Tết Đoan Ngọ: ủ cơm rượu nếp vừa thơm vừa bùi, ăn hoài không chán
Tin liên quan
Theo dân gian, sớm thức dậy trong ngày Tết Đoan Ngọ, bạn nên ăn 1 ít cơm rượu nếp để có thể diệt trừ được sâu bọ, giun sán trong người.
Đến nay, tập tục ăn cơm rượu nếp vẫn còn được nhiều gia đình duy trì. Ngoài ra, người ta còn lựa chọn các loại quả như mận, dưa hấu, vải...để ăn kèm. Người xưa quan niệm, những món ăn có tính nóng-cay-chua-đắng có thể diệt trừ được kí sinh trong cơ thể, giúp họ có sức khỏe tốt hơn.
Cùng tìm hiểu cách làm cơm rượu nếp của người dân Việt Nam trong ngày Tết này nhé!
Nguyên liệu làm cơm rượu nếp gồm:
+ 1 kg gạo nếp lật (nếp lứt) (là loại gạo nếp chưa được xát bỏ lớp cám) + 2 quả men rượu (Có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa trong chợ)
Cách làm cơm rượu nếp như sau:
Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước ấm khoảng 8 tiếng cho mềm ra, nhặt sạch vỏ, hạt đen, vo gạo sơ qua nước cho sạch.
Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm nấu như nấu cơm nếp, cho đến khi hạt gạo chín mềm.
Bước 3: Cơm nếp chín thì bạn cho ra đĩa lớn hoặc mâm, xới và dàn đều cơm.
Bước 4: Men rượu đem giã thật mịn.
Bước 5: Khi gạo nếp sờ thấy hơi âm ấm, lấy men rây vào, trộn cho men dính đều vào cơm.
Bước 6: Cho vào lọ thuỷ tinh hoặc âu nhựa, lấy khăn phủ kín khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Thành phẩm:
Chúc các bạn thành công với cách làm cơm rượu nếp dân gian này. Đừng quên cập nhật món ngon mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những công thức món ăn hấp dẫn nhé!
Chủ bếp Thu Hiền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất