Cuối tháng mòn mỏi đợi lương, đã thế giá thịt lợn còn 'ngất ngưởng', cơm nhà ăn món gì vừa rẻ vừa ngon?

Cuối tháng mòn mỏi đợi lương, đã thế giá thịt lợn còn 'ngất ngưởng', cơm nhà ăn món gì vừa rẻ vừa ngon?

2020-06-26 10:00
- Cuối tháng đếm ngược từng ngày để được hội ngộ anh người yêu tên "lương" mà mãi chưa thấy, tham khảo ngay những món mặn này để vẫn được no cái bụng và sống sót qua những ngày cuối tháng nhé!

1. Đùi gà cuộn lá dứa chiên

Nguyên liệu:

- Đùi gà: khoảng 400 g

- Lá dứa (lá nếp): 10 lá

- Vừng trắng: 1 thìa con

- Dầu hào: 1 thìa

- 1/2 thìa mắm

- Hạt tiêu: 1/2 thìa

- Tăm nhọn

Cách làm:

- Đùi gà rửa sạch, lọc bỏ xương.

- Thái thịt gà thành những miếng vuông đầy.

- Ướp thịt gà cùng với dầu hào, mắm, hạt tiêu, vừng trắng trong 15 phút cho ngấm.

- Lá dứa rửa sạch để dáo nước, cắt thành những đoạn dài 15 cm.

- Lấy một miếng thịt gà cuộn lá dứa ở ngoài và dùng tăm nhọn ghim chặt cho lá dứa khỏi bung.  

- Chiên gà cuộn lá dứa trên lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt.

2. Gỏi tai heo xoài xanh:

Nguyên liệu làm gỏi tai heo xoài xanh:

- 1 cái tai heo

- 1 quả xoài xanh (lưu ý nên chọn xoài chua, không nên làm bằng xoài ngọt), rau thơm, ớt

- Các loại gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi, chanh

Cách làm gỏi tai heo xoài xanh:

- Tai heo làm sạch, luộc chín, cắt lát mỏng, xoài bào sợi nhỏ, nếu có thêm dưa leo và cà rốt thì càng ngon. Cho tai heo, xoài, cà rốt, dưa leo, rau thơm vào tô.

- Lấy nước mắm tỏi băm, đường, bột ngọt, ớt rồi trộn đều hỗn hợp trên, nếu xoài không chua thì vắt thêm ít chanh vào hỗn hợp rồi trộn với tai heo, xoài xanh, dưa leo và cà rốt.

- Cuối cùng rắc ít đậu phộng lên trên là hoàn thành.

3. Trứng đúc đậu phụ

Nguyên liệu:

- Đậu phụ non: 2 miếng

- Trứng gà: 4 quả

- Tôm khô: 5g

- Hành lá: 3 cây

- Hạt mè rang: 10g

Cách làm:

Bước 1: Nghiền nát đậu phụ

Bạn cho đậu phụ lên một chiếc rây lọc sạch, bên dưới để một cái bát tô. Sau đó dùng thìa để nghiền nát lần lượt từng miếng đậu phụ.

Bước 2: Đánh trứng gà

Đập 4 quả trứng gà vào bát tô, đánh đều sau đó lại cho qua rây lọc.

Bước 3: Cho đậu phụ cùng trứng gà vào cùng một bát tô, trộn đều lên. Tiếp tục cho tôm khô, hành lá thái nhỏ cùng một ít hạt mè rang vào và trộn thật đều.

Bước 4: Bạn hấp hỗn hợp trên bằng lò vi sóng hoặc bằng nồi hấp. Thời gian sẽ khoảng tầm 15 – 20 phút là bát trứng đúc đậu hũ sẽ chín đều nhé. Sau đó bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức cùng cơm thôi. Nếu muốn món ăn đậm đà, khi đánh trứng có thể cho thêm một chút hạt nêm vào rồi đánh tan đều.

Thành phẩm đạt yêu cầu là tất cả các nguyên liệu chín đều, mềm và có mùi thơm rất hấp dẫn.

4. Ức gà chiên mắm:

Thịt lợn bão giá, học ngay 3 cách làm gà chiên mắm này 'bao rẻ bao ngon'

Nguyên liệu:

- Ức gà: 300g

- Bột ngô: 1 muỗng canh

- Ớt bột: 2 muỗng cà phê

- Gia vị: nước mắm, đường, giấm, muối,...

Cách làm:

Sơ chế ức gà:

Ức gà mua về ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch và để ráo.

Chờ cho thịt gà ráo nước thì cho thịt gà ra dĩa, ướp vào đó 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm ăn.

Dùng tay thoa đều muối và giấm lên khắp mặt thịt, rồi để yên khoảng 10 - 15 phút cho thịt gà thấm vị.

Chiên ức gà:

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 chén dầu ăn, rồi tiến hành đun nóng.

Dầu ăn nóng lên thì bạn cho ức gà đã ướp gia vị vào chảo và chiên ở lửa vừa để ức gà chín đều và đẹp mắt. 

Tiếp tục chiên cho đến khi gà vàng đều 2 mặt là được. Có thể đậy nắp trong khi chiên để không bị bắn dầu.

Làm nước sốt:

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh giấm rồi khuấy đều. 

Cho thêm bột ngô đã pha loãng với 1 muỗng cà phê nước lọc. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Vớt ra đĩa và thưởng thức.

5. Cơm trộn giá:

Cơm trộn giá kiểu Hàn dễ làm thôi mà ngon hết ý, chẳng ai có thể chối từ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cơm trộn:

- 2 bát gạo nhỏ

- 250g giá, rửa sạch

- 150g thịt bò băm (hoặc thịt lợn băm)

Gia vị thịt:

- 1 thìa canh rượu gạo

- 1 thìa canh nước tương

- 1 thìa cà phê tỏi băm 

- Một ít hạt tiêu đen

Nước sốt:

- 1/4 bát nước tương

- 2 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê dầu mè

- 2 thìa cà phê hạt vừng nướng

- 1/ 2 thìa tỏi băm

- 1-2 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc

- Hành lá thái nhỏ

Cách làm:

1. Trộn đều thịt với gia vị thịt và đợi trong vòng 15 phút.

2. Đun nóng chảo với ngon lửa vừa, thêm dầu ăn vào chảo, thêm thịt đã ướp và đảo đều cho đến khi thịt chín (4 - 5 phút). 

3. Thêm gạo đã vo vào nồi cơm, thêm nước, đổ thịt đã nấu chí và giá vào nồi. Bật nấc và đợi cơm chín. Sau khi cơm chín, trộn đều tất cả các thành phần, rắc chút hành lá lên trên.

4. Trộn các thành phần nước sốt vào trong một cái bát.

5. Cho cơm vào bát, ăn kèm cơm với kim chi và rong biển. Hãy trộn đều cơm và thưởng thức nhé!

6. Gà chiên xù:

Nguyên liệu làm ức gà chiên xù:

- 1 miếng ức gà khoảng 300gr

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 100gr bột mì (bạn có thể dùng bột chiên giòn)

- 140ml nước đá lạnh

- 1 tô bột chiên xù

- 1/2 muỗng cà phê bột nêm

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm ức gà chiên xù:

Bước 1: Lòng đỏ trứng gà đánh tan, cho nước và bột mì cùng muối vào khuấy đều để có hỗn hợp hơi sánh.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, lau khô, thái miếng hơi dài, vừa ăn. Ướp thịt với hạt tiêu và nước mắm.

Bước 3: Nhúng thịt vào tô bột trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng (đừng để quá nóng) thì cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thấy miếng thịt nổi lên, vàng giòn thì gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày: Thịt ức gà chiên giòn cho ra đĩa, món này dùng nóng chấm với tương ớt chua ngọt rất ngon.

7. Đậu phụ chiên xù

Nguyên liệu:

- 300g đậu phụ

- 3 quả trứng (1 quả trứng + 2 lòng đỏ)

- 30g bột mì; 5g vừng đen; bột chiên xù

Cách làm:

- Trộn vừng đen vào bột chiên xù.

- Đánh đều 3 quả trứng lên.

- Cắt đậu phụ thành các thanh dài.

- Sau đó lăn đậu phụ vào bát bột mì rồi nhúng vào bát trứng và cuối cùng là lăn vào trong bát bột chiên xù.

- Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ C. Cho đậu vào nồi chiên cho đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầm một lát rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Sep (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Nhan sắc 10 hot girl Việt không kém cạnh sao Thái Lan

Đọc nhiều nhất