Mẹ đảm tự làm sữa hạt điều thơm ngon, giàu dinh dưỡng giúp bé mau tăng cân
Tin liên quan
Hiện nay, có rất nhiều các công thức sữa hạt được các mẹ truyền tay nhau để tự làm tại nhà cho bé sử dụng. Bên cạnh sữa hạt đậu xanh, đậu nành, hạnh nhân, óc chó… thì sữa hạt điều được ghi nhận là khá thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo các nghiên cứu, hạt điều rất giàu khoáng chất như đồng, magiê và chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nên rất tốt cho tim của bé. Đồng thời, giúp duy trì nướu răng và răng khỏe mạnh. Khoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp và mạch máu để trẻ tăng khả năng phát triển chiều cao tốt hơn.
Hạt điều có lượng chất béo tương đối thấp hơn so với các loại hạt khác trong đó bao gồm đậu phộng, hạnh nhân, hồ đào và quả óc chó. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung hạt điều một cách điều độ, không nên lạm dụng quá.
Hiểu những điều này, mẹ Bo, một bà mẹ trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh đã dành thời gian để tìm hiểu các công thức làm sữa hạt điều để sử dụng trong các bữa phụ của con. Đã gần một năm kể từ khi bắt đầu với loại sữa này, mẹ Bo luôn cảm nhận sự phát triển tốt của con mình, do vậy, chị muốn chia sẻ các công thức với nhiều bà mẹ bỉm sữa khác.
Sữa hạt điều, cải Kale
- 100gr điều ngâm 3-4 giờ cho ngấm nước mềm rồi rửa sạch.
- 3 lá to cải kale đã bỏ cọng cứng. Nếu bé không quen dùng sống thì mẹ nhúng sơ qua nước sôi.
- 800ml nước, một chút đường mía thô
- Cho vào máy xay, rồi lọc qua.
- Khi bé uống, mẹ cho thêm vài giọt vani. Có thể bảo quản ngăn mát tối đa 3 ngày.
Sữa hạt sen, đậu đỏ, hạt điều
- 50gr đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ hạt lép mối mọt ngâm 24 giờ
- 50gr hạt sen khô ngâm qua đêm
- 30gr điều ngâm nước ấm 2 giờ cho nhanh mềm
- Nấu chín đậu đỏ hạt sen (thêm lá dứa vào nấu cùng nếu có), cho vài hạt muối lúc nấu để đậu mau mềm.
- Cho cả ba vào máy xay cùng 1,2 lít nước (chia làm hai lần để xay sữa mịn dễ). Sau đó, tắt máy thêm đường thốt nốt vào xay chung, có thể cho bé uống luôn không cần lọc.
Sữa hạt điều, macca, khoai mỡ
- Hạt điều, macca ngâm nước ấm 2 giờ
- Khoai mở sơ chế sạch hấp chín
- Cho khoai mỡ, hạt điều, macca cùng 1 lít nước, xay mịn.
- Thêm muỗng nhỏ đường, vài hạt muối, uống luôn không cần lọc.
Sữa yến mạch, hạt điều 3 vị
- ½ chén điều ngâm nước 2-3 giờ cho mềm
- Yến mạch nửa chén, cho nước sôi vào quấy vài vòng rồi chắt bỏ nước. Cho thêm nước sôi vào ngâm 5-10 phút.
- Cho yến mạch và điều vào máy xay cùng 700ml nước, thêm ít đường mía thô xay mịn, lọc bỏ bã.
- Chia làm 3 phần: Phần 1 hoà cùng bột cacao, phần 2 xay cùng với mâm xôi, lược lại bỏ hạt, không có mâm xôi thì thay bằng dâu tây, phần còn lại hoà cũng 1/2 muỗng bột chùm ngây hoặc bột trà xanh.
Theo mẹ Bo: “Làm sữa hạt điều quan trọng nhất là khâu chọn hạt. Trước tiên là phải chọn hạt sạch, hạt chưa qua tẩm ướp sấy. Hạt ngon nhất để làm sữa là hạt tươi.
Lúc trước mình chọn điều hữu cơ của Mỹ giá thành khá cao, tính ra hơn gấp đôi giá điều hiện tại ở Việt Nam. Dùng được thời gian thì mình được người chị giới thiệu cho nơi sản xuất điều theo kiểu hữu cơ do nhóm thực dưỡng cung cấp mà giá thành chỉ bằng một nữa so hàng hữu cơ có chứng nhận nên từ đó mình chuyển sang dùng điều trong nước”.
Ngoài sữa hạt điều mẹ Bo còn tìm hiểu các công thức để là đa dạng các loại sữa, thay đổi hằng ngày cho con từ các loại hạt như hồ đào, hạt phỉ, hạnh nhân, óc chó, dẻ cười, thông... cùng với các loại đậu, yến mạch, quinoa, kê...mix thêm cùng các loại rau, củ, quả giúp tạo màu sắc bắt mắt và tăng thêm phần dinh dưỡng cho bé.
Mẹ Bo cho biết, sữa hạt không thay thế hoàn toàn sữa mẹ cho bé dưới 1 tuổi. Mỗi tuần, mẹ có thể cho bé uống từ 1-2 ly, xen lẫn nữa các loại sữa hạt, sữa tươi, sữa mẹ và sữa công thức.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất