cách làm:
- Me chín ngâm với nửa bát con nước ấm, lọc bỏ hạt.
- Đùi gà rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi trần qua nước sôi và để ráo nước.
- Ướp gà với hành tỏi khô băm nhỏ, hạt tiêu, đường, chút mắm, tương ớt, xì dầu, dầu vừng, ớt bột Hàn Quốc trong khoảng 1 tiếng.
- Sau khi ướp, chiên vàng gà đều 2 mặt.
- Khuấy đều bát nước cốt me và 1 thìa bột năng rồi đun sôi, sau đó cho gà đã chiên vàng vào. Đun trên lửa nhỏ để gà ngấm đều sốt me thì cho ra đĩa và rắc chút hạt vừng, hạt bí đã được rang chín lên trên.
4. Gà sốt bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 chiếc đùi gà rút xương, khoai tây, ớt khô, tiêu xanh
- Gừng, tỏi, hẹ, bia, đường
- Hoa hồi, quế, rau thơm
Cách làm
- Gà chặt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch, đun với nước lạnh
- Thêm một lát gừng khi đun sôi để khử mùi
- Đun sôi 2 phút rồi chắt bỏ phần nước luộc gà
- Gừng, tỏi gọt vỏ, băm nhỏ
- Ớt xanh, khoai tây thái nhỏ
- Chưng nước hàng
- Cho thịt gà vào xào đều, sau đó cho thêm vài lát gừng và hạt tiêu
- Thêm mắm, hoa hồi, quế, ớt khô, đảo đều
- Sau khi khuấy đều, thêm một lon bia. Cần lưu ý rằng lượng bia tùy thuộc vào số lượng thịt gà. Nếu lượng bia không đủ, hãy cho thêm nước.
- Om thịt gà trong thời gian dài, thêm khoai tây vào nồi
- Tiếp tục om thịt gà đến khi nước đặc sệt, cạn dần, thêm chút tỏi băm vào
- Thêm hành lá và hạt tiêu
Vậy là món gà sốt bia thơm ngon, hấp dẫn đã sẵn sàng!
Nguyên liệu:
- - Thịt gà ta sạch: 1 kg
- - Sả: 1 củ
- - Lá chanh: 10 lá
- - Trứng gà ta hoặc trứng gà công nghiệp: 1 quả
- - Bột ngô hoặc bột năng
- - Các gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay
- Nguyên liệu làm hỗn hợp muối rang:
- Gạo tẻ sạch: 1 bát con (khoảng 2, 3 lạng)
- Gạo nếp sạch: 1 bát con
- Đậu xanh đã tách vỏ: 3 – 4 thìa to
- Muối biển tinh: 1 thìa
-
- Cách làm:
-
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp muối rang
-
Đầu tiên, bạn mang hết gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh đi đãi sạch. Sau đó để riêng từng loại và ngâm trong nước từ 15 tới 20p để gạo và đậu mêm ra.
-
Sau khoảng thời gian đó, bạn đổ gạo và đậu ra rổ cho ráo nước rồi đem rang chín từng loại. Kể cả khi rang bạn cũng nên rang riêng từng loại vì mỗi loại lại có nhiệt độ chín khác nhau.
Gạo nếp và gạo tẻ bạn chỉ cần rang chín là được, không nhất định phải rang vàng. Còn đói với đậu xanh phải rang vàng và thơm bùi. Muối biển bạn cũng đme vào rang khô rồi mang đi giã nhuyễn.
-
Cho tất cả gạo, đậu xanh và muối đã rang vào máy xay và xay tới nhuyễn mịn. Lưu ý khi xay bạn nên xay cừng 20 giây dừng lại dừng đũa hoặc thìa đảo đều rồi lại bật máy xay tiếp cho hỗn hợp mịn nhuyễn nhé!
Nếu thường xuyên ăn món này thì bạn có thể làm nhiều hỗn hợp muối 1 chút rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản nơi khô ráo. Khi nào ăn thì có thể mang ra dùng luôn. Hỗn hợp này để được khá lâu dù không được bảo quản trong tủ lạnh. Hỗn hợp muối bạn có thể dùng để rang cùng vịt và ếch cũng rất ngon.
Bước 2: Tiến hành sơ chế và ướp thịt gà
Đập trứng ra bát và chỉ lấy mỗi phần lòng đỏ trứng.
-
Thịt gà làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó cho thịt vào một bát sạch rồi cho thêm mì chính, nước mắm, dầu thực vật và lòng đỏ trứng gà vào. Dùng bao tay để trộn đều hỗn hợp rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30p trở lên rồi khi ăn mới đem đi rang.
Bước 3: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc ướp thịt bạn có thể sơ chế sả và lá chanh.
Sả bóc bỏ bẹ già, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài chừng 3 tới 4cm. Sau đó bạn dùng dao chẻ từng khúc thành sợi nhỏ. Càng nhỏ càng tốt.
Lá chanh rửa sạch, để ráo ròi thái chỉ.
-
Bước 4: Thực hiện rán gà
Đun nóng 3 tới 4 thìa dầu ăn trên bếp. Khi dầu nóng bạn cho sả và lá chanh vào rây rồi nhúng vào chảo để chiên. Khi cả hai đã chính vàng thì bạn nhấc ra cho luôn vào đĩa. Việc cho sả và lá chanh vào rây lọc giúp chúng không bị rơi xuống chảo vì chúng đã được thái rất nhỏ. Phần lá chanh và sả rơi xuống đó sẽ bị cháy và đen dầu có trong chảo.
-
Thêm chút dầu ăn vừa đủ để rán thịt gà.
Bột ngô hoặc bột năng bạn cho ra bát sạch rồi lăn từng miếng thịt gà qua bột, sau đó cho nhanh vào chảo dầu nóng. Cứ làm lần lượt như vậy cho tới khi hết thịt gà hoặc chảo đã chặt chỗ.
Rán thịt gà ới mức lửa vừa đến khi gà xem vàng thì bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Nếu rán quá lâu thịt gà sẽ khô, ăn không còn ngon nữa.
-
Bước 5: Hoàn thành món gà rang muối
Thịt gà khi rán xong và còn nóng thì bạn nhanh tay trút vào một âu sạch rồi cho hỗn hợp muối vừa làm vào rồi xóc đều cho đến khi từng miếng thịt gà đều bám muối. Rắc thêm lá chanh và sả chiên là có thể ăn được rồi đó.
Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm bớt lượng muối bột cho vào thịt gà nhé!
Muốn mùi thơm hơn thì sau khi xóc thịt gà với muối thì bạn cho vào 1 chảo khô và rang thêm 1 chút nữa tới khi dậy mùi thơm thì đổ ra đĩa là được.
- 7. Gà chiên xù:
-
Nguyên liệu:
- Lườn gà: 200 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
Cách làm:
- Bước 1: Lườn gà rửa sạch. Để nguyên miếng thái thật mỏng. Đánh 1 quả trứng gà cùng một chút nước.
- Bước 2: Lăn từng miếng thịt gà qua bột chiên giòn, tiếp đến là một lớp trứng và cuối cùng là bột chiên xù.
-
Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng rồi thả từng miếng thịt vào chiên cho đến khi thấy chúng chín vàng giòn thì vớt ra đĩa.
- Chúc các bạn thành công!
- Bora (Tổng hợp)
- Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất