Thay vì đồ uống có gas, đây mới là loại nước CỰC TỐT, CỰC BỔ cho bé trong những ngày Tết
Tin liên quan
Nếu các bạn tự làm sữa cho bé tại nhà, lưu ý ngâm hạt trước khi chế biến để loại bỏ độc tố, giúp bé dễ tiêu hóa và để hấp thu tối đa dinh dưỡng từ hạt. Sữa hạt làm xong có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 - 3 ngày. Một điều khá quan trọng là thực phẩm nào dùng nhiều cũng không tốt, vì vậy mỗi loại sữa các chỉ nên uống liên tục tối đa là 1 tuần, sau đó thay đổi đa dạng để bé có thể hấp thu nhiều nguồn dinh dưỡng và không bị ngán.
Dưới đây là công thức mẹ Pepsi giới thiệu với độc giả Emdep để làm những món sữa hạt cực tốt cho bé yêu, không lo con đầy bụng khi dung nạp quá nhiều dinh dưỡng dịp Tết này.
Sữa gạo tẻ khoai lang tím (dành cho bé 8 tháng trở lên)
Nguyên liệu: Gạo tẻ (50g), khoai lang tím (100g), nước đun sôi để nguội (500ml), đường (3 muỗng cafe) dành cho bé trên 1 tuổi
Cách chế biến:
- Gạo tẻ rửa sạch không cần vò
- Khoai lang tím gọt vỏ rửa sạch xắt miếng nhỏ rồi đem đi hấp chín, xay thật nhuyễn gạo với 300ml nước, 200ml nước còn lại xay khoai, dùng khăn xô lọc lấy cốt, bé nào uống lợn cợn được thì khoai không cần phải qua bước lọc
- Cho đường vào bắc lên bếp đun nhỏ lửa quấy đều tay đến khi sữa sánh lại thì tắt bếp, do xay gạo sống nên món này đun hơi lâu ( từ 10-15 phút), cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống
Sữa gạo lức hạt chia (dành cho bé 8 tháng trở lên)
Nguyên liệu: Gạo lức (100g), hạt chia (3 muỗng cafe), đường (3 muỗng cafe)) dành cho bé 12 tháng trở lên, nước đun sôi để nguội (500ml)
Cách chế biến:
- Gạo lức rang đến khi nghe nổ lách tách, đổ nước ngập gạo đun đến khi hạt gạo bung nở mềm, hạt chia ngâm 15p nước ấm cho nở
- Cho thêm 200ml nước vào xay thật nhuyễn gạo lức, lọc lấy cốt, 300ml nước còn lại dùng để xay hạt chia
- Sau đó lọc lấy cốt, cho đường vào bắc lên bếp đun nhỏ lửa quấy đều tay đến khi cảm thấy sữa hơi sánh lại là được.
Sữa óc chó gạo lức (dành cho bé 1 tuổitrở lên)
Nguyên liệu: Gạo lức (40g) óc chó (40g), đường (3 muỗng cafe), nước đun sôi để nguội (400ml)
Cách chế biến:
- Cho óc chó vào 1 tô nhỏ, ngâm óc chó với nước sạch từ 4-6 tiếng. Thay nước 1-2 lần.
- Gạo lức rang đến khi nghe nổ lách tách, xay óc chó với 200ml nước, lọc lấy cốt, 200ml nước còn lại xay gạo lức, cũng lọc lấy cốt
- Cho hỗn hợp vào nồi cùng đường, bắc lên bếp vặn nhỏ lửa quấy đều tay đến khi nóng đều và sôi riu riu là được, cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống.
Sữa hạt sen hạt dẻ (dành cho bé 12 tháng trở lên)
Nguyên liệu: Hạt sen (50g), hạt dẻ cười (50g), đường (2 muỗng cafe), có thể dùng đường phèn hoặc thốt nốt, nước đun sôi để nguội (500ml)
Cách chế biến:
- Hạt sen tươi tách tim ngâm 40 phút, hạt dẻ ngâm 40 phút sau đó tách vỏ lột lớp màng hạt bên ngoài.
- Xay từng loại 1 cho thật nhuyễn rồi dùng khăn xô lọc, bắc lên bếp mở nhỏ lửa bổ sung đường, quấy đều tay từ 10 đến 15 phút cho sữa chín thơm đều
- Cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống.
Sữa hạt sen mè trắng gạo lức (dành cho bé 1 tuổi trở lên)
Nguyên liệu: Hạt sen (100g), mè trắng (1 muỗng canh người lớn), gạo lức (50g), đường (2 muỗng cafe)
Cách chế biến:
- Hạt sen tươi tách tim ngâm 40 phút rửa sạch, mè trắng và gạo lức rang nghe nổ lách tách là được
- Xay hạt sen với 250ml nước, lọc bỏ bã, tương tự xay gạo lức và mè trắng với 250ml nước còn lại, sau đó cũng lọc bỏ bã, cho hỗn hợp vào nồi cùng đường vặn nhỏ lửa quấy đều tay đến khi bạn cảm thấy sữa hơi sền sệt là xong
- Cho vào hũ thuỷ tinh để nguội bỏ ngăn mát dùng từ 1-2 ngày, lưu ý làm nóng lại trước khi cho bé uống và uống lúc sữa còn ấm.
Sữa bắp hạnh nhân
Nguyên liệu: Bắp mỹ (1 trái), hạnh nhân (20 hạt), đường (2 muỗng cf) dành cho bé trên 1 tuổi, nước đun sôi để nguội (500ml)
Cách chế biến:
- Bắp rửa sạch bào nhỏ, hạnh nhân ngâm 40 phút bóc sạch màng vỏ nâu bên ngoài
- Xay bắp với 300ml nước, sau đó lọc lấy cốt, phần bã có thể dùng làm bánh, tiếp theo xay hạnh nhân với 200ml nước còn lại
- Bắc lên bếp mở lửa nhỏ quấy đều tay, trong lúc quấy thì bổ sung thêm đường vào tuỳ khẩu vị, đến khi hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp,thời gian nấu từ 10-15 phút
- Để nguội cho vào hũ thuỷ tinh bỏ ngăn mát dùng 1-2 ngày.
Sữa hạt bắp nếp, bí đỏ
Nguyên liệu : 1 trái ngô, lựa trái nhỏ hạt vừa non, bí đỏ, đường 1 muỗng cafe dành cho bé trên 1 tuổi, dưới 1 tuổi không thêm gì hết.
Cách làm:
- Ngô lải hột ngâm 30 phút, rửa sạch
- Bí đỏ xắp miếng nhỏ, hấp hoặc ninh vừa chín tới, xay ngô trước cùng với 60ml nước đun sôi để nguội
- Sau khi xay xong lọc qua khăn xô lấy phần cốt bỏ phần bã, sau đó cho bí đỏ vào xay cùng
- Cho đường vào, đun lửa nhỏ khuấy đều tay vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội cho vào thuỷ tinh bỏ ngăn mát dùng được 1-2 ngày, lưu ý khi nào cho bé dùng thì làm nóng lại cho bé uống lúc sữa còn ấm.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất