Ăn cả tháng không ngán với 5 món thơm ngọt được biến tấu từ mướp
Tin liên quan
1. Mướp nấu lạc
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp
- 100g lạc nhân khô
- Hành lá, hành củ, gia vị
Cách làm:
- Ngâm lạc vào nước cho mềm trong khoảng 30 phút nếu dùng lạc khô. Không bóc phần vỏ lụa vì vỏ lụa của hạt lạc rất tốt cho sữa khỏe. Trong quá trình nấu phần vỏ lụa cũng chín mềm, không gây cảm giác lợn cợn khó ăn.
- Mướp rửa sạch, nạo vỏ và thái vát.
- Giã phần lạc đã ngâm nước bằng cối đến khi hạt lạc nát vụn theo ý muốn.
- Hòa lẫn phần nhân lạc vừa giã vào 1,5 lit nước và khuấy đều ta sẽ thấy phần nước trở nên trắng như sữa.
- Lọc qua rây để lấy phần nhân lạc. Xào qua nhân lạc cùng xíu dầu ăn, hành củ, gia vị nếu thích ăn vị đậm đà. (Lưu ý trong lạc đã có sẵn dầu lạc nên nếu sử dụng dầu ăn để xào nhân thì chỉ bỏ một lượng rất nhỏ để không bị ngán).
- Đun sôi cả phần nước và cái ở trên. Trong quá trình đun, nếu xuất hiện bọt thì dùng muỗng nhẹ nhàng vớt bọt ra.
- Khi nước sôi khoảng 5 phút thì thả mướp vào đun cùng trong khoảng 3 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Thả thêm hành lá vào và tắt bếp.
2. Mướp xào tôm
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp
- 200g tôm tươi
- 1 thìa cà phê tỏi xay
- 1 thìa cà phê ớt xay
- 1 thìa cà phê hành băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, bóc bỏ đầu, đuôi và chẻ sống lưng lấy chỉ đen.
- Phi thơm tỏi, hành cho tôm vào xào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm.
- Đun dầu nóng lần nữa, cho mướp vào đảo chín rồi cho tôm và ớt vào là xong.
3. Mướp nấu tôm khô
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp
- 100g tôm khô
- Gia vị
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.
- Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.
- Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.
- Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.
- Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.
4. Canh ngao nấu mướp
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Mướp: 2 quả to (khoảng 600gr)
- Hành hoa, hành khô
- Gia vị, hạt nêm, mắm.
Cách làm:
- Ngao mua về ngâm nước muối khoảng 1 tiếng để ngao nhả cát. Chà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào luộc cho đến khi ngao há hết miệng.
- Gạn phần nước luộc ngao để riêng. Phần ruột ngao cũng nhặt để riêng.
- Phi thơm một ít hành khô băm nhỏ, trút phần ruột ngao vào xào với chút xíu mắm cho thơm.
- Gạn phần nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.
- Mướp nạo bỏ vỏ, thái miếng.
- Khi nước ngao sôi thì thả mướp vào, đun sôi khoảng 2-3 phút rồi thả hành hoa thái nhỏ vào. Nêm thêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa miệng.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất