Trà Vinh là một tỉnh có nền giao thoa về ẩm thực khá là phong phú, hội đủ sự đa sắc của ba dân tộc Kinh, Khơ me và Hoa. Những sản vật tự nhiên sinh sôi phát triển mạnh ở vùng rừng ngập mặn ven biển ở Trà Vinh, được người dân chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, đậm vị quê nhà và trở thành những món ăn quen thuộc gắn liền với mỗi bữa cơm của các gia đình nơi đây.
Bánh canh Bến Có
Cũng như phần lớn các loại bánh canh miền Tây, bánh canh Bến Có được làm ra chủ yếu từ bột gạo. Gạo ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm rồi đem đi xay mịn thành bột. Xay gạo xong lại cho tất cả vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng lên trên để ép lấy bột.
Vo thành từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Sau đó phải khéo léo vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đun sôi. Sợi bánh canh dài, mềm và rất dai, ăn mà nhẩn nha thì khách luôn có cảm giác như bị vướng vào cổ họng. Nhưng điểm đặc biệt tạo nên “tiếng thơm” cho bánh canh Bến Có đó chính là phần tỷ lệ thịt và bún gần như bằng nhau.
Giá một tô bánh canh dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng, đặc biệt không rau, chỉ có lòng, tim heo xắt nhỏ, thêm một khoanh giò heo cho vào tô và rắc thêm tiêu.
Khách lần đầu đến ăn sẽ không khỏi “giật mình” vì một tô bánh canh mà phía trên được chất đầy nguyên liệu trông giống như nồi lẩu nhỏ. Nào là thịt heo, cật, gan, phèo, tim, bao tử, lưỡi, móng, tai heo… mỗi loại đều mang vị ngon riêng và tạo sự hòa hợp chung trong món ăn. Nước dùng được ninh kỹ từ xương heo ngọt thanh và béo ngậy kết hợp với một tô bánh canh đầy nguyên liệu đặc biệt sẽ khiến thực khách vô cùng hài lòng khi thưởng thức.
Bún suông
Bún suông với thành phần chính là bún, tôm và thịt ba chỉ. Và hồn cốt của món ăn là nằm chính ngay trong những con tôm được nặn thành miếng chả dài. Để chả thêm ngon, người ta thường phải lựa những con tôm tươi và khá là mập mạp. Tôm được đem về rửa sạch, cắt đầu đuôi và bóc vỏ.
Tỏi, hành khô bóc vỏ băm nhuyễn sẽ được cho cùng tôm vào máy xay, xay đến khi tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Cho phần tôm trên vào tô, cho vào hạt tiêu, muối, bột năng, bột nêm và màu dầu điều để tạo màu vàng bắt mắt.
Vị nước dùng của bún suông cũng khá đặc biệt, nó không trong như các loại bún khác mà có màu ngả hơi nâu do có cho thêm me và tương hột tạo nên vị chua thanh lại thoang thoảng mùi tương thơm. Khi đến Trà Vinh bạn có thể tìm gặp quán bún suông chỉ chuyên bán vào các buổi chiều tối trên đường Điện Biên Phủ hoặc quán trên đường Hùng Vương.
Mỗi tô bún suông có giá từ 15.000 đến 25.000 đồng. Ảnh: Internet.
Bánh tét cốm dẹp
Nguyên liệu chính của bánh là loại cốm được làm ra từ những hạt gạo gặt sớm đem về giã nhuyễn. Cốm dẹp trước khi đem gói bánh tét sẽ được trộn chung với nước cốt dừa nhằm tăng vị béo ngọt và thơm, nhân bánh thường là đậu xanh cho chút vani để tạo mùi thơm. Người thợ làm bánh sẽ khéo léo gói bánh trong lá chuối xiêm hoặc lá lùng chứ không phải lá dong như ngoài Bắc. Khi những đòn bánh được gói gọn gàng thì cũng là lúc người ta chất bánh trên từng khay đem hấp cách thủy.
Bánh được nấu chín hoàn toàn từ hơi nước nóng, nếp sẽ nở tự nhiên và khó làm thay đổi hình dạng nhân bánh so với cách nấu ngập nước. Sau khi chín, mở đòn bánh thơm ngào ngạt của nếp, vị béo của nước cốt dừa cộng hưởng với vị bùi của đậu xanh và một ít vani kết hợp nên ăn hoài không ngán, bà con Trà Vinh rất thích ăn món này và có thể dùng thay cơm, dùng trong buổi điểm tâm, hoặc tráng miệng sau các buổi ăn chính. Bạn có thể tìm mua loại bánh này vào các buổi chợ sáng tại chợ Trà Vinh.
Đòn bánh tét cốm dẹp chỉ bằng ngón chân cái, dài chừng một tấc, giá khoảng 5.000 đến 10.000 đồng. Ảnh: Internet.
Mắm bò hóc
Với nguyên liệu chính là cá lóc tươi, sau khi đập chết, làm sạch ruột thì ngâm nước lã một đêm cho cá hơi ươn, làm mắm mới "đúng phép". Đưa phần cá đã ngâm nước lên nia tre phơi thật khô, ướp muối và dùng lá chuối tươi dằn ép cho rỉ hết nước cá. Công đoạn quan trọng nhất trong chế biến mắm bò hóc được bắt đầu bằng việc rửa lại nguyên liệu bằng nước muối, xếp cá vào lu, hũ sành theo thứ tự 1 muối, 1 cá, 1/2 cơm nguội. Bên trên, vật dằn mắm phải là mo cau khô, nêm thật chặt bằng nan tre, phơi nắng 3 tuần, ủ tiếp 6 - 12 tháng mới có thể dùng được
Món nhanh nhất và nguyên chất nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi thêm chút đường gia giảm độ mặn, tăng thêm quyến rũ cho món ăn. Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại rau, quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Đây là món ăn thường được dùng kèm cơm trắng, là món ngon gắn với tuổi thơ của nhiều người dân Trà Vinh. Những ngày mưa lạnh, ngồi quây quần bên mâm cơm nóng, gạt muỗng cơm ăn kèm chút rau chấm đều trong chén mắm bò hóc thì thật hấp dẫn vô cùng.
Vì dễ làm do các nguyên liệu đơn giản và có sẵn nên người dân Trà Vinh thường tự chế biến món này trong nhà và để dùng dần. Ảnh: Internet.
Ba khía muối
Ba khía sau khi được làm sạch sẽ chất vào lu, một lớp muối rồi đến một lớp ba khía, khoảng hai tuần là có thể ăn được. Ba khía muối thường phải trộn thêm khế, khóm, đường, tỏi, ớt để khử bớt vị mặn. Ba khía trộn khi ngấm hết các gia vị sẽ có vị nồng mặn và ngọt dùng ăn với cơm, ăn hoài mà đôi lúc không biết no. Nhiều nhà trộn sẵn ba khía và để trong tủ lạnh để dùng ăn dần. Ba khía ngon nhưng nhiều người ăn không quen sẽ rất dễ bị mẩn ngứa. Món ba khía trộn quen thuộc bán nhiều tại các chợ trong tỉnh Trà Vinh.
Ba khía muối sau khi lấy ra khỏi lu sẽ tách rời các chân và càng sau đó trộn khóm với giá bán 150.000 đồng một kg.
Thoa Nguyễn
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn