Top 4 cách làm tương ớt siêu ngon chuẩn vị tại nhà, tha hồ để lâu mà không lo hỏng
Tin liên quan
Đã từ rất lâu, tương ớt trở thành loại gia vị phổ biến không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt Nam. Tương ớt giúp cho món ăn thêm phần đậm vị và hấp dẫn. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại thương hiệu tương ớt khác nhau, tuy nhiên tương ớt mua bên ngoài khó để kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm.
Thay vì phải lo lắng khi đi mua tương ớt ngoài hàng, chị em nội trợ có thể tự tay chế biến những loại tương ớt thơm ngon chuẩn vị tại nhà mà không lo nhanh hỏng. Cùng tham khảo 3 cách làm tương ớt dưới đây nhé!
Cách làm tương ớt truyền thống
Nguyên liệu:
200g ớt tươi
3 trái cà chua
1 muỗng đường
1 muỗng dầu ăn
50ml giấm ăn
1 củ tỏi
1 hũ thủy tinh
Tương ớt truyền thống
Các bước làm tương ớt truyền thống:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt mua về ngâm trong nước muối 15 phút rửa sạch để ráo.
Tỏi lột vỏ thái mỏng.
Cà chua rửa sạch khứa hình chữ thập, chần qua nước sôi để dễ lột vỏ xong cắt hình múi cau.
Bước 2: Tiến hành làm tương ớt truyền thông
Chuẩn bị nồi nước sôi cho ớt, cà chua và tỏi vào nấu trong khoảng 2 phút xong vớt ra.
Cho phần hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Lọc qua lại rây để loại bỏ bớt hạt ớt để hỗn hợp tương ớt mịn, nhuyễn.
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho tương ớt
Cho hỗn hợp lên bếp cho các gia vị đường, giấm, dầu ăn vào.
Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Tương ớt khi thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt, sánh mịn dùng để ăn các món chiên, nướng có vị cay cay chua chua ngon vị.
Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên liệu:
600g ớt chỉ thiên
2 trái cà chua
50g tỏi
Giấm ăn, đường, muối
Hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy kín
Tương ớt chua ngọt
Các bước làm tương ớt chua ngọt:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi cần được bóc vỏ, rửa sạch sẽ và để khô. Tiếp đến đem tỏi thái thành những lát mỏng.
– Cà chua chọn những quả chín tới, rửa sạch, bổ múi cau và loại bỏ hạt. Rửa lại một lần và để ráo nước.
– Ớt chọn quả chín tới, loại bỏ quả sâu. Thực hiện bỏ cuống, rửa sạch + ngâm cùng nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó để khô ráo nước.
– Chai, hũ thủy tinh đem rửa sạch, để nơi thoáng gió cho khô.
Bước 2: Tiến hành làm tương ớt chua ngọt
Chuẩn bị một nồi vừa vừa, rửa sạch và cho vào một ít nước. Mực nước cao khoảng 1/3 nồi là vừa. Tiếp đến, bạn cho cà chua + tỏi, ớt vào nồi luộc. Đợi nước sôi, bạn để thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Thực hiện vớt ớt, tỏi, cà chua ra và để nguội.
Sau khi hỗn hợp đã nguội bớt, bạn cho lần lượt vào máy xay để xay mịn. Sử dụng rây lọc để loại bỏ phần vỏ, hạt, xác cà chua. Giữ lại phần nước đỏ mịn.
Bước 3: Hoàn thành món tương ớt
Tiếp tục đặt nồi lên bếp, cho phần nước đỏ mịn bên trên vào nồi đun sôi. Bạn cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng giấm ăn vào khuấy đều. Có thể thêm bớt tùy theo ý của bạn. Nấu tiếp đến khi hỗn hợp sánh mịn, sệt sệt lại.
Đến đây, bạn có thể tắt bếp để nguội hỗn hợp. Đợi nguội hẳn thì cho tương ớt vào chai, hũ đậy kín lại và dùng dần. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Cách làm tương ớt xanh:
Nguyên liệu:
- 50g ớt xiêm xanh
- 150g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 150g sữa đặc
- 140g đường
- 30g cải bẹ xanh (chỉ lấy lá)
- 40g bột ngọt
Tương ớt xanh
Cách bước làm tương ớt xanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cắt chanh ra và vắt lấy nước cốt sao cho lượng cần dùng đúng theo như công thức để đoạt vị chuẩn nhất, không bị chua quá mà cùng không bị ít quá. Phần nước cốt này cho qua rây lọc để loại bỏ hết hạt và các tép chanh còn sót lại. Như vậy sẽ được nước chanh trong hơn.
- Ớt xiêm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt bỏ cuống, nạo sạch phần ruột bên trong.
- Lá chanh cũng rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Cho toàn bộ nguyên liệu khô gồm lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ. Sau cùng cho thêm sữa đặc, nước cốt chanh và xay thêm khoảng 10 giây nữa là xong. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã bằng tay.
Sau khi xay xong hỗn hợp chưa thật chuẩn vị đâu phải để ít nhất 3 tiếng đồng hồ. Nếu không dùng hết một lần mọi người có thể cho muối vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần.
Cách làm tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu:
500 gram ớt tươi (rửa sạch, bỏ cuống)
1 trái táo tươi (gọt vỏ, xắt miếng nhỏ)
60 gram tỏi (bóc vỏ)
20 gram gừng tươi gọt vỏ
20 gram bột gạo nếp
30 gram muối ăn
30 gram đường trắng
20 gram giấm gạo
Tương ớt Hàn Quốc
Các bước làm tương ớt Hàn Quốc:
Cho tỏi và gừng vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
Đổ giấm gạo, cho ớt vào máy sinh tố, tiếp tục xay cho hòa quyện.
Cho táo, cùng với muối, đường vào máy xay chung cùng các nguyên liệu khác. Đến đây, bạn có thể nêm nếm lại tương ớt cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, mới cho bột nếp vào máy xay thêm 10 giây.
Đổ hỗn hợp tương ớt vào hộp nhựa đã được làm sạch, phơi ráo, đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh ở ngăn mát.
Cách làm tương ớt Hàn Quốc này cần khoảng 1 tuần để bột nếp lên men và phát huy độ cay nồng ngon nhất của mình. Sau thời gian này, bạn có thể lấy tương ớt ra làm sốt ướp thịt nướng, hoặc trộn với cơm trộn Hàn Quốc, mì,…cực ngon.
Hy vọng với 4 cách làm tương ớt tại nhà trên đây, bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình những hương vị tương ớt thơm ngon, chuẩn vị nhất. Chúc bạn thành công!
Minh Nhật (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất