Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà vẫn 'trôi cơm'?

Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà vẫn 'trôi cơm'?

2021-07-16 10:00
- Tận dụng hành tây còn thừa trong tủ để chế biến thêm những món ngon thôi nào!

1. Mực xào hành tây

Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà 'trôi cơm'?

Mực xào hành tây.

Nguyên liệu làm mực xào hành tây:

+ Mực tươi: 500g

+ Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng

+ Ớt sừng ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi

+ Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc.

Cách làm mực xào hành tây giòn ngon

Cách làm mực xào hành tây:

Mực chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước có nêm 1 thìa cà phê gia vị, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực đanh lại, ra bớt nước.

Cách làm mực xào hành tây giòn ngon:

Vớt mực vừa trần tái ra đĩa, để ráo nước và ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị, phần dầu ăn trong khi ướp sẽ hạn chế mực bị ra nước, khi xào gây khô quắt thịt mực.

Hành tây tím và hành trắng sơ chế sạch, cắt miếng dọc theo củ, tách cho các lớp hành tây rời nhau ra để khi xào hành tây sẽ chín đều.

Cần tây, hành hoa sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn chừng 5cm. Ớt sừng cắt lát xéo, để riêng từng loại rau củ quả.

Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn, thả phần tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm.

Khi tỏi dậy mùi thơm, các bạn cho phần mực đã ướp gia vị ở trên vào chảo, xào nhanh tay trên lửa to cho mực chín, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.

Khi mực đã chín đều, các bạn cho phần hành tây đã chuẩn bị ở trên vào xào cùng cho hành tây chín tái. Nêm nếm với gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Khi hành tây vừa chín tái, các bạn thêm phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào xào cùng cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều nhưng vẫn giữ được độ giòn, xanh mướt tự nhiên của rau củ. Rắc thêm chút hạt tiêu vào sẽ làm dậy mùi thơm của món mực xào hành tây hơn rất nhiều.

Cho mực xào hành tây ra đĩa rộng, thưởng thức nóng sẽ rất giòn ngọt hấp dẫn. Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đan xen với những miếng hành tây màu tím, màu trắng, những cọng hành hoa, cần tây xanh mướt và vài lát ớt sừng đỏ tươi thật bắt mắt.

2. Trứng xào hành tây

Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà 'trôi cơm'?

Trứng xào hành tây.

Nguyên liệu làm trứng xào hành tây

4 quả trứng

1 củ hành tây

1 chút muối

1 thìa cafe rượu nấu ăn

Dầu ăn

Cách làm trứng xào hành tây

Hành tây bạn thái nhỏ. Đập trứng vào tô, thêm rượu nấu ăn và chút muối vào đánh tan.

Tiếp theo bạn cho chút dầu ăn vào chảo sau đó đổ trứng vào đảo đều cho trứng chín. Trứng vừa chín tới thì đổ ra đĩa.

Bạn vẫn dùng chảo đó, thêm chút dầu ăn rồi cho hành tây vào xào. Khi hành tây chuyển trong thì đổ trứng vào xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn cho trứng ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là xong bữa ăn ấm bụng và đủ chất.

3. Thịt bò xào hành tây

Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà 'trôi cơm'?

Thịt bò xào hành tây.

Nguyên liệu thịt bò xào hành tây

– 500g thịt bò loại mềm để xào (dành cho 4 người ăn)

– 200g hành lá

– Muối, nước mắm, tỏi, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

– 1 thìa café rượu trắng

– 2 củ hành tây

Các bước chế biến thịt bò xào hành tây

– Bạn mua thịt bò loại mềm để xào, rửa sạch, thái lát mỏng theo thớ vừa ăn.

– Hành tây lột vỏ bên ngoài, rửa sơ qua nước lạnh, rồi cắt hai đầu, bổ làm đôi theo chiều dọc, rùi úp nửa củ hành xuống thái theo chiều ngang.

– Gừng, tỏi bỏ vỏ, đập dập.

– Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc để phần lá xanh và thân trắng riêng. Phần lá thái dài và phần thân thái nhỏ.

– Thịt bò sau khi thái lát thì đem trộn với gia vị: ½ thìa nhỏ muối, chút ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều để trong 20-30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

– Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi, gừng, phần thân trắng của hành lá và hành tây trên chảo dầu nóng, đảo đều trong chừng 1 phút. Bạn lưu ý là chỉ cần khoảng 2 thìa dầu ăn và xào hành thì phải nhanh, liên tục, không để hành tây chín nhừ vì như vậy hành tây sẽ mất ngọt.

– Trút thịt bò vào xào, thêm chút rượu trắng, nêm nếm lại với ½ thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm rồi đảo đều. Bạn nhớ xào nhanh tay và để lửa lớn để thịt bò mềm nhé.

– Sau khi thịt và hành cùng chín tới thì hành lá cắt khúc thả vào, đảo sơ qua một lần nữa, rắc chút hạt tiêu rồi bắc ra.

4. Thịt lợn xào hành tây

Hôm nay nhà còn hành tây, đem xào món gì nhanh chóng mà 'trôi cơm'?

Thịt lợn xào hành tây.

Nguyên liệu:

- 300 g thịt nạc

- 1 củ hành tây

- 250 ml nước hầm gà, nước tương, hành lá

- Bột nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

Bước 1:

- Hành tây thái lát mỏng, thịt nạc rửa sạch thái lát.

Bước 2:

- Đặt chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi băm phi vàng rồi hành tây vào xào.

Bước 3:

- Khi hành đã bắt đầu hơi chín trút phần thịt nạc vào đảo chung.

Bước 4:

- Thêm 250 ml nước dùng gà, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu nấu trên lửa lớn. Khi nước đã hơi sánh tắt bếp cho thịt ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ dùng chung với cơm.

Min (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cặp sao nữ của Vbiz được fan ghép đôi nhiều nhất

Đọc nhiều nhất