5 món nấu với dưa cải chua tuyệt ngon cho những ngày mát trời
Tin liên quan
1. Lòng xào cải chua
Nguyên liệu:
- 300g lòng non
- 200g cải chua
- Hành, gừng, tỏi
- 1 trái ớt đỏ
- Gia vị: 10ml nước tương, 15ml rượu, một ít đường, muối.
Cách làm:
- Lòng non rửa sạch với muối và dấm. Sau đó chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lòng vào chần sơ, thêm hành, gừng, rượu và một ít muối vào đến khi bạn có thể dùng đũa xiên qua lòng non dễ dàng là được, vớt lòng ra để ráo nước.
- Rửa sạch cải chua, rồi xắt nhỏ.
- Lòng nong thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Chuẩn bị một chảo nóng với ít dầu, thêm hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho ớt xắt nhỏ vào. Sau đó, cho lòng non vào chảo, xào nhanh.
- Thêm nước tương vào, nêm nếm cho vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn cho cải chua vào xào chung. Nêm nếm thêm ít đường, và nửa chén nước nhỏ, xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
2. Canh cá nấu dưa chua
Nguyên liệu
- 500gr cá chép
- 400gr dưa muối chua
- 2 quả cà chua
- Hành lá, thì là, ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Cá chép rửa sạch, bóc mang, đánh vẩy, lấy nội tạng, làm sạch bằng nước muối loãng hoặc giấm, rượu trắng sau đó cắt khúc to.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Rau thì là, hành lánhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Hành khô bóc bỏ, cắt lát mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và làm nóng. Sau đó cho cá vào chiên qua chín vàng 2 mặt cá. Rồi cho cá ra đĩa có giấy thấm dầu để cá ráo dầu.
- Bắc nồi mới lên bếp, cho dầu ăn vào phi vàng hành khô. Sau đó cho 1/2 cà chua đã qua sơ chế vào đảo đều cùng chút bột canh.
- Sau khi cà chua đã chín mềm, bạn cho 2 bát oto nước (khoảng 1 lít) đun sôi.
- Dưa muối chua bạn cho vào xào cùng hạt nêm khoảng 5-7 phút rồi cho vào nồi nước cà chua đun sôi khoảng 45 phút.
- Sau khi đun canh dưa chua, bạn cho cá đã chiên vàng giòn vào đun thêm khoảng 10 phút nữa để cá ngấm độ chua.
- Sau 10 phút, cho nốt 1/2 cà chua còn lại vào đun khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng, cho hành lá và rau thì là vào nồi rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ
- 250g dưa cải chua.
- Hành khô, nước màu dừa (nước hàng), muối, nước mắm, tiêu, đường.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.
- Dưa cải chua rửa sơ, vắt nhẹ cho dưa ra bớt nước để khi kho dưa giòn hơn.
- Sau đó ướp thịt ba chỉ với xíu muối, tiêu, nước màu dừa, xíu đường và hành khô băm nhỏ ở trên để khoảng 15-20 phút.
- Cho thịt đã ướp ở trên vào nồi kho, đảo cho thịt săn lại. Thêm 1 chén nước sôi vào nồi, kho nhỏ lửa khoảng 10 phút. Sau đó cho dưa vào đảo đều, kho thêm khoảng 12-15 phút.
- Tắt bếp, thêm 1/2 thìa nước mắm cho thơm, đảo đều nêm nếm vừa ăn là được.
4. Dưa chua xào tóp mỡ
Nguyên liệu:
- Dưa chua
- - Cà chua
- - Hành khô
- - Mỡ lợn
- - Hành lá
- - Gia vị: nước mắm, bột nêm, muối bột canh
- Cách làm:
- - Cà chua rửa sạch thái miếng cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Dưa chua mua về rửa lại bằng nước sôi để nguội, sau đó để ráo nước.
- - Mỡ cho vào chảo xào cho ra hết nước chỉ còn lại tóp thì vớt ra bát.
- - Đổ nước mỡ ra bát chỉ để lại một lượng khoảng 2 thìa, sau đó cho hành khô vào phi cho thơm rồi cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.
- - Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào, nêm nếm gia vị, nước măm, bột nêm. Sau đó cho tóp mỡ vào chảo, tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại thì cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
5. Canh dưa chua thịt bò
Nguyên liệu:
- 150g thịt bò
- 1 tép tỏi
- 1 tép hành tím
- 200g dưa chua
- 1 trái cà chua
- Hành ngò, gia vị
Cách làm:
- Dưa cải vắt nước sạch, để ráo.
- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.
- Hành ngò cắt khúc.- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.
- Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ½ số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.
- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.
- Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm.
- Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.
- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.- Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.
- Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất