Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Châu Anh 2018-01-11 11:00
- Theo bà mẹ trẻ Vũ Thị Quyên, cách nấu cháo cho bé ăn dặm phải thay đổi qua từng giai đoạn để phù hợp với khả năng của bé.

Khi con nhỏ đến tuổi ăn dặm, chị Quyên lựa chọn cho con ăn dặm theo phương pháp truyền thống, vì thế, chị rất chú trọng đến việc nấu cháo trắng cho con.

Theo công thức của chị Quyên: “Đầu tiên, các mẹ vo gạo thật sạch rồi đổ vào nồi, cho nước vừa đủ.Bật nút nấu cơm. Canh cho đến khi sôi, chuyển sang chế độ hâm nóng, để 15 phút rồi rút điện. Sáng hôm sau, trước khi nấu, mẹ cần kiểm tra lượng nước trong nồi đã đủ chưa. Nếu cháo đặc, mẹ có thể bổ sung thêm nước, khuấy đều. Bật nút nấu một lần nữa., 15 phút sau cháo sẽ chín nhừ”.

Sau này, khi bé đã quen hơn với việc ăn dặm, các bà mẹ cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách nấu cháo cùng với việc nấu cơm của cả gia đình. Như chị Quyên, chị thường dùng cốc thủy tinh, cho gạo riêng của bé vào, thêm nước. Cách nấu này hiện được rất nhiều bà mẹ trẻ bận rộn áp dụng.

Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Bé Thóc, con chị Quyên phát triển đúng chuẩn nhờ những bữa ăn dinh dưỡng của mẹ.

Chị Quyên cho biết thêm: “Mẹ chú ý nếu dùng cốc nhựa đừng để đáy cốc chạm nồi cơm mà nên để lên trên lớp gạo nấu cho cả nhà. Sau khi cơm chín, ủ cháo thêm khoảng 15 -20 phút. Vậy là khi cả nhà đến bữa ăn cơm thì cốc cháo của bé cũng đã sẵn sàng”.

Gạo, nước và thời gian nấu cháo là 3 yếu tố cấu thành một nồi cháo ngon cho bé yêu. Mẹ có thể sử dụng nước hầm gà hoặc đơn giản chỉ là nước dashi rau củ để nấu cháo cũng đã tăng vị đậm đà cho cháo rồi. Trước khi nấu cháo cho bé, mẹ không nên vo gạo quá kỹ làm mất lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1. Thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn. Khi nấu cháo cho bé chỉ cho nước vừa đủ, không cho nhiều để phải chắt bỏ nước cơm làm mất vitamin B1 (có thể mất tới 60%). 

Nếu như trẻ 5, 6 tháng tuổi mới chỉ được tiếp xúc với cháo loãng, mềm, mịn từ các loại thực phẩm như thịt, rau củ mềm, dễ tiêu thì khi ở tháng thứ 7, bé nên được chuyển sang một chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng và kết cấu đặc hơn. Để tiết kiệm thời gian bằng cách chuẩn bị trước rau thịt và chia sẵn khẩu phần ăn cho bé trong ngày.

Tham khảo một số thực đơn mà chị Quyên gợi ý cho độc giả Emđẹp để chuẩn bị cho bé yêu:

Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Mẹ 9x mách cách nấu cháo sánh mịn, thơm ngon cho bé yêu tăng cân vù vù

Hiện nay, nhiều bà mẹ trẻ đang có xu hướng thêm các loại ngũ cốc vào cháo để ninh cho bé thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây lại là điều sai lầm. Mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con (đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi), dễ khiến con bị khó tiêu hóa, có cảm giác lưng lửng dạ và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 con giáp luôn chất chứa những tâm sự thầm kín

Đọc nhiều nhất