Có ai thích ăn mứt cà rốt dai dai, ngọt ngọt không nào?

Có ai thích ăn mứt cà rốt dai dai, ngọt ngọt không nào?

2018-01-26 19:01
- Nếu muốn có một mẻ mứt cà rốt ngon đón Tết, bạn nhất định đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

Mứt cà rốt nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng nếu không có kĩ năng và kinh nghiệm, bạn dễ ra lò mẻ mứt èo uột và dễ chảy nước lắm đấy! Tham khảo ngay cách làm sau:  

Nguyên liệu 

1kg cà rốt  

500-600gr đường  

Vôi ăn trầu  

Phèn chua  

1 ống vani nhỏ  

Muối tinh     

Cách làm 

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước. Đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi như thái dừa non.   

Lưu ý là cắt to hơn miếng sợi dừa non một chút vì cà rốt tiết nước và teo hơn dừa non.  Đem cà rốt sơ chế ngâm vào chậu nước muối pha loãng để khử bớt mùi hăng trong vòng 30p.   

Tiếp theo lấy một cục vôi nhỏ hoặc 1 muỗng canh vôi đem hoà với 2l nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.  

Vớt cà rốt chậu nước muối ngâm vào chậu nước vôi trong đã chắt ra qua đêm hoặc 2-3 tiếng. Mục đích để làm cho cà rốt có độ cứng, dẻo dai khi sên không bị nát. (Các bạn có thể mua vôi ở các cửa hàng bán đồ ăn trầu cau cho các cụ, không sợ độc đâu vì các cụ vẫn ăn trầu bằng vôi đó và mình cũng chỉ ngâm sau đó lại rửa sạch).  

Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong qua 1 đêm đem rửa lại với nước thật sạch, khoảng 3 nước, vớt ra để ráo.  

Đun một nồi nước, thả vào đó 1 muỗng canh phèn chua nước sôi thì thả cà rốt vào chần khoảng 5p vớt cà rốt ra một cái âu nước đá. Mục đích chần qua phèn chua cũng là để mứt khi sên được giòn, trong và rắn chắc không bị nhũn nát.  

Trước khi sên đổ hết phần nước đường trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính, đế dầy, phần cà rốt để riêng. Đun sôi phần nước tiết ra trước vì cà rốt là loại mứt rất dễ bị nát khi sên lâu và ở nhiệt độ cao. Do đó mục đích đun cho gần cạn mới đổ cà rốt vào sên tiếp để rút ngắn thời gian và tránh cho mứt bị nát.   

 Lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi giảm dần, đợi phần nước đường gần cạn thì đổ hết cà rốt vào sên như sên mứt dừa. Lúc này để lửa nhỏ trung bình, sên đến khi thấy nặng tay, đảo liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn đến khi cà rốt đã kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp.  

Thêm 1 ống vani vào đảo thêm một lúc nữa cho cà rốt bông hẳn đường lên. Lúc này cà rốt vẫn chưa khô hẳn các bạn bật bếp chế độ nhỏ, cho chảo mứt lại bếp đảo thêm một lúc nữa khoảng 10p thì tắt bếp hẳn. Đi bao tay vào, sốc mứt ngay trên chảo cho nguội hẳn.

Cách này giúp mứt thành phẩm dẻo mềm ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy nước lại. Hong mứt trước quạt cho khô hẳn rồi cất vào hộp kín để được khoảng 10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.   

 Nhiều người sẽ hỏi: Nếu không có vôi trong thì sao?   

Có thể thay vôi bằng một mình phèn chua đều được, bỏ qua công đoạn ngâm nước vôi và chỉ chần qua nước phèn chua. Một trong hai thứ có thể thay đổi cho nhau hoặc thiếu một trong hai thứ đều được cả nhà nhé. Vì tác dụng hai thứ gần như là giống nhau. Thường thì mua phèn chua sẽ dễ hơn mua vôi.  

Cà rốt sau khi ngâm nước vôi trong, chần qua phèn chua và ngâm nước đá thì vớt ra để ráo nước.   

Nếu không có cả hai thứ phèn chua và vôi có làm được không?   

Mình nghĩ vẫn làm được nhưng trong quá trình sên mứt nên khéo léo và nhẹ nhàng hơn vì cà rốt khi sên ở nhiệt độ cao dễ bị mềm nhũn. Đừng quên ngâm qua nước muối để khử bớt mùi hăng.   

Có bớt đường được không?   

Theo tỉ lệ thì 1kg cà rốt ngâm với 500-600gr đường cho những bạn mới làm món này vì đây là mức an toàn để mứt dễ kết tinh nhất. Còn ai đã làm quen thì có thể giảm xuống 400gr đường mứt cũng kết tinh rồi. Mứt cà rốt cũng như mứt dừa non, khi sên quá trình kết tinh sẽ lâu hơn các loại mứt khác.   

Khắc phục nếu mứt bị chảy nước do quá trình sên chưa đủ độ và đủ nhiệt làm mứt chưa khô hẳn và chảy nước   

Cũng như mứt dừa non nếu nhà các bạn có lò nướng thì hạ nhiệt độ xuống 100 độ và sấy lại mứt trong vòng 10-15p đem ra đi bao tay đảo lại mứt. Không có lò thì bật bếp chế độ nhỏ nhất sên thêm 10-15p và lặp lại các bước trên là món mứt xong hoàn toàn.  

Chúc bạn thành công với cách làm mứt cà rốt ngon cho ngày Tết.    

Theo Bepgiadinh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những cặp con giáp cứ lấy nhau là giàu sang phú quý

Đọc nhiều nhất