9X Hà Nội chia sẻ cách làm sữa ngô nguyên chất thơm ngậy, con trẻ uống tì tì không chán
Tin liên quan
Sữa ngô là thức uống bình dân, quen thuộc và khá rẻ. Tuy nhiên nó lại được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm, ngon, béo, ngậy, dễ uống và tính giải khát cao. Nếu bạn cũng là tín đồ của sữa ngô mà chưa biết cách làm thì có thể tham khảo công thức của chị Bùi Thị Hòa (1992, hiện làm việc và sinh sống tại Hà Nội).
Hòa chia sẻ: ''Hồi sinh viên mình còn đi học không kiểu “đại gia” trà sữa, hàng quà, lẩu nướng như bây giờ, hồi đó mỗi lần đi qua hàng sữa ngô, đậu nành bên đường mùi thơm ngào ngạt thèm lắm, nhưng 1 tuần chỉ dám tiết kiệm uống 2-3 lần thôi. Khi lập gia đình, có con và bản thân tự thấy mình là người phụ nữ thiên hướng gia đình nội trợ nên luôn muốn tự tay làm mọi thứ cho mình và chồng con ăn.
Khi quen với sữa hạt rồi thì mình lại không còn thích uống sữa hạt pha chung với sữa tươi, sữa đặc hay bột béo gì nữa mà luôn thích làm từ những nguyên liệu thuần thực vật, sữa ngô cũng không ngoại lệ''.
Cả nhà Hòa làm quen và uống sữa hạt được 6 năm nay, từ khi mang bầu bé đầu tiên chị đã tìm hiểu lợi ích của sữa hạt đối với sức khoẻ, đặc biệt là người mang thai, cho con bú. Sữa ngô là sữa quá quen thuộc với mọi người và bản thân gia đình Hòa, nhất là các con nhỏ đều rất thích vì ngọt ngậy béo thơm. Nên là thỉnh thoảng đổi món là chị sẽ nghĩ tới sữa ngô.
Theo Hòa, ngô rất giàu chất xơ giúp hạn chế tiểu đường, tốt cho tiêu hoá, cải thiện não bộ, phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, tốt cho mắt,… Sữa ngô không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn hợp khẩu vị, nên các bé nhà chị uống rất hào hứng. Dù biết rất tốt tuy nhiên hiện nay có nhiều giống ngô GMO nên Hòa cũng hạn chế nấu. Chị thường tìm mua ngô không biến đổi gen để nấu cho cả nhà. Hòa chia sẻ, chị có tham khảo công thức trên các diễn đàn và biến tấu theo khẩu vị của bản thân và gia đình.
Cách làm sữa ngô nguyên chất
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- 30-40g đường phèn
- 3 lá nếp
- 1200ml nước
- 1 xíu muối
Các bước làm:
- Bóc lớp lá áo giữ lại 1 phần lá non và râu ngô.
- Thái phần hạt tách khỏi lõi (không thái sâu quá sẽ dễ bị xơ gợn khi uống).
- Giữ lại cùi ngô.
- Đem ngô + lõi + lá + râu + lá nếp (cho vào túi lọc hoặc buộc gọn) vào luộc chín.
- Khi ngô chín thì vớt hết: râu, lõi, lá non, lá nếp ra.
- Lượng nước tổng là 1200ml vừa đủ thì cho đường vào và xay đến nhuyễn mịn.
- Nên dùng máy xay công suất lớn thì sẽ không mất công xay lọc nhiều lần.
- Nếu dùng máy làm sữa hạt thì nấu hạt bằng chức năng nấu, sau đó đem xay bằng chức năng sữa không nấu.
- Nếu ai chưa quen hoặc thích uống trong thì nên lọc qua túi lọc.
- Uống khi còn ấm hoặc uống mát thêm đá.
- Lượng đường thì tùy thuộc vào khẩu vị ngọt của mỗi gia đình để nêm nếm thêm.
Chúc bạn thành công với cách làm sữa ngô nguyên chất này!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất