Cách làm mứt dâu tại nhà thơm dẻo không thua gì ngoài hàng, chồng còn khen nức nở
Tin liên quan
Dâu tây không những ngon mà còn chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin B9 và kali..., tuy nhiên, loại quả này lại không bảo quản được lâu. Vì vậy bạn có thể làm mứt để giữ lâu hơn. Công thức làm mứt dâu cũng đơn giản và dễ làm nên bạn có thể làm tại nhà.
Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm mứt dâu đảm bảo thành công ngay lần đầu tiên.
Cách làm mứt dâu
Nguyên liệu
- Dâu tây: 1kg
- Đường tinh luyện: 600 g
- Chanh: 1 quả
- Tinh chất vani: 3 ml
- Muối: 1 thìa cà phê
Các bước làm mứt dâu
Bước 1: Sơ chế
- Dâu tây loại bỏ cuống, ngâm trong nước muối khoảng 7-10 phút sau đó rửa sạch. Vớt dâu ra để ráo nước. Sau đó cho dâu tây vào rổ (rá), dùng nước sôi dội qua và để ráo nước. Có thể dùng khăn sạch để thấm cho dâu khô ráo. Đồng thời có thể cắt dâu làm 2, làm 4 để nhìn mứt trông đẹp mắt hơn.
- Chanh vắt lấy cốt, loại bỏ hạt.
Bước 2: Ướp dâu
Cho đường vào dâu tây. Tùy vào lượng dâu tây sẽ cho lượng đường linh hoạt. Cứ 1 kg dâu tây thì cho khoảng 600 g đường. Bạn có thể giảm phần đường để tăng độ chua cho mứt dâu.
Trộn đều dâu và đường. Bạn nên trải 1 lớp dâu rồi đến một lớp đường để hỗn hợp thấm đều hơn. Lưu ý không dùng thìa, đũa để trộn vì dâu dễ bị nát.
Để hỗn hợp vừa trộn ở nơi thoảng mát khoảng 5-6 giờ. Có thể để qua đêm để đường ngấm vào dâu.
Bước 3: Sên mứt dâu
Đặt nồi (hoặc chảo) lên bếp bật lửa to, cho hỗn hợp đường và dâu vào nấu sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ, đun tiếp 5-7 phút sau đó tắt bếp, bắc nồi xuống và để nguội. Sau đó đặt nồi lên bếp tiếp tục đun sôi rồi để nguội. Thực hiện động tác từ 4-6 lần để hỗn hợp sánh lại là được.
Cho tinh chất vani, nước cốt chanh vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Bước 4: Thành Phẩm
Mứt dâu sau khi hoàn thành có vị ngọt chua chua, ngọt ngọt dễ chịu, mứt dẻo có mùi thơm và màu sắc đẹp mắt. Có thể cho mứt dâu vào lọ thủy tinh, hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Cách làm mứt dâu tây khô
Nguyên liệu
- Dâu tây: 1 kg
- Đường: 600 g
- Muối: 1 thìa cà phê
Các bước làm mứt dâu tây khô
Bước 1: Sơ chế
Dâu tây loại bỏ lá, giữ lại một chút cuống ngắn, ngâm nước muối 20-30 phút. Rửa sạch dâu và để ráo nước.
Bước 2: Ướp dâu
Xếp 1 lớp dâu, 1 lớp đường xen kẻ, ướp khoảng 1-2 giờ cho tan đường.
Bước 3: Sấy dâu
Lọc nước đường cho vào chảo, đun đến khi sánh lại thì cho dâu vào. Đảo nhẹ cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu sẫm thì tắt bếp.
Chuẩn bị 1 khay nướng có lót giấy nến (hoặc giấy bạc). Xếp dâu lên và cho vào lò nướng, để nhiệt độ 100°C trong vòng 3-4 giờ. Nếu mặt dưới quả dâu còn ướt, bạn lấy khay ra trở mặt dâu và cho lại vào lò sấy tiếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mứt dâu sau khi hoàn thành có màu đỏ đậm, miếng dâu còn nguyên, vị chua ngọt vừa phải. Khi dâu nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín để bảo quản.
Mẹo làm mứt dâu thành công
Chọn dâu tây là bước quan trọng nhất của quá trình. Muốn mứt được ngon, dâu tây phải có màu đỏ tươi, căng bóng, mọng nước. Tránh chọn những quả có màu không đều, có những đóm xanh vì đó là những quả chưa chín tới, thường có vị chua, ít nước.
Trong lúc sên mứt, thỉnh thoảng dùng tay lắc chảo để dâu xoay đều và ngấm đường.
Vì dâu rất dễ bị nát nên hạn chế khuấy bằng thìa, đũa…Đồng thời cũng không nên đậy nắp nồi vì dễ bị cạn nước và cháy.
Mứt dâu có thể kết hợp với món gì?
- Mứt dâu có thể ăn không như mứt gừng, mứt dừa…
- Có thể phết lên bánh mì, sandwich, bánh quy… rất phù hợp cho bữa ăn sáng.
- Pha mứt dâu với nước, cho thêm đá bào là có một thức uống giải khát hấp dẫn.
- Mứt dâu có thể cho vào sữa chua, trang trí bánh kem rất thơm ngon và đẹp mắt.
...
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dâu như trên!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất