Tất tần tật cách làm BÚN, SÚP, CHÁO, MỲ, NUI tuyệt ngon cho bé ăn dặm
Tin liên quan
Để có thể làm được những món có thực đơn phong phú ban đầu các mẹ tập làm những món đơn giản trước (súp bánh mì táo, súp cá...), rồi từ đó tìm hiểu các nhu cầu, sở thích của trẻ theo từng tháng tuổi để chế biến các món đa dạng hơn. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên nghiên cứu các thực phẩm kết hợp tăng chất dinh dưỡng để bé hấp thụ tối đa các dưỡng chất. Các mẹ cũng lưu ý bé yêu thích, không thích hay dị ứng thực phẩm nào để điều chỉnh món phù hợp.
Một thực đơn khoa học chắc chắn phải đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ, nếu không trẻ sẽ có cảm giác ăn không ngon miệng, suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng kém. Có rất nhiều các loại thực phẩm tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng như: thịt gà (lợn, bò), hải sản (tôm, cá, hàu,…), rau xanh (dền, ngót, mùng tơi,…), các loại đậu, giá đỗ,… nên các mẹ sẽ không phải lo lắng tới vấn đề thiếu nguyên liệu cho thực đơn của bé.
Dưới đây là 11 công thức các món bún, súp, mì, nui mà chị Thu Hường ở TP HCM đã thực hiện và thay đổi trong mỗi bữa ăn cho con. Hiện nay, con chị Hường 9 tháng và luôn hào hứng với những bữa ăn của mẹ. "Bé nhà mình rất hợp tác trong các bữa ăn nên từ đó mẹ rất có động lực để nấu cho bé. Tuy vậy, các mẹ cũng nên lưu ý khi thay đổi các món ăn lựa chọn các thực phẩm chuyển đổi từ mềm sang cứng, từ lành tính sang dễ dị ứng để bé thích nghi dần nhé".
Nguyên liệu:
- 2 lá dứa
- Bột mì
- Dầu olive
- Lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
- Lá dứa xay lọc lấy nước
- Cho bột mì vào nhào với nước lá dứa và lòng đỏ trứng, thêm 1 muỗng dầu olive.
- Nhồi bột đều đến khi bột không còn dính tay.
- Ủ bột 45 phút - 1 giờ
- Cán bột mỏng rồi cắt thành sợi, rắc bột mì lên mỗi lớp để mì không bị dính.
Nguyên liệu:
- Bún sợi khô
- Bí đỏ
- Mướp Nhật (quả lặc lày)
- Thịt gà.
Cách làm:
- Luộc bún sợi khô 4-5 phút cho mềm, vớt ra, cắt nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé.
- Bí đỏ, mướp Nhật hấp/luộc chín, rây/nghiền tùy theo độ ăn thô của bé.
- Thịt gà luộc cùng một vài lát gừng cho thơm, cắt nhỏ/xay theo độ ăn thô của bé
- Cho nước dashi vào nồi, nước sôi cho bún, thịt gà, bí đỏ, mướp nhật vào, để tầm 1 phút, tắt bếp. Để nguội tầm 40 độ cho thêm dầu olive/dầu mè trộn đều.
Nguyên liệu:
- Mì somen
- Thịt gà
- Dầu olive
- Nước dashi
Cách làm:
- Thịt gà luộc lên lóc xương xé, bằm nhỏ
- Mì somen đun sôi 4 phút, rồi lấy ra cắt sợi ngắn dài tùy theo độ ăn thô của bé.
- Cho dầu olive vào chảo, đào thịt gà qua, đổ nước dashi cùng mì somen vào. Do mì có vị hơi béo nên không cần bỏ bột ngô để làm sệt nữa.
Nguyên liệu:
- Nui xoắn
- Thịt bò xay
- Cà chua
- Hành tây
- Dầu olive
- Bột bắp Topvalu
Cách làm:
- Luộc nui 5-7 phút cho mềm, vớt ra.
- Cà chua bỏ hạt xay mịn
- Hành tây cắt/băm nhỏ theo độ ăn thô của bé.
- Cho 1 thìa dầu olive vào chảo, cho hành tây vào xào đều, khi hành trong cho thịt bò vào xào.
- Đổ cà chua xay vào hỗn hợp thịt bò, có thể cho thêm ít bột bắp pha loãng để sền sệt.
Nguyên liệu:
- Cháo 1:6
- Phô mai rắc
- Hạt sen: 6-7 hạt
Cách làm:
- Hạt sen đun nhuyễn, bỏ lõi xay rồi trộn chung cùng cháo
- Cho phô mai rắc lên trộn đều.
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 1 miếng nhỏ tầm bao diêm
- Nấm hương: 2 cái
Cách làm:
- Thịt gà luộc mềm, xé bằm nhỏ tuỳ theo độ ăn thô của bé
- Nấm hương ngâm cùng nước ấm, nở mềm rồi bằm nhỏ.
- Cho nấm hương vào nước luộc gà, đun liu riu gần cạn rồi cho thịt gà vào.
Nguyên liệu:
- Cá hồi
- Đậu nành Adamame
- Nước dashi (rau củ hoặc tảo bẹ cá bào đều được)
- Bột ngô
Chế biến
- Cá hồi hấp chín (không nên luộc vì mất hết chất ngọt của cá), nghiền/dằm/xay theo độ ăn thô của bé.
- Đậu nành Adamame luộc sơ qua, nghiền/bằm/xay dựa vào độ ăn thô của bé
- Cho nước dashi vào nồi, rồi cho cá hồi, đậu nành vào, khi hỗn hợp sôi bỏ bột ngô quấy đều sánh lại rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 khoanh nhỏ
- Bí đỏ: 2 thanh
- Hành tây: 1 lát nhỏ
- Dầu olive
- Nước dashi
Cách làm:
- Cá lóc hấp cùng gừng, lóc xương dằm nhỏ
- Bí đỏ, hành tây hấp/luộc mềm, rây hoặc cắt khúc nhỏ
- Bỏ ít dầu olive vào chảo, đảo cá quả sơ qua rồi cho nước olive, bí đỏ, hành tây rây vào.
- Đun sôi liu riu, bỏ bột ngô (pha qua nước lạnh) thành hỗn hợp sệt rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
- Cháo, mách nhỏ với các mẹ gạo rang lên rồi nấu sẽ nhuyễn mềm hơn nhé.
- Đậu nành Adamame
- Phô mai rắc Nhật
Cách làm:
- Cháo nấu nhuyễn, rây/nghiền/nguyên hạt tuỳ theo độ ăn thô của bé.
- Đậu nành hấp 1 phút.
- Cháo chín cho đậu nành vào, tắt bếp cho phô mai rắc trộn đều.
Nguyên liệu:
- Cá hồi
- Khoai tây
- Bắp bắp Topvalu
Cách làm:
- Cá hồi ngâm qua với sữa tươi tầm 5-10 phút cho khử mùi tanh, rửa sạch, hấp cùng gừng, cá chín nghiền/rây theo độ ăn thô của bé.
- Khoai tây luộc/hấp.
- Cho nước dashi vào nấu, đun sôi cho khoai tây đã rây mịn vào, rồi cho cho cá hồi vào, bột bắp pha loãng cho vào khuấy đều cùng hỗn hợp cho sền sệt, chuẩn bị tắt bếp cắt xíu hành hoa.
Nguyên liệu:
- 2 khoanh bánh mì gối
- 1 lát táo
- Nước dashi
Cách làm:
- Bánh mì bỏ phần viền ngoài.
- Cho nước dashi vào nồi, bỏ bánh mì vào đánh đều đến khi quyện lại, bỏ vào bát.
- Táo hấp rồi rây/nghiền, bỏ lên súp bánh mì.
Chúc mẹ thành công với các cách làm bún , súp , cháo , mỳ cho bé yêu ăn dặm nhé !
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất