Học mẹ 9X chăm con ăn dặm truyền thống kết hợp ăn dặm BLW, bé vui thích, mẹ nhàn tênh
Tin liên quan
Nuôi con là 1 cuộc hành trình đầy thú vị nhưng cũng không kém sự gian nan. Mẹ nuôi con khỏe mạnh thì không sao, còn nếu con lười ăn, chậm lớn là lập tức nhận phải không ít những lời chỉ trích, chê bai từ mọi người. Chỉ vậy thôi cũng đủ để thấy nghề “làm mẹ” khó khăn đến nhường nào. Chính vì thế, mẹ phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm con tốt nhất, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.
Cùng suy nghĩ ấy, chị Phạm Ngọc Mai (sinh năm 1992, ở thành phố Vinh) đã và đang dùng cả tâm huyết của mình để chăm con gái Nguyễn Ngọc Linh Đan (bé Sam) rất tốt.
Chị kể: “Sam hiện giờ được 9 tháng, tôi cho con ăn dặm được 3 tháng nay và trộm vía con ăn rất tốt. Sau khi tìm hiểu sách báo, rồi tài liệu về các phương pháp ăn dặm, tôi quyết định cho Sam ăn dặm BLW kết hợp với ăn dặm truyền thống để phù hợp với nhu cầu và sở thích của con và thời gian của mẹ”.
Chị Mai cho biết, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ làm hại dạ dày của bé chứ không phải ăn đồ thô hại dạ dày bé như người ta vẫn đồn thổi. Chính vì thế, khi con gái tròn 6 tháng tuổi – thời điểm vàng để tập cho con ăn, chị Mai mới bắt đầu cho con ăn những bữa ăn đầu tiên.
Trong ngày chị Mai sẽ cho Sam ăn 1 bữa cháo nấu theo kiểu truyền thống và 1 bữa BLW. Với những bữa ăn truyền thống, thời gian đầu, Sam được mẹ cho ăn cháo loãng rồi tăng dần độ đặc lên tùy theo khả năng của con.
Còn với BLW, 6 tháng đầu chị Mai chỉ cho con làm quen với rau củ quả và khi con 7 tháng chị mới cho bé làm quen dần với chất đạm.
Chị Mai còn tâm sự: “Làm mẹ lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ, cái gì cũng mới, cái gì cũng phải học. Khi cho con ăn dặm theo phương pháp BLW tôi cũng bị một số người ý kiến này nọ nhưng tôi quyết giữ vững lập trường của mình. Nói chung mẹ nào chọn BLW thì phải xác định có một tinh thần thép thì mới nên áp dụng nhé!”
Chị Mai nói vậy vì đây là phương pháp còn khá mới với thế hệ ông bà, nên khi cho con ăn thô từ sớm, ông bà luôn lo lắng cháu bị hóc nghẹn, rồi ăn được ít ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu… Hơn nữa, mẹ chọn BLW cho con cũng đồng thời phải xác định, sau mỗi bữa ăn của con sẽ là 1 bãi chiến trường, mẹ tha hồ dọn dẹp, lau chùi vì con sẽ thỏa sức khám phá đồ ăn, làm rơi vãi khắp bàn, sàn nhà, thậm chí là bóp nát rồi vứt bỏ…
Nhưng bù lại, bé sẽ phân biệt được rất rõ ràng vị của từng món riêng biệt, và mẹ sẽ biết được món nào con thích món nào con không thích. Chị kể: “Sam nhà tôi không thích măng tây, có hôm tôi cho con ăn, nhưng bé cầm lên và ném đi, tôi lập tức đưa cho con miếng khác nhưng con vẫn không chịu hợp tác. Từ đó tôi biết con gái không thích măng tây”.
Những món chị Mai biết con gái không thích sẽ cố gắng bổ sung cho con bằng cách làm bánh, nấu súp kết hợp với các loại thực phẩm khác, để con làm quen dần dần chứ không phải con không thích là chị không cho ăn.
Khi được hỏi điều gì làm chị thấy nhớ nhất khi cho con áp dụng phương pháp này, chị kể: “Dù tôi có nghiên cứu và nắm vững kiến thức BLW nhưng khi thấy Sam cắn miếng to rồi bị ọe đến đỏ cả mặt, cả mũi, nước mắt giàn giụa là tôi muốn bắn tim ra ngoài. Sau những lần như thế, tôi lại dạy con cách cầm thức ăn, cách đưa thức ăn vào miệng và cũng ăn cùng con để con học theo mẹ cách cắn, cách nhai đồ ăn. Sau vài lần bị như vậy con đã biết tự điều chỉnh, cắn miếng nhỏ hơn và giờ thì con ăn uống rất tốt rồi”.
Cứ như thế chị Mai cùng con từng ngày khám phá mọi thứ, chị đã luyện cho con có một nếp ăn rất ngoan: không ăn rong, không đồ chơi, ti vi hay trêu đùa, không ép ăn và chị tuyệt đối tôn trọng con. Mỗi bữa ăn của con chỉ được kéo dài 30 phút và diễn ra rất vui vẻ.
Về phía Sam, con đã rất ngoan và hợp tác với mẹ rất tốt. “Giờ thì mỗi lần mẹ bê đĩa ra, rồi giới thiệu với con thực đơn là con tỏ ra rất thích thú”, chị Mai phấn khởi chia sẻ.
Để rèn Sam được như vậy chị Mai thừa nhận cũng không phải dễ dàng gì nhưng với chị “đầu tư cho con không bao giờ sợ lỗ” nên chị cứ hàng ngày chăm sóc, đầu tư thời gian, kinh tế để dành cho con những điều tốt nhất. Với chị Mai, tiêu chí an toàn, đủ chất và đẹp mắt là những yếu tố cần thiết trong mỗi bữa ăn của con. Là một người cẩn thận, chu toàn, sau khi nấu nướng món ngon cho con, chị đều bỏ công sắp xếp trình bày rất đẹp mắt và chụp ảnh lưu lại làm kỉ niệm cho con sau này.
Dưới đây là một số món cháo truyền thống và những bữa ăn theo BLW, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Những món cháo truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng mà chị Mai đã làm cho con gái nhỏ:
Các món BLW được chị Mai bày biện rất đẹp mắt:
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất