Cúng cô hồn vào ngày nào trong tháng 7 âm lịch là đúng, mâm cỗ chay gồm những món gì?
Tin liên quan
Từ xưa đến nay, ở Việt Nam việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác. Mâm cơm cúng được chuẩn bị không chỉ dâng tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người họ hàng đã khuất. Ngoài ra còn cần cúng đúng để không gặp xui xẻo trong tháng 7 Âm lịch – “tháng cô hồn” cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng.
Chuẩn bị những gì để cúng cô hồn, hay còn gọi cúng chúng sinh?
Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?
Người Việt tin rằng, con người ai cũng có phần xác và phần hồn. Khi chết đi, phần xác sẽ trở về với cát bụi, còn phần hồn vẫn ở đó. Linh hồn này đi đâu, về đâu phụ thuộc vào nghiệp mà người đó từng tạo khi còn sống.
Tức nếu sống làm nhiều điều thiện thì người đó sẽ sớm được đầu thai kiếp khác. Ngược lại, nếu sống không lương thiện, tạo nhiều nghiệp ác thì linh hồn sẽ không thể siêu thoát, mà vất vưởng ở trần gian và trở thành "cô hồn".
Người xưa quan niệm rằng, ngày Rằm tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ "mở cửa" Quỷ Môn Quan, sau ngày này, người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên: Từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch là đã có thể cúng cô hồn.
Tùy từng gia đình, từng địa phương mà lễ cúng sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, tháng 7 này còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Vì vậy nên làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước rồi mới cúng cô hồn.
Cúng cô hồn ở đâu?
Lễ cúng cô hồn bắt buộc và nhất định phải làm ở ngoài nhà, từ ngoài sân, trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng nhà… Tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm người xưa chẳng khác nào rước vong vào nơi ở.
Nên cúng cô hồn ngoài trời, tránh rước vong vào nhà.
Cúng cô hồn cần chuẩn bị mâm cúng như thế nào?
- 1 đĩa muối và gạo
- 12 chén nhỏ cháo trắng hay 3 vắt cơm vắt
- 12 cục đường thẻ
- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
- Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc...
- Mía (để vỏ và chặt khúc khoảng 15cm).
- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
- 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
Mâm cỗ cúng cô hồn theo đúng truyền thống.
Tuy nhiên trong thời buổi hiện đại, nhiều gia đình bận rộn nên có thể tối giản bằng việc chuẩn bị: Hương, đèn (hoặc nến), gạo, muối, nước lã và cháo loãng - những đồ cúng bắt buộc phải có. Ngoài ra có thể kèm theo bánh kẹp, trái, mía, bỏng ngô là được.
Nếu có thời gian, có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn bằng đồ chay để không khơi dậy “tham, sân, si”.
Chú ý :
- Sau khi cúng xong, các vật phẩm cúng cô hồn tránh đem vào nhà. Đồ mã đốt tại chỗ, còn đĩa muối, gạo rải ra tám hướng.
- Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
- Buổi cúng kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở một số địa phương, người ta cho phép trẻ con cướp (cỗ) cô hồn khi việc cúng được tiến hành xong.
Theo Vietnamnet
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất