3 biến tấu lạ miệng cho món phở gà Hà Nội
Tin liên quan
Không hài lòng với chỉ một loại phở gà truyền thống với nước dùng thanh và ngọt, những bạn trẻ đã nhanh chóng làm quen với những biến tấu mới từ món ăn này.
Phở gà chấm
Không biết ai là người đầu tiên "phát minh" ra món ăn lạ miệng này, chỉ biết rằng, mặc dù những người lớn tuổi nghiêm khắc không đồng tình với việc thay đổi món ăn quen thuộc từ xưa thì những anh chàng và cô nàng tuổi teen lại nhanh chóng cập nhật món mới nhanh như chớp, và biến nó trở thành một trong những món khoái khẩu mỗi buổi tan trường.
Nghe cái tên "Phở chấm" chắc bạn đã phần nào hình dung ra được món ăn này rồi đúng không? Thay vì chan nước dùng vào bánh phở như thông thường, thì món ăn này sẽ gồm đĩa bánh phở (chưa trần) ăn kèm nước chấm. Bánh phở cắt thành khúc vừa ăn, xếp lên đĩa. Trên bánh phở là những miếng thịt gà thái nhỏ vẫn còn dính nguyên phần da vàng ruộm, bóng bẩy mỡ màng. Trên cùng, người bán hàng sẽ rắc chút lá chanh cho dậy mùi và dăm cọng mùi ta cho ai muốn thêm hương cho món.
Để ăn món phở trộn, bạn có thể đến ngõ Lê Ngọc Hân, phố Hàng Mành hay phố Bà Triệu với giá từ 30.000 đồng một bát.
Phở gà trộn
Ai vui tính đọc đến đây chắc sẽ bảo "cho đĩa phở trong phở gà chấm vào bát nước chấm thì thành phở gà trộn chứ sao", nhưng nếu đơn giản vậy thì món ăn này đã không hút khách đến thế. Một bát phở gà chấm bê ra, nhìn thôi thì người khó tính mấy cũng thấy muốn thử lắm rồi.
Bánh phở lúc này ngấm với nước sốt dậy lên mùi thơm quyến rũ. Miếng thịt gà cắt không quá to cũng không quá bé, chắc thịt với lớp da vàng ngậy ánh mỡ, xen lẫn là ít rau mùi ta, rau húng láng xanh mươn mướt trông đến là thích mắt. Lúc nào ăn, bạn chỉ cần cho thêm chút dấm, chút tương ớt rồi nhẹ nhàng trộn đều lên, thế là bát phở đã sẵn sàng chờ để thưởng thức.
Phở gà trộn ngon đầu tiên phải nói tới thịt gà. Phải đúng là gà ta mới thơm thịt, nếu được gà đẻ qua 1, 2 lứa rồi thì càng ngon vì thịt gà chắc và da thì dai giòn ăn hết rồi mà vẫn vẫn thấy thòm thèm chưa chán. Phở trộn không giống phở chấm bởi vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt. Dù mỗi hàng gia giảm thế nào trong cách pha chế thì nước sốt cũng phải đảm bảo cho món phở không ngấy mà lại dễ ăn và thêm vị lạ cho món ăn.
Các quán bán phở gà trộn trên đường Trần Hưng Đạo, Lương Văn Can, Mã Mây với giá từ 35.000 đồng một bát.
Phở gà chặt
Không xé hay thái thịt gà thành từng miếng nhỏ như các quán phở gà thông thường khác, miếng thịt gà của bát phở gà chặt còn nguyên xương, được người bán chặt thành từng miếng to cỡ hai ngón tay và xếp vào bát rồi mới chan nước dùng. Bán hàng kiểu này đòi hỏi thịt gà phải thật ngon. Vì nếu chất lượng gà kém, khách hàng sẽ dễ dàng phát hiện ra ngay.
Ăn phở gà chặt cũng có cái hay riêng của nó. Miếng thịt gà vừa miệng, da óng nuột, ăn vào thấy "đã" chứ không thòm thèm như những miếng gà thái nhỏ chưa nhai đã hết. Thêm mấy cọng hành củ trần cho ngọt và vài miếng ớt tươi điểm xuyết thế là bát phở đã đủ hấp dẫn người ăn lắm rồi.
Quán phở gà chặt trên đường Tôn Đức Thắng là nơi bạn có thể tạt qua để thử món ăn này với giá từ 30.000 đồng một bát.
Thảo Nguyên
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
8 món ăn dưới 10.000 đồng tuyệt ngon ở Đà Lạt
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất