Những món canh ngon đãi tiệc tại nhà, làm đơn giản mà ngon xuất sắc chẳng kém nhà hàng
Tin liên quan
Canh sườn bò Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 1kg sườn bò
- 1 củ hành tây
- 3-4 nhánh hành lá
- 1 củ gừng nhỏ
- 1/2 củ cải trắng
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng canh tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng cafe nước tương Hàn Quốc
- Các loại gia vị: bột ngọt, hạt nêm, gia vị
- 300gr miến (không bắt buộc)
Canh sườn bò Hàn Quốc
Cách chế biến món canh sườn Hàn Quốc dễ làm:
Cách làm món canh sườn bò không quá phức tạp và cầu kì. Tuy nhiên, để món sườn bò không có mùi hôi, sườn chín mềm bạn hãy áp dụng các công đoạn dưới đây:
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 1: Ngâm sườn trong nước lạnh từ 15-20 phút để loại bỏ phần xương dăm và phần máu trong xương. Trong quá trình ngâm nên thay nước 2-3 lần.
Bước 2: Hành lá rửa sạch cắt khúc dài khoảng 7-10cm. Hành tây bóc vỏ, thái thành múi cau.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi đem giã nhỏ. Gừng gọt vỏ rồi thái thành những miếng vừa ăn.
Bước 4: Củ cải trắng gọt vỏ, thái thành những miếng hình chữ nhật có độ dày khoảng 3cm.
Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc
Bước 1: Sườn sau khi ngâm trong nước bạn đem trần qua cùng nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước lạnh. Loại bỏ những phần mỡ ở thịt sườn.
Bước 2: Cho sườn vào nồi rồi đổ nước ngập bề mặt sườn (khoảng 8-10 cốc nước). Cho thêm củ cải, hành tây, tỏi vào đun tiếp với lửa lớn vừa. Khi nước sôi thì giảm lửa lại và ninh trong khoảng 60 phút nữa.
Bước 3: Trong lúc đun sôi bạn đem vớt phần mỡ để nước được trong hơn.
Bước 4: Khi ninh được khoảng 50 phút bạn cho thêm miến và tỏi băm vào đun sôi trong vài phút đến khi miến chín. Nêm nếm thêm gia vị, bột ngọt và hạt nêm.
Bước 5: Cho ít dầu ăn vào trong chảo. Hạ lửa nhỏ rồi cho 2 lòng đỏ trứng đánh đều, dàn mỏng để trứng chín đều. Tắt bếp và chờ khoảng 30s rồi lật trứng lại. Sau đó, thái thành sợi nhỏ để rắc lên trên canh sườn bò Hàn Quốc.
Canh nấm thập cẩm hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 50 gam
- Nấm hương tươi: 50 gam
- Nấm linh chi tươi: 50 gam
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đậu phụ non: 1 miếng
- Rau mùi
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, tiêu.
Canh nấm hạt sen
Các bước thực hiện:
Hạt sen: Bạn đem rửa sạch, để ráo. Nếu hạt sen chưa được thông tâm thì bạn nhớ thông tâm để hạt sen bớt đắng nhé.
Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa và cắt miếng khoảng 1 cm nhé.
Nấm hương, nấm linh chi: Nhặt sạch, rửa sạch và vớt ra để ráo.
Đậu phụ non: Thái miếng nhỏ vừa ăn.
Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, đem thái rối.
Bạn bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho hạt sen rồi đổ nước lạnh vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi hạt sen chín mềm. Đừng quên là bạn cần nêm nếm thêm chút hạt nêm và bột canh vào nhé.
Hạt sen mềm, bạn cho nấm hương và nấm linh chi vào và đun sôi khoảng 6-7 phút . Tiếp đến sẽ là cà rốt và đun chín mềm.
Cuối cùng, bạn cho đậu phụ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun thêm 1-2 phút rồi cho hạt tiêu vào và tắt bếp.
Canh cá nấu dọc mùng
Nguyên liệu nấu canh đầu cá dọc mùng:
- Đầu cá, dọc mùng, 2 quả me, 1 củ hành khô, nghệ
- Hành lá, rau ngổ hương, dầu ăn, thì là, hạt nêm, muối, mắm
Canh cá dọc mùng
Cách làm:
Đầu cá sau khi làm sạch (xát muối khi rửa sẽ giúp cá sạch mùi tanh, mùi ngái của bùn) thì để ráo thì bạn cho vào dầu nóng già rán sơ lên cho thơm. Lưu ý khi rán, bạn nhớ nhẹ tay, đừng để đầu cá bị nát hay sây sát nhé, sau đó mang ra, để ráo dầu.
Dọc mùng tước xơ xong thì thái vát chéo dày chừng 1 cm trực tiếp vào 1 chậu nước lạnh có hòa muối, ngâm trong đó chừng nửa tiếng thì vớt ra rá/rổ cho ráo nước, bóp nhẹ với 2 thìa muối. Sau đó ngâm tiếp dọc mùng với nước sạch 2 lần, mỗi lần 15 phút nữa rồi lại vớt ra để ráo. Trước khi nấu, bạn nhớ chần dọc mùng qua nước sôi, khi nấu đảm bảo sẽ hết ngứa ngay.
Cạo sạch vỏ 1 miếng nghệ, giã nát ra, cho thêm 1 – 2 thìa nước lạnh vào, vắt lấy nước cốt.
Phi thơm hành khô thái nhỏ vào rồi bỏ nước và đầu cá vào. Khi nước sôi thì bỏ me vào, đợi me chín, bạn vớt me ra, dầm nát, lọc lấy nước chua cho lại vào nồi cá, bỏ bã đi, cho thêm nước riềng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa thì thả dọc mùng vào, nước vừa sôi lại tiếp thì cho hành lá, thì là, ngổ hương thái nhỏ vào, khuấy đều là có thể bắc xuống.
Món này dùng nóng với canh hay bún đều rất tuyệt, có cảm giác toàn bộ chất tinh túy trong hương vị dọc miền Bắc đều nằm trong một thìa canh trong trong, thơm mùi me chua, dọc mùng, thì là, ngổ hương ngan ngát vậy…
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất