Chiều Chủ nhật vào bếp nấu bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà

Chiều Chủ nhật vào bếp nấu bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà

2017-10-08 16:44
- Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn riêng đảm bảo cả nhà sẽ rất thích.

GÀ HẤP MUỐI SẢ  

Nguyên liệu:  

- 1/2 con gà ta hoặc cả con  

- Vài củ sả  

- 1 ít lá chanh  

- 1 bát con muối hạt to  

- 1 thìa bột nghệ, nước mỡ gà để quét lên da gà cho có màu vàng đẹp mắt, nếu thích.  

Cách làm:  

Gà mua về sơ chế sạch sẽ sau đó thấm khô và quét đều hỗn hợp bột nghệ lên da gà. Như vậy khi hấp xong da gà sẽ vàng bóng và đẹp mắt hơn, lá chanh rửa sạch, sả thái khúc dài và chẻ làm đôi.  

Bạn trải 1 miếng giấy bạc lót dưới đáy nồi hoặc chảo dày 1 chút, nên sử dụng chảo dày sẽ giữ nhiệt tốt hơn sau đó bạn cho muối trải đều trên giấy bạc.  

Xếp 1 lớp sả lên trên muối rồi đến lá chanh.  

Cuối cùng bạn đặt gà lên trên và phần da cho lên trên nhé, đậy nắp vung nồi và bật bếp lửa to vừa. Đun cho tới khi nồi nóng lên thì vặn lửa nhỏ, hấp tiếp khoảng 25-30 phút tùy theo gà to hay nhỏ.  

Gà hấp muối sả đã chín thì lấy ra để nguội bớt và chặt miếng vừa ăn để ra đĩa. Rắc thêm 1 chút lá chanh thái chỉ lên trên. Khi ăn có thể chấm cùng muối ớt vắt thêm quất hoặc chanh đều rất ngon.  

Gà hấp muối sả là món ăn thơm ngon, hương vị đậm đà do gà được hấp kín với muối và sả tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.  

 

SƯỜN NƯỚNG MẬT ONG  

Nguyên liệu:  

- Sườn non: 500g  

- Mật ong: 3 thìa.  

- Chanh tươi: 1 trái; ớt sừng đỏ: 2 trái; tỏi: 50g; dưa leo: 1 trái.  

- Rau thơm, rau mùi: 100g, mỗi loại 50g. Tiêu sọ tươi: 1 nhánh.  

- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm,muối, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn. 

- Dụng cụ: Lò vi sóng hoặc bếp nướng than hoa, vỉ nướng.  

Cách làm:  

Sơ chế nguyên liệu:  

Sườn non rửa sạch với nước có pha muối loãng rồi chần qua nước sôi nóng, để ráo, thái thành từng miếng dài khoảng 5 cm, bề ngang là 2 dẻ sườn. Chanh tươi vắt lấy nước cốt. Tỏi lột vỏ, rửa sạch. Ớt sừng băm nhỏ. Tiêu sọ tươi rửa sạch, giã nhỏ.  

Cho sườn vào tô lớn, tiếp đó bạn cho các loại gia vị dùng để ướp sườn bao gồm: tỏi và ớt băm nhỏ, tiêu sọ tươi giã nhỏ, 3 thìa mật ong, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dầu ăn, trộn đều và ướp trong 30 phút để sườn ngấm gia vị.  

Nếu có thể bạn cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng thì món sườn nướng mật ong sẽ đậm đà hơn rất nhiều đấy.  

Nếu có lò vi sóng, bạn chỉ cần cho sườn đã ngấm gia vị vào lò vi sóng và bật nhiệt độ 180 độ C, nướng sườn trong 30 phút để sườn vừa đủ thời gian chín đều, dậy mùi thơm hấp dẫn và có màu đẹp mắt.  

Nếu không có lò vi sóng thì bạn sử dụng bếp nướng than hoa để nướng và thật sự với cách làm sườn nướng mật ong sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Xếp sườn lên vỉ, quạt than cháy vừa để nướng, thịt thoảng quạt nhẹ cho than đảm bảo nhiệt độ phù hợp, không nên dùng than quá cháy để nướng bởi nó sẽ khiến sườn nhanh cháy mà phần thịt bên trong lại chưa chín đấy, trở sườn đều tay đến khi sườn chín, dậy mùi thơm và có màu vàng ươm đẹp mắt là đảm bảo yêu cầu nhé.  

Sườn chín, xếp lên đĩa rồi thưởng thức nhé!  

 

NỘM XOÀI XANH TAI HEO  

Nguyên liệu:  

- 250g tai heo thái mỏng  

- 250g xoài nạo sợi  

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng  

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ  

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ  

Lưu ý: Gia vị bạn có thể thay liều lượng đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình  

Cách làm:  

Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.  

Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.  

Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!  

 bữa cơm hấp dẫn cho cả nhà

CANH HẾN NẤU CHUA  

Nguyên liệu:  

- Hến: 1kg  

- 2 trái cà chua  

- 1 quả khế  

- 1 củ hành tím  

- Rau răm, hành lá  

- Gia vị: muối, bột nêm.   

 

Cách làm:  

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.   

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.   

Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.  

Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.   

Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.   

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.  

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.  

Theo T.H /Khám phá

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách ăn thịt nướng Hàn Quốc sai lầm mà hầu hết người Việt mắc phải

Đọc nhiều nhất