20 món ngon cho bữa sáng của con, mẹ không phải vắt óc suy nghĩ mỗi ngày
Tin liên quan
Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ. Làm thế nào để trẻ trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhất là vấn đề mà mẹ bỉm sữa nào cũng quan tâm.
Nhiều mẹ chia sẻ, họ đã vô cùng lo lắng và hồi hộp khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, đặc biệt là những bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con nhỏ. Chị Võ Minh Tâm (sinh năm 1999, ở Quy Nhơn) cũng vậy. Cũng như bao bà mẹ khác, chị vô cùng lo lắng khi con bước vào giai đoạn bước ngoặt này. Chính vì thế mà khi con gái Nguyễn Gia Linh (bé Chíp) được 4 tháng tuổi, chị đã bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm để chọn ra phương pháp phù hợp với con.
Chị Minh Tâm và con gái. Ảnh: NVCC
Chị chia sẻ: "Khi bé được 5 tháng 27 ngày thì tôi bắt đầu cho con tập ăn. Ban đầu tôi cho con ăn 1 chút bột ăn dặm rất loãng để con làm quen dần với 1 loại thức ăn ngoài sữa. Sau đó, tôi cho con ăn cháo trắng loãng với tỉ lệ 1:10, rồi tập dần các loại rau củ khác. Tôi định cho con ăn dặm kiểu Nhật nhưng bé không hợp tác, nhè ra liên tục nên tôi quyết định cho con ăn cháo truyền thống. Trộm vía, bé tỏ ra rất hứng thú với những món cháo mẹ làm. Và cứ như vậy, tôi áp dụng ăn dặm truyền thống cho con".
Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp ăn dặm cho bé: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm Bé tự chỉ huy... mỗi phương pháp đều có những mặt ưu nhược điểm riêng. Với phương pháp ăn dặm truyền thống mà chị Tâm chọn, chị thấy con hợp tác nên áp dụng cho con luôn. Mặt khác, đây cũng là cách đơn giản và nhanh gọn, mẹ không mất quá nhiều thời gian chế biến nấu nướng cho con. "Mỗi bữa ăn của con, tôi cứ cho đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo thế là ổn. Tôi không quá cầu kì chuẩn bị nhiều đồ ăn trong 1 bữa cho con mà con vẫn được đủ chất".
Đến khi bé 8 tháng rưỡi thì có dấu hiệu mọc những chiếc răng đầu tiên. Cũng giống như bao bạn nhỏ khác, bé Chíp bắt đầu cằn nhằn, biếng ăn hơn. Chị Tâm kể lại: "Mọc răng nên làm con khó chịu, cứ cằn nhằn quấy mẹ, đến bữa ăn thì không vui vẻ như trước nữa, thay vào đó là hành động đẩy thìa, ngậm miệng không chịu ăn... Những ngày như thế, tôi thấy rất stress, tôi cố gắng nựng con ăn nhưng tuyệt đối không ép con. Rồi mọi chuyện cũng ổn dần, khi chiếc răng bé xíu của con nhú lên được khỏi mặt lợi thì con lại ăn uống vui vẻ bình thường. Và tôi lại bắt đầu cuộc hành trình của mình cùng con".
Ngoài việc nhà, việc chăm con vất vả, chị Tâm còn kinh doanh thêm đồ ăn dặm cho bé. Thời gian eo hẹp lại không có người hỗ trợ trông bé nhưng chị vẫn cố gắng để hoàn thành mọi công việc một cách tốt nhất. Mỗi ngày chị Tâm dậy từ 5h30 sáng để 6h đi chợ. Chị kể: "Tôi tranh thủ lúc chồng ở nhà thì đi chợ rồi về chuẩn bị ăn sáng cho con. Bữa sáng của con tôi chuẩn bị rất chu đáo chứ không bao giờ có chuyện cho con ăn tạm cái gì cũng được rồi trưa mới là bữa chính. Tôi thay đổi thường xuyên thực đơn ăn sáng cho con để con không bị chán".
Khi được hỏi về những khó khăn khi tập cho con ăn dặm, chị Tâm chia sẻ: "Nói chung Chíp ăn uống rất ngoan, tôi cũng không quá vất vả với chuyện ăn của con. Nhiều mẹ stress cực độ vì con biếng ăn, không chịu hợp tác. Nhưng tôi thì chỉ trải qua chút chút cái cảm giác này thôi. Cũng thỉnh thoảng con chê món mẹ nấu. Lúc cho con ăn, thấy con có hiện tượng phun phì phì ra ngoài là tôi biết con không thích món ăn đó. Tôi cũng không ép con mà dọn đi rồi chờ hôm sau nấu lại y món đó cho con. Sau vài lần bị nhắc lại món không thích là lập tức con bé lại ăn ngon miệng".
Không như các mẹ khác, chị Tâm có bí kíp luyện con ăn món không thích bằng cách nấu lại nguyên món đó cho con thử đi thử lại rồi con sẽ quen. Ngoài ra, chị còn cho con ăn rất đa dạng các loại thực phẩm, kể cả các loại có vị đắng, chua... Chị nói: "Tôi cứ tập cho con làm quen dần với các loại để sau này không kén ăn".
Đến giờ con 9 tháng, ăn uống trộm vía rất ngoan, ăn thô khá tốt. Chị kể: "Con ăn thô tốt cũng bởi được rèn luyện cả đấy. Mỗi bữa con ăn xong rồi, vợ chồng tôi ăn cơm, nếu có loại rau củ nào phù hợp sẽ cho con cầm nhấm nháp làm quen. Rồi khi ăn cháo, tôi cũng chú ý tăng dần độ thô của cháo đến chất đạm và rau củ. Có những lần ăn thức ăn lợn cợn, bé cũng bị ọe nhưng tôi biết đó là phản xạ tự nhiên để con làm quen với thức ăn nên tôi cũng chỉ theo dõi con chứ không can thiệp. Dần dần con biết tự xử lý đồ ăn, biết làm nhỏ thức ăn rồi mới nuốt".
Hai mẹ con chị Tâm cứ cùng nhau đi trên quãng đường mới đó một cách nhẹ nhàng nhất. Mẹ cứ nấu, con cứ vui vẻ hợp tác. Giai đoạn ăn dặm của Chíp đúng chuẩn: "Ăn dặm là niềm vui"!
Dưới đây là những bữa sáng mà chị Tâm đã chuẩn bị cho con, các mẹ cùng tham khảo nhé!
Cách nấu chung:
Bước 1: Nấu cháo trắng trước
Bước 2: Sơ chế chất đạm (băm, xay, nghiền... tùy độ thô của từng bé từng giai đoạn) rồi cho vào cháo nấu cùng
Bước 3: Cho rau củ vào cháo (có thể hấp trước rồi nghiền để giữ được nhiều dinh dưỡng hơn)
Bước 4: Tắt bếp và cho chút dầu ăn vào bát cháo, cho bé ăn khi còn ấm.
Lưu ý: Dưới 1 tuổi, mẹ hạn chế nêm gia vị mắn, muối... vào món ăn của con. Nếu có thì mẹ phải dùng gia vị dành riêng cho bé để bảo vệ hệ tiêu hóa, chức năng gan thận còn non nớt của bé nhé!
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất