Cách làm muối lạc tại nhà đơn giản mà cực thơm ngon, bảo quản 1 tháng không lo hỏng
Tin liên quan
Muối lạc là món ăn dân dã, dễ thực hiện, lại có thể bảo quản được lâu. Muối lạc thường kết hợp dùng kèm với các món ăn khác như xôi, chè, cơm,...và cũng là phương án dự phòng trong những ngày bận rộn không thể nấu ăn. Dưới đây, báo phụ nữ Việt Nam chia sẻ bạn cách làm muối lạc đơn giản chỉ mất vài phút thực hiện.
Cách làm muối lạc
Nguyên liệu làm muối lạc
- Lạc (đậu phộng): 200 g
- Muối: 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm muối lạc
Các bước làm muối lạc
Bước 1: Rang lạc và giã lạc
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho lạc vào rang với lửa trung bình. Lưu ý đảo nhanh và đều để lạc không bị cháy. Rang lạc cho đến khi khô lại, vỏ tách ra thì giảm lửa, rang thêm 4 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình rang có thể ăn thử xem lạc đã chín chưa.
Khi lạc nguội hẳn, tách hết vỏ, sau đó cho vào cối giã nhuyễn.
Rang lạc
Giã lạc
Bước 2: Rang muối
Bắc chảo lên bếp, cho muối vào đảo nhanh tay. Khi muối khô, hơi ngả sang màu vàng thì tắt bếp.
Rang muối
Bước 3: Thành phẩm
Cho lạc giã nhuyễn, muối rang vào tô trộn đều. Canh chỉnh lượng muối phù hợp với khẩu vị. Bạn có thể cho thêm bột ngọt tùy sở thích.
Trộn muối và lạc
Muối lạc
Cách làm muối lạc vừng
Nguyên liệu
- Vừng trắng (mè trắng): 100 g
- Lạc: 200 g
- Muối tinh: 20 g
Nguyên liệu làm muối lạc vừng
Các bước làm muối lạc vừng
Bước 1: Rang lạc và giã lạc
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho lạc vào rang với lửa trung bình. Lưu ý đảo nhanh và đều để lạc không bị cháy. Rang lạc cho đến khi khô lại, vỏ tách ra thì giảm lửa, rang thêm 4 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình rang có thể ăn thử xem lạc đã chín chưa. Khi lạc nguội hẳn, tách hết vỏ, sau đó cho vào cối giã nhuyễn.
Rang lạc và giã lạc
Bước 2: Rang muối
Bắc chảo lên bếp, cho muối vào đảo nhanh tay. Rang đến khi muối khô lại, hơn ngả vàng thì tắt bếp. Sau đó cho ra bát để nguội.
Bước 3: Rang vừng
Cùng chảo đó bạn cho vừng vào rang đến khi vừng hơi vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Rang vừng
Bước 4: Trộn muối lạc vừng
Cho muối, lạc, vừng vào 1 cối to giã nhuyển hoặc cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trường hợp giã bằng cối sẽ ngon hơn nhưng dù bằng cách nào cũng đừng để hạt lạc quá nhuyễn sẽ mất độ ngon.
Bước 5: Thành phẩm
Muối lạc vừng có mùi thơm của vừng, vị bùi của lạc, mặn vừa phải ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Muối lạc vừng
Một số lưu ý khi làm muối lạc
Chọn lạc là bước quan trọng nhất để có được món muối lạc thơm ngon.
Trong lúc rang lạc nhớ để lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc không bị cháy.
Sau khi rang lạc, để hạt được giòn bạn có thể dùng vải hoặc giấy báo bọc hạt lạc lại khoảng 15-20 phút.
Để món muối lạc không quá mặn bạn có thể canh chỉnh lượng muối phù hợp.
Đậy nắp kín và để nơi khô thoáng để muối lạc không bị chảy nước, hư hỏng.
Bí quyết chọn lạc ngon
Có 2 loại lạc được bán trên thị trường là lạc trắng và lạc đỏ. Bạn nên mua lạc đỏ để làm muối lạc sẽ ngon hơn.
Chọn hạt lạc chắc, căng tròn, bóng, có thể dùng móng tay bấm thử để kiểm tra độ chắc của lạc.
Những hạt lép, mềm ỉu, mốc, nảy mầm không nên mua.
Lạc đỏ làm muối lạc sẽ ngon hơn lạc trắng
Cách bảo quản muối lạc
Muối lạc có thể cho vào hũ thủy tinh, hộp nhựa và để nơi khô ráo, mát mẻ. Nếu khí hậu ẩm thấp, nóng nực, bạn cho hũ muối lạc vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
Không nên bảo quản muối lạc quá lâu, tốt nhất là dưới 1 tháng.
Chúc bạn thành công với cách làm muối lạc và cách làm muối lạc vừng như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất