Cách làm thịt rán ngũ vị hương giòn rụm đậm vị, cả nhà đều mê
Tin liên quan
Thịt rán được dùng làm món chính quen thuộc trong hầu hết các bữa ăn gia đình của người Việt. Món ăn không những thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Món thịt rán nóng hổi chấm với nước mắm tỏi ớt hay xì dầu sẽ rất “bắt cơm”. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm thịt rán vừa dai, vừa dòn vô cùng đơn giản.
3 Cách làm thịt rán giòn rụm, đậm vị đơn giản
Cách làm thịt rán đơn giản không cần bột
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300 g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Hạt nêm (hoặc bột canh): 1/2 thìa cà phê
Cách bước rán thịt
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ mua về rửa với nước sạch, dùng muối xát lên da để khử mùi hôi, rửa qua nước sạch và để ráo.
Rửa thịt với nước lạnh
Bước 2: Luộc thịt
Đun sôi 1,5 l nước, cho thịt vào luộc. Sau đó cho muối, hạt nêm vào nồi nước và luộc thịt khoảng 15-20 phút. Khi thịt hơi chín, vớt thịt ra dùng tăm tre hoặc nĩa (dĩa) xiên lên da. Việc này giúp thịt ngấm đều gia vị khi ướp, khi rán phần da sẽ giòn hơn.
Luộc thịt trong 15-20 phút
Xiên thịt
Bước 3: Rán thịt
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Cho thịt vào rán, lưu ý cho phần da xuống trước, rán cho da giòn. Khoảng 5-7 phút vớt miếng thịt ra cắt làm hai, cho tiếp vào chảo và chiên đến ngập dầu. Cố gắng khi chiên nhớ lật để thịt vàng đều.
Thịt sau khi rán
Bước 4: Thành phẩm
Cắt nhỏ miếng thịt ba chỉ và xếp lên đĩa, có thể ăn kèm với rau xà lách, rau húng…
Thịt ba chỉ rán được cắt nhỏ và bày ra đĩa
Cách làm thịt rán ngũ vị hương
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (lợn): 300 g
- Sả: 3 cây
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu ăn
Nguyên liệu làm thịt rán ngũ vị hương
Các bước làm thịt rán ngũ vị hương
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt
Thịt ba chỉ mua về rửa với nước sạch, dùng muối xát lên da để khử mùi hôi, rửa qua nước sạch. Sau đó cho miếng thịt vào nồi nước đun sôi trong vòng 15-20 phút. Vớt thịt ra và để nguội. Tiếp đó, dùng tăm tre hoặc nĩa (dĩa) xiên lên da.
Sả rửa sạch, băm nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp thịt
Cho ngũ vị hương, sả băm vào thịt ướp trong vòng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Nếu muốn vị đậm hơn bạn có thể cho thêm một ít hạt nêm (hoặc bột canh).
Ướp thịt bằng ngũ vị hương
Bước 3: Rán thịt
Cho dầu vào chảo đun nóng. Khi dầu sôi cho thịt vào rán với lửa vừa. Cho phần da xuống trước rán cho da giòn. Khoảng 5-7 phút vớt miếng thịt ra cắt làm hai rồi cho tiếp vào chảo và chiên.
Rán thịt
Bước 4: Thành phẩm
Cắt thịt thành miếng nhỏ vừa miệng. Có thể ăn kèm với xà lách, dưa leo, rau húng…
Thịt rán ngũ vị hương
Cách làm thịt rán tẩm bột chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt thăn:500 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Hạt tiêu, bột canh, tỏi, hành khô, ngũ vị hương
- Bột chiên xù: 100gram
5 bước làm thịt rán tẩm bột
- Bước 1: Rửa sạch thịt sau đó thái miếng mỏng để thịt dễ ngấm gia vị hơn
- Bước 2: Cho bột canh, hạt tiêu, tỏi và hành khô băm + 1/2 thìa ngũ vị hương. Sau đó trộn đều với với thịt và ướp thịt trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Đập quả trứng gà ra bát, đánh tan trứng, nhúng thịt vào bát trứng
- Bước 4: Lăn miếng thịt vừa nhúng trứng qua bột chiên.
- Bước 5: Cho dầu vào chảo đun sôi và thả từng miếng thịt vào chiên. Bật lửa vừa phải để thịt chín đều từ ngoài vào trong. Khi thịt chín vàng thì vớt ra đĩa.
Món thịt rán tẩm bột chiên xù này ăn chấm cùng tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều rất ngon. Miếng thịt bên ngoài vàng giòn rụm nhưng bên trong lại mềm ẩm, không bị khô. Nếu nhà có các bé, thì món này chắc chắn bé nào cũng rất thích các mẹ có thể thỉnh thoảng làm cho con ăn nhé!
Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon
Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) là thịt được cắt từ bụng của lợn, không có xương và khá nhiều mỡ. Khi cắt ngang sẽ thấy thịt, mỡ xen kẽ nhau theo thứ tự 3 lớp: thịt – mỡ - thịt. Khi rán thịt ba chỉ nên chọn loại ngon. Miếng thịt ngon có độ dày vừa phải, nạc mỡ đan xen rõ ràng. Nếu nhiều thịt khi rán sẽ bị khô, nếu nhiều mỡ thì rán không được ngon
Màu sắc thịt đỏ hồng, không tái nhạt, xanh nhạt hoặc màu sắc lạ. Nếu lợn được nuôi từ chất tạo thịt thì thịt sẽ có màu đỏ đậm, một vài điểm hơi thâm đen.
Chọn thịt không bị ôi, không có mùi bất thường.
Thịt ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn vào, thả ra thịt không bị lún. Khi sờ vào thì không bị nhớt, bị bở.
Tránh chọn phải thịt từ lợn bị bệnh. Nếu lợn bệnh thịt sẽ bị nhão, lớp mỡ bị vàng, kém săn chắc, độ đàn hồi không có và có những vết lạ… Tốt nhất nên mua thịt ở nơi uy tính để tránh những trường hợp chọn phải thịt lợn bệnh.
Thịt ba chỉ ngon có màu sắc đẹp
Chúc bạn thành công với cách làm thịt rán ngũ vị hương chiên xù, giòn rụm như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất