Mách bạn cách làm chả tôm dai giòn không tẩm bột, cả nhà đều mê
Tin liên quan
Chả tôm là món ăn rất được người lớn và trẻ em vô cùng yêu thích vì dai dai, giòn giòn rất thơm ngon. Có nhiều công thức làm chả tôm nhưng Emdep.vn muốn giới thiệu đến bạn cách làm chả tôm đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo độ ngon của món ăn. Với cách này bạn không cần quết chả, không cần đông đá và đặc biệt không cần tẩm bột.
Cách làm chả tôm
Nguyên liệu
- Tôm: 500 gr
- Muối: 1/3 thìa cà phê
- Đường: 1/2 thìa cà phê
- Bột tỏi: 1 thìa cà phê (có thể dùng tỏi tươi thay thế)
- Bột hành: 1 thìa cà phê (có thể thay thế bằng hành củ, hành lá)
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn
Các bước làm chả tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi lột sạch vỏ, loại bỏ đầu, đuôi và đường chỉ tôm. Dùng giấy thấm hết phần nước trên tôm. Tôm càng ráo thì làm chả càng ngon.
Cho 1/3 thìa cà phê muối vào tôm trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tôm lại để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ. Nếu có thời gian có thể để qua đêm vì tôm càng lạnh thì chả càng ngon, nếu tôm không lạnh thì chả dễ bị bở.
Bước 2: Ướp gia vị và xay tôm
Cho đường, bột tỏi, bột hành, tiêu xay, 3 thìa canh dầu ăn vào phần thịt tôm và trộn đều hỗn hợp.
Cho tôm sau khi trộn gia vị vào máy xay (lúc này tôm vẫn còn lạnh). Bật máy xay ở chế độ nhẹ nhất. Xay tôm 5 giây và nghỉ, tiếp tục trộn tôm lên xay tiếp 5 giây và nghỉ. Việc vừa xay vừa nghỉ giúp tôm không bị nóng. Xay khoảng 2-3 lần đến khi thấy tôm nhuyễn, mịn là được.
Cho phần tôm vừa xay ra tô, dùng thìa trộn đều chả tôm.
Bước 3: Tạo hình chả tôm
Chuẩn bị một đĩa lớn, phết một ít dầu ăn lên mặt đĩa để khi cho chả tôm lên sẽ không bị dính.
Có thể tạo hình chả tôm dài, tròn,… tùy theo sở thích. Trong lúc tạo hình nhớ phết một ít dầu ăn lên tay để phần chả tôm không dính tay.
Bước 4: Rán chả tôm
Bắt chảo lên bếp, cho khoảng 200 ml dầu ăn vào.
Khi dầu bắt đầu nóng (đừng để sôi) cho chả tôm vào rán. Lưu ý để lửa trung bình để chả tôm không bị phồng lên và không được đẹp mắt.
Khi chả tôm vàng đều hai mặt thì vớt chả tôm ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu.
Cách làm chả tôm thịt
Nguyên liệu
- Tôm: 500 gr
- Thịt lợn nạc: 250 gr (hoặc giò sống)
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Bột tỏi: 1 thìa cà phê (có thể dùng tỏi tươi thay thế)
- Bột hành: 1 thìa cà phê (có thể thay thế bằng hành củ, hành lá)
- Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn
Các bước làm chả tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm lột sạch vỏ, loại bỏ đầu, đuôi và đường chỉ tôm. Dùng giấy thấm hết phần nước trên tôm.
Cho 1/3 thìa cà phê muối vào tôm, dùng màng bọc thực phẩm bọc tôm lại để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ.
Thịt rửa sạch và lau khô, cắt thịt thành từng lát mỏng và để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, xay nhuyễn thịt.
Bước 2: Ướp gia vị và xay tôm thịt
Cho đường, bột tỏi, bột hành, tiêu xay, 3 thìa canh dầu ăn vào phần thịt tôm và trộn đều hỗn hợp.
Cho tôm vào máy xay. Bật máy ở chế độ nhẹ nhất, xay khoảng 5 giây và nghỉ, tiếp tục cho thịt xay (hoặc giò sống) nhuyễn vào xay tiếp 5 giây và nghĩ. Lập đi lặp lại thao tác khoảng 2-3 lần đến khi tôm và thịt hòa quyện vào nhau, nhuyễn và mịn là được.
Bước 3: Tạo hình chả tôm thịt
Có thể tạo hình chả tôm thịt dài, tròn, … tùy theo sở thích. Cho phần chả tôm thịt đã được tạo hình lên đĩa đã được phết dầu.
Bước 4: Rán chả tôm thịt
Bắt chảo lên bếp, cho khoảng 200 ml dầu ăn vào. Dầu hơi nóng thì cho phần chả tôm thịt vào rán. Rán đến khi chả tôm thịt vàng đều hai mặt thì vớt ra, thấm dầu.
Một số lưu ý khi làm chả tôm
- Chọn tôm tươi sống, thịt săn chắc.
- Nếu nhà không có máy xay thì có thể quết thủ công nhưng sẽ vất vả hơn.
- Có thể cho hành lá, ớt, tiêu vào tùy sở thích.
- Gia vị nêm nếm phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân.
Chúc các bạn thành công với cách làm chả tôm vừa đơn giản, vừa dễ làm nhưng vẫn đảm bảo độ dai, giòn của món ăn.
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: (Sưu tầm)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất