Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Bồ Đào 2022-05-16 11:44
- Với cường độ học tập căng thẳng trong mùa thi, nhu cầu năng lượng của các sĩ tử cao gấp nhiều lần và các em cần được bồi bổ sức khỏe bằng nhiều món ăn bổ dưỡng.

Các sĩ tử khi ôn thi phải vận dụng trí não căng thẳng, bởi thế các em càng cần được nâng cao chất lượng dinh dưỡng. Mỗi ngày, bộ não tiêu tốn 400 calo/ngày, tiêu hao 1/5 năng lượng cơ thể. Và trung bình mỗi ngày, mỗi sĩ tử cần nạp đủ lượng dinh dưỡng như sau: nam cần 2500 calo/ngày, nữ cần 2000-2300 calo/ngày. Dưới đây là những món vừa ngon vừa bổ giúp các sĩ tử tăng cường sức đề kháng cũng như trí lực:

Bồ câu hầm ngải cứu hạt sen

Nguyên liệu:

  • Bồ câu: 1 con
  • Ngải cứu: 30 gam
  • Hạt sen: 30 gam
  • Táo tàu: 5-7 quả
  • Nấm hương: 10 gam
  • Các gia vị khác như: gừng, nước mắm, bột ngọt, muối.

Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Bồ câu hầm

Tiến hành làm món chim bồ câu tần ngải cứu qua các bước sau:

Bước 1: Bí quyết sơ chế nguyên liệu

Chim bồ câu: Khi mua chim bồ câu ta nên chọn chim bồ câu non mới ra ràng và được nuôi bằng lúa và ngô. Bởi nếu được nuôi bằng lúa và ngô thịt chim sẻ không bị bở và thơm hơn những con được nuôi bằng bột. Chim bồ câu mua về chúng ta nhổ sạch lông rồi đem hơ qua lửa để thịt chim bồ câu được thơm ngon hơn không bị mùi tanh và có màu vàng đẹp mắt hơn.

Sau đó ta mổ chim bồ câu bỏ hết phần nội tạng bên trong và rửa thật sạch. Chúng ta có thể dùng nước muối pha loãng hoặc rượu gừng để rửa nhằm khử bớt mùi tanh. Sau đó để chim bồ câu cho thật ráo nước.

Ngải cứu: ta chọn loại ngải cứu bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già. Ngải cứu sau khi nhặt và rửa sạch để ráo nước.

Hạt sen và nấm hương sau khi mua về rửa sạch và ngâm vào nước từ 5-10 phút sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Tiến hành hầm chim bồ câu cùng các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn

Trước tiên ta dùng ngải cứu đã chuẩn bị sẵn nhồi vào trong bụng của chim bồ câu. Để ngải cứu không bị bung ra chúng ta nên dùng chiếc tăm để ghim lại. 

Tiếp theo cho chim bồ câu vào nồi đất và cho táo tàu hạt sen và nấm hương vào. Nếu không có nồi đất chúng ta có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường. Món bồ câu tần ngải cứu sẽ mềm hơn, ngon hơn và đảm bảo vị thơm hơi khi dùng nồi đất hoặc nồi áp suất.

Sau đó ta cho khoảng 300ml nước sôi và cho vào một ít gia vị vào và bắc lên bếp hầm. Trong quá trình hầm chúng ta nên theo dõi để châm thêm nước cho vừa để không bị đặc.

Tiến hành hầm bồ câu khoảng 30-40 phút để chim bồ câu được mềm và ngọt nước. Tuy nhiên không nên hầm quá lâu sẽ gây cảm giác nồng và mất mùi vị.

Gà hầm táo đỏ

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con ( để thịt gà được thơm ngon đậm vị bạn nên chọn mua gà ta)
  • Hạt sen: 100 gram
  • Táo đỏ: 40 gram
  • Nấm hương khô: 50 gram
  • Cà rốt 
  • Hành lá
  • Chanh: 1 quả
  • Các loại gia vị: bột nêm, muối, nước mắm
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm nhân sâm, kỷ tử nếu muốn nấu muốn nấu gà hầm táo đỏ kỷ tử hạt sen để bồi bổ.

Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Gà hầm táo đỏ

Cách làm:

Để món gà hầm với táo đỏ được thơm ngon, bạn cần phải biết cách làm sạch gà để thịt gà không bị hôi. 

Đầu tiên cần phải dùng muối chà xát bên ngoài của gà. Sau đó bóp một chút rượu và gừng để gà sạch mùi tanh và rửa lại bằng nước cho sạch và để ráo. 

Chặt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn

Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ

Tẩm ướp thịt gà với các loại nguyên liệu khác như tỏi, hành, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột và dầu ăn theo liều lượng tương ứng 1: ½: 1: 1: ½: 2. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút sẽ giúp thịt gà ngấm đều gia vị hơn và khi nấu sẽ thơm ngon hơn

Táo đỏ ngâm với nước ấm cho mềm sau đó rửa sạch lại với nước sạch

Hạt sen nên tách bớt tâm sen để khi nấu không bị đắng và rửa sạch

Loại bỏ phần gốc rễ của nấm. Sau đó rửa sạch và ngâm nấm với nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh 

Gọt sạch vỏ ngoài của cà rốt, rửa sạch lại với nước và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn

Cho gà đã chặt vào nồi cùng với hạt sen, táo đỏ và đỏ đầy nước sao cho nước ngập trên phần gà

Đậy nắp và bật bếp to lửa để đun đến khi sôi thì bắt đầu cho bếp nhỏ lửa

Cho nấm hương, cà rốt vào nồi gà đang hầm cùng

Nên mở hé vùng nồi hầm không nên đậy kín vung

Thời gian nấu canh gà hầm táo đỏ khoảng 1h là thịt gà chín mềm, hương vị thơm ngon

Sau khi gà chín, bạn nên nêm nếm gia vị để nước hầm gà được đậm đà hơn. Chú ý trong quá trình hầm gà nên thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để nước hầm gà được trong và đỡ ngấy hơn.

Chỉ sau mấy bước làm đơn giản trên, bạn sẽ có ngay một tô gà hầm đầy đủ dinh dưỡng để dành tặng cho những người thân yêu của mình. 

Món gà này sau khi chín, bạn chỉ cần múc ra đĩa và cho thêm một chút hành lá, ngò và tiêu lên trên để trang trí là được.

Cháo cua nấu bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Cua biển: 1 con
  • Gạo nếp: 50gram
  • Gạo tẻ: 50gram
  • Bí đỏ: 300gram
  • Gừng: 50gram
  • Gia vị: Dầu oliu, muối, mắm, bột ngọt…
  • Dụng cụ: Nồi hấp, dao, kép, đĩa, bát…

Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Cháo cua nấu bí đỏ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cua biển

Dùng dao hoặc kéo đâm vào đầu hình tam giác của yếm hoặc miệng cua để làm chết cua. Dùng bàn chải để chà sạch lớp bùn trên thân cua.

Gừng thái mỏng ngâm với 100ml nước nóng. Cho cua ra bát ướp với 3 thìa nước gừng ngâm chua, chút muối rồi cho vào nồi hấp khoảng 25 – 30 phút.

Cua chín thì vớt ra, tách lấy phần thịt cua rồi để riêng.

Bước 2: Tiến hành vo gạo

Gạo nếp trộn cùng gạo tẻ, vo sạch với nước sau đó cho vào thau nhỏ ngâm nở ra.

Bước 3: Nấu cháo 

Bí đỏ đem gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Hấp bí đỏ sau đó xay nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 500ml nước rồi cho gạo đã ngâm vào. Sau khi cháo chín, nở bung đều thì cho cua vào đảo cùng. Khi nồi cháo sôi, cho bí đỏ đã xay vào khuấy đều lên.

Múc cháo ra bát, và cho thêm 1 – 2 giọt dầu oliu trộn đều vào cháo để tạo vị thơm ngon; che đi mùi tanh của cua.

Canh thịt bò nấu nấm

Nguyên liệu:

  • 150 g thịt bò
  • 150 g nấm hương
  • 1 ít hành lá,
  • 1,5 lít nước dùng bò
  • 2 thìa súp nước tương
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • một thìa súp dầu ăn
  • Rau răm, đầu hành băm

Mùa thi, mẹ đảm chớ bỏ qua 4 món ngon siêu bổ, giúp tăng cường trí não và sức đề kháng cho sĩ tử

Canh thịt bò nấu nấm

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Nấm hương rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau răm thái nhuyễn.

Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn, cho thịt bò vào xào tái với nước tương, trút ra tô.

Nấu sôi nước dùng, cho nấm hương vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Trút vào tô thịt bò, rắc rau răm lên mặt.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tiết lộ 4 con giáp không thể yêu xa

Đọc nhiều nhất