Thực phẩm mẹ mới sinh xong không nên ăn kẻo con bị nóng trong, táo bón

Thực phẩm mẹ mới sinh xong không nên ăn kẻo con bị nóng trong, táo bón

An Nhiên 2022-06-17 10:05
- Mẹ mới sinh cần tránh ăn những thực phẩm sau đây kẻo bé sẽ bị nóng trong người, táo bón và khó chịu nhé.

1. Tỏi

Tỏi là một gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn hàng ngày và cũng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên các bà mẹ mới sinh xong thì không nên ăn tỏi. Trước hết phụ nữ mới sinh dễ bị hoa mắt, mờ mắt nếu ăn nhiều tỏi sẽ khiến bị giảm thị lực. Quan tọng hơn hết tỏi có mùi hăng và mùi tỏi sẽ tồn tại lâu trong sữa mẹ, mùi tỏi hăng sẽ khiến các bé khó chịu và bỏ sữa. Bên cạnh đó, nếu mẹ ăn tỏi quá nhiều cũng sẽ khiến sữa mẹ nóng hơn khi bé bú vào dễ gây nóng trong, chướng bụng khó tiêu. Vì vậy trong thời gian sau sinh mẹ đừng nên ăn tỏi kẻo khiến bé bị nóng trong.

 

2. Đồ uống chứa caffeine

Mẹ sau sinh chắc hẳn sẽ rất thèm các loại đồ uống như cà phê, trà sữa, kem, trà chanh,....Nếu mẹ uống nhiều cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé, khiến bé khó ngủ, bồn chồn, cáu kỉnh và sẽ quấy khóc. Cơ thể trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên đường ruột còn non, yếu và không hoạt động được tốt như người lớn, nên dễ dẫn đến bị táo bón, nặng hơn là tiêu chảy, nôn ói.

3. Xoài xanh

Món ăn xoài lắc, xoài dầm cóc, xoài chấm mắm ớt,.. là món khoái khẩu của mọi nhà. Tuy nhiên sau sinh, các mẹ nhất định phải kiêng ăn món này. Thứ nhất ăn nhiều xoài chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và dễ mắc các bệnh đau dạ dày, đại tràng. Hơn nữa xoài xanh rất cứng sẽ không tốt cho răng của phụ nữ sau sinh. Thứ hai, khi bé bú mẹ bé dễ bị nóng trong, táo bón hoặc tiêu chảy.

4. Bông cải xanh

Sau sinh, các mẹ nên ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ, vitamin, phòng ngừa táo bón. Tuy nhiên với bông cải xanh thì nên hạn chế ăn. Bởi trong thành phần của bông cải xanh ( súp lơ xanh) chứa khá nhiều chất dinh dưỡng khiến trẻ sẽ khó hấp thụ, bị đầy bụng, khó tiêu, quấy khóc,...Đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nên mẹ hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu để phòng những bệnh về tiêu hóa ở trẻ.

5. Mì tôm

Mì tôm là món ăn yêu thích của hầu hết các gia đình, không chỉ hương vị hấp dẫn, giá rẻ mà còn vì tính tiện dụng. Nhưng mì tôm lại là "khắc tinh" của những ai bị nóng trong, nổi mụn, táo bón và đặc biệt phụ nữ mới sinh nên tránh xa mì tôi. Ăn mì tôm vừa thiếu chất dinh dưỡng, vừa gây nóng trong trầm trọng nếu mẹ ăn nhiều mì tôm sẽ "hại" con bị táo bón rất khổ sở. Ngoài ra thành phần lúa mạch có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa. Nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng dẫn đến mất sữa vì quá gầy.

An Nhiên (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hướng dẫn bạn cách bỏ theo dõi người lạ, fanpage hàng loạt trên Facebook

Đọc nhiều nhất