Cuối tháng 'rỗng ví', tham khảo ngay 4 món tiết kiệm mà hao cơm vô cùng từ tóp mỡ
Tin liên quan
Tóp mỡ xào dưa chua
Nguyên liệu:
- 1 đĩa dưa chua
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 1 bát mỡ heo
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối
Cách làm:
- Bước 1: Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.
- Bước 4: Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.
Tóp mỡ rim mắm
Nguyên liệu:
- 1kg mỡ phần (nên chọn mỡ khổ, không nên chọn mỡ lá)
- 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột
Cách làm:
- Bước 1: Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
- Bước 2: Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.
- Bước 3: Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
- Bước 4: Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon.
Tóp mỡ rim me
Nguyên liệu:
800gr mỡ thăn lợn
1,5 thìa nước mắm ngon
1 củ tỏi
1,5 thìa đường
1,5 thìa nước cốt me
1 thìa tương ớt
1 thìa cà phê sa tế
1 quả ớt sừng
1 cây sả
1 thìa cà phê hạt nêm
1/2 thìa cà phê muối
Vài nhánh hành lá
Cách làm:
Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, rồi thấm cho khô nước nên để tầm 20 phút, khi rán tóp mỡ sẽ không bị bắn, sau đó thái mỡ thành những miếng to vừa với kích thước 2cmx1cmx0,5cm, hơi dày 1 chút để khi mỡ ra nước là vừa, miếng tóp mỡ không bị nhỏ quá.
Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, tỏi bóc sạch vỏ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
Bạn cho mỡ lợn đã thái vào chảo rồi thêm 1/2 thìa cà phê muối và đảo đều, nên chọn chảo to, đáy bằng, như thế mỡ sẽ đỡ bị cháy hơn
Thời gian rán mỡ tầm 20-25 phút, cho mỡ ra hết nước, tóp mỡ nhìn quắt lại, vàng đều, nổi trên nước mỡ là được. Trong khi rán thi thoảng đảo đều cho mỡ ra hết, còn lại tóp mỡ thì vớt ra để ráo dầu.
Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.
Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.
Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.
Tóp mỡ xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 700gr mỡ heo
- 1 miếng chanh
- 2 tép tỏi + 1 trái ớt giã nhuyễn
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm + 1,5 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tương ớt
Cách làm:
- Mỡ heo rửa sạch, thấm khô rồi thái. Vắt muỗng nước cốt chanh vào mỡ cùng chút xíu muối trộn đều.
- Mỡ heo cho vào chảo không dính, bắc lên bếp xào lửa hơi nhỏ, cứ xào như thế cho mỡ tứa ra. Khi thấy tóp mỡ có màu hơi vàng và lúc này mỡ ra rất nhiều, chắt nước mỡ ra tô. Chỉ giữ lại tóp mỡ.
- Cho ớt tỏi giã nhuyễn cùng gia vị vào, tiếp tục xào cho đến khi tất cả khô ráo, gia vị bám quanh tóp mỡ thì tắt bếp.
- Tóp mỡ cho vào hũ có nắp hay chén bọc màng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất