Xì xụp bún giả cầy nóng hổi tại Hà Nội
Tin liên quan
Hỏi đến bún giả cầy chắc gần như ai cũng đã ăn một lần. Vị béo của miếng thịt móng giò quyện với cái chua của măng, nước sánh ngọt ăn kèm với bún lá vị ngon khác hẳn với những món ăn khác.
Nguyên liệu chính làm bún giả cầy là chân giò lợn, bao gồm cả phần thịt chân giò và phầm móng giò. Thế nhưng có nhiều quán chỉ chọn móng giò để nấu cũng có cái hay riêng. Phải chọn móng to, làm sạch lông rồi thui trên lửa đến khi đạt độ vàng sậm màu cánh gián mới bắt đầu mang nấu. Ngon nhất là thui trên lửa của rơm, tuy nhiên ở thành phố không có điều kiện, các quán thường bọc giấy báo, quấn thành nhiều lớp rồi thui trên bếp gas hoặc thanh củi.
Móng thui xong mang rửa lại lần nữa, tháo khớp, chặt thành miếng kích thước cỡ hai ngón tay, thịt chân giò cũng thái miếng to hơn quân cờ một chút rồi cho tất cả vào nồi. Miếng thịt lúc đó vàng tươm cho nướng kỹ lửa, mùi bì cháy xạm xạm thơm kích thích vị giác, thịt xếp đầy đặn trong nồi nhìn rất hấp dẫn.
Ăn kèm với giả cày phải là bún lá ép thành miếng nhỏ và rau húng vịt (hay còn gọi là húng chó).
Giả cày phải ninh khá lâu. Nước chỉ cho sâm sấp mặt thịt rồi đun nhỏ lửa sau khi sôi thêm vài tiếng đến lúc thịt chín. Một nồi giả cày đạt “chuẩn” là phần thịt và móng chín mềm không được nát, rời xương.
Nước thành phẩm cuối cùng phải sền sệt, sánh sánh do chất béo ở bì và móng tiết ra. Miếng bì vẫn giữ được vị giòn, măng dai không chín nục, nồi giả cày thơm mùi riềng mẻ đặc trưng.
Sau khi chín, thịt mềm nhưng vẫn phải nguyên miếng, nước sóng sánh, sền sệt, nóng hôi hổi rắc thêm hành lá, rau răm thái nhỏ để dậy thêm mùi thơm.
Khi dọn lên cho khách ăn, nhà hàng thường đun sôi thật kỹ giả cày rồi múc vào bát đã lót sẵn hành, răm thái nhỏ ở dưới cho chín kỹ rau. Món ăn kèm với bún lá thái nhỏ thành miếng. Khi ăn, khách trộn lên để bát thịt lẫn đều rau thơm, cho thêm vài lát ớt nếu muốn cay.
Bát giả cày lúc này thơm phưng phức của đủ các vị riềng, mẻ, mắm tôm đã nấu kỹ, vàng tươm màu nghệ và măng, miếng thịt xạm màu cánh gián, óng nước nghệ sóng sánh béo ngậy, thêm hành răm xanh ngắt và vài lát ớt tươi đỏ rực rỡ trông hấp dẫn đến mức ít ai chờ được lâu mà không phải chấm vội ngay một miếng bún trắng muốt vào cái phần nước sóng sánh, để thưởng thức vị béo đậm đà của bát đồ ăn, hay cắn thử miếng móng giò giòn giòn, mềm mềm, chua cay mà đậm vị.
Một bát bún giả cày nóng hôi hổi thế này thường được bán với giá chỉ từ 30.000 đồng là được một bữa trưa ngon miệng, khá rẻ lại thích hợp với tiết trời mùa đông lành lạnh.
Các bạn có thể tìm ăn ở quán bún giả cày ngon trên phố Thụy Khuê, Kim Liên, Phạm Hàm, Tuệ Tĩnh.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất