1. Sữa khoai lang tím - hạt điều
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho Khoai lang tím vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp khoai lang tím thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút khoai chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang tím + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon. Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng không đường để sữa loãng hơn uống sẽ không bị ngán .
2. Sữa hạt sen - hạt điều - sầu riêng
- Hấp chín hạt sen
- Trong khi máy hấp hạt sen thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút
- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.
3. Sữa khoai lang - bí đỏ - óc chó
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín khoai lang + bí đỏ
- Sau 30 phút khoai + bí chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang + bí đỏ + hạt óc chó + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
4. Sữa đậu gà - óc chó - cacao
- Đậu gà ngâm nước 8 giờ đồng hồ, bóc vỏ.
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín đậu gà.
- Sau 30 phút đậu gà chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + óc chó + cacao + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
5. Sữa hạt sen - hạt điều - carot - củ dền
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, carot, củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp thì ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + carot + củ dền + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
6. Sữa hạt sen - sầu riêng - củ dền
- Hấp chín hạt sen, củ dền
- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + củ dền + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút đồng hồ thì mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.
7. Sữa đậu gà - khoai lang tím - macca
- Ngâm đậu gà trong nước trong 8 giờ - 12 giờ, sau đó bóc vỏ.
- Hấp chín đậu gà + khoai lang tím.
- Cho đậu gà + khoai lang tím + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút đồng hồ là có mẻ sữa ngon lành.
8. Sữa đậu phộng rang - macca
- Rang đậu phộng cho chín vàng để sữa dậy mùi thơm đậm vị.
- Cho đậu phộng đã rang + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
9. Sữa bắp mỹ - hạt điều
- 1 trái bắp mỹ lấy hạt
- Cho bắp + nước lọc vào máy, bật chế độ nấu sữa bắp.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút,
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
- Khi sữa còn nóng thì cho vài cọng lá dứa vào để sữa có mùi thơm. Sữa nguội vớt bỏ lá dứa, lọc sữa qua rây cho mịn.
10. Sữa đậu đỏ - óc chó
- Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm (để ngăn mát tủ lạnh), sau đó lấy ra thay nước rồi bóc vỏ rất nhanh.
- Ngâm óc chó trong 4 giờ.
- Cho đậu đỏ + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Khi máy làm xong cho tiếp óc chó + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
11. Sữa đậu trắng - bí đỏ - hạt điều
- Ngâm đậu trắng trong nước 2 giờ rồi bóc vỏ.
- Cho đậu trắng + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp bí đỏ + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
12. Sữa đậu nành - mè đen - hạt điều
- Rang mè đen chín đều, để nguội cho vào hũ bảo quản để dùng.
- Ngâm đậu nành qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu nành + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp mè đen + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
13. Sữa hạt sen - yến mạch - hạt điều
- Hấp chín hạt sen
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Cho vào máy hạt sen + yến mạch + hạt điều + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
14. Sữa đậu xanh - hạt điều
- Ngâm đậu xanh qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu xanh + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Xay lá dứa với 1 ít nước lọc lấy nước để tạo màu xanh cho sữa và có mùi thơm.
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
- Để sữa nguội bớt cho nước lá dứa vào khuấy đều.
15. Sữa đậu đen, óc chó, hạnh nhân
- Đậu đen : 50 gr ngâm nước 8 giờ.
- Hạnh nhân: 25 gr ngâm nước ấm 8 giờ (xong bóc vỏ).
- Óc chó : 25 gr ngâm nước 4 giờ.
- Đường phèn : 60gr
- Muối hồng: 1 xíu
- Nước lọc : 1,2 lít
- Cho tất cả vào máy bật chế độ sữa thảo mộc.
16. Sữa đậu gà, hạt điều, bí đỏ
- Đậu gà : 50gr ngâm nước 8 tiếng, bóc vỏ.
- Hấp chín đậu gà + bí đỏ
- Trong khi máy hấp đậu gà thì ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút đậu gà, bí đỏ chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + bí + hạt điều + 60gr đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
17. Sữa Hạt sen, hạt điều
- Hấp chín hạt sen.
- Hạt điều ngâm nước trong 30 phút.
- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen+ hạt điều + 60gr đường phèn + 1 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Lưu ý: Sử dụng loại hạt: hạt điều, óc chó, macca, hạnh nhân đã được rang chín.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC