Mẹ đảm Sài Thành chia sẻ công thức tự làm 4 loại bánh mì ngon trong mùa giãn cách
Tin liên quan
Bánh mì mini:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cho hỗn hợp chất lỏng (gồm 20g dầu ăn và 180g nước lọc) vô hỗn hợp bột và nhồi tay từ 8-10 phút là nhuyễn mịn.
Tạo hình xong ủ 15-20 phút, bật lò nướng ở 180 độ C rồi để chế độ 2 lửa trên dưới.
Khi ủ bột được 15-16 phút thì dùng dao bén nhúng nước rạch nhẹ cho bánh có rãnh. Rạch xong là cho vô lò nướng ngay.
Cho khay bánh vô lò, xịt nước lên mặt bánh, 3 phút xịt 1 lần, xịt 3 lần sau đó đợi bánh vàng. Tầm 20-22 phút là bánh vàng (tuỳ lò), nếu lò ko đều lửa thì nên xoay đổi chiều khay bánh bên trong bên ngoài cho bánh vàng đều.
Bánh mì sandwich
Nguyên liệu:
210g bột mì số 11
Cách làm:
Cho vô thau có quét 1 lớp dầu mỏng, đậy nilon và ủ lần 1 cho đến khi bột nở gấp đôi.
Cho bột ra bàn, đấm cho xẹp khí, chia làm 3 và tạo hình vô khuôn sandwich.
Đậy bột ủ lần 2 cho đến khi bột nở đến 80% và đem nướng.
Lò đã được làm nóng 170-175 độ C trước 10 phút.
Cho khuôn bánh vào nướng 25-30 phút là được.
Lấy bánh ra để nguội hoàn toàn và dùng dao răng cưa cắt bánh thành từng lát.
Bánh mì baguette
Nguyên liệu:
1 muỗng mật ong
3g men instant
3g muối
Cách làm:
Cho tiếp 250g bột mì vô quậy cho hoà tan, sau đó đậy khăn ẩm ủ qua đêm hoặc ít nhất 10 tiếng đồng hồ.
Chọn 1 cái tô có kích thước thật lớn, lớn hơn gấp 3-4 lần so với lượng bột rồi cho vào tô
250g bột mì + 3g muối rồi dùng phới trộn đều đến khi bột hoà với nhau thành 1 khối. Dùng tay nhồi khối bột theo cách kéo khối bột lên gập đôi lại, tầm 10-12 lần là khối bột nhuyễn đều, không dính tay.
Lấy 1 cái tô khác, quét 1 lớp dầu mỏng cho khối bột vô ủ cho đến khi nở gấp đôi (tầm 50-60 phút).
Đổ bột ra mặt bàn có phủ bột áo thật mỏng, dùng tay ấn nhẹ khối bột ra thành hình chữ nhật (25x35 cm) và chia làm 4, sau đó cuộn thành 4 cuộn và tạo hình.
Tạo hình bằng cách dùng 2 tay cầm cục bột kéo nhẹ nhẹ và ép bột, kéo bột và gấp chặt mí bột rồi lăn tròn để tạo hình bánh mì dài, xếp lên khay.
Tiếp tục đậy khăn ẩm và ủ 20-30 phút cho bột nở đến 80% và trong thời gian này đi mở lò nướng, nhiệt độ 230 độ C.
Lấy khay bột ra rắc bột áo lên và rọc bánh, dùng dao có lưỡi mỏng và sắc rọc các đường xéo.
Nướng 5 phút đầu với 230 độ C sau đó giảm xuống 200 độ C nướng thêm 25-30 phút nữa cho đến khi bánh vàng mặt.
Bánh mì burger bun
Nguyên liệu:
20 gr bột làm bánh mì
100 gr sữa tươi không đường
270 gr bột làm bánh mì (protein 11,5 – 12,5%)
4 gr muối
20 gr sữa bột
5 gr men instant
1 trứng gà (50 gr không tính vỏ)
100 gr kem tươi (35% béo)
40 gr mật ong (hoặc thay bằng 30 gr đường kính trắng)
90 gr Tangzhong
Cách làm:
1. Chuẩn bị bột tangzhong
Cho các nguyên liệu trong phần A vào nồi, quấy đều. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp đạt 65 – 68 độ C. Khi này, hỗn hợp không còn lỏng mà chuyển sang dạng hơi sệt, màu trắng đục như hồ dán (loãng). Bột đọng trên thìa có thể quét ngón tay qua và tạo vệt như trong hình dưới. Đổ bột ra bát (thu được khoảng 100 – 105 gram bột), để nguội.
2. Trộn bột: Cho tất cả các nguyên liệu trong phần B vào âu. Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thành một khối. Đậy nilon hoặc khăn ẩm lên mặt âu. Để bột nghỉ khoảng 5 – 10 phút rồi nhồi.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất