Cách làm lê hấp đường phèn tuyệt ngon, giúp trị ho hiệu quả chỉ sau 1 tuần
Tin liên quan
Lê hấp đường phèn là bài thuốc dân gian dùng để trị ho hiệu quả ở nhiều quốc gia khu vực Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc…Cách thực hiện món ăn này không khó và nguyên liệu cũng dễ tìm. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn những cách làm lê hấp đường phèn vô cùng đơn giản.
Cách làm lê hấp đường phèn, kỷ tử
Nguyên liệu
- Lê: 2 quả
- Đường phèn: 2 thìa canh
- Kỷ tử: 1 thìa canh
Nguyên liệu lê hấp đường phèn, kỷ tử
Các bước làm lê hấp đường phèn, kỷ tử
Bước 1: Sơ chế
Lê rửa sạch, để nguyên vỏ. Dùng dao cắt ngang quả lê (khoảng 1/5 chiều cao quả lê) và giữ lại phần nắp lê vừa cắt. Sau đó, dùng dao nhọn loại bỏ phần lõi bên trong. Khoét nhẹ nhàng tránh làm lê bị vỡ và mất nước.
Bước 2: Hấp lê với kỷ tử, đường phèn
Cho 1/2 thìa kỷ tử, 1/2 đường phèn vào trong quả lê, đậy nắp quả lê bằng tăm cho chắc.
Xếp lê vào trong thố và cho kỷ tử, đường phèn còn lại xung quanh.
Chuẩn bọ xửng hấp hoặc nồi nước, cho thố lê vào hấp khoảng 40-45 phút.
Chuẩn bị hấp lê và kỷ tử
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi hấp, lấy từng quả lê vào bát nhỏ và để nguội, có thể dùng dao thái nhỏ quả lê và dùng như một món tráng miệng.
Thành phẩm
Cách làm lê hấp đường phèn, mật ong
Nguyên liệu
- Lê: 2 quả
- Đường phèn: 2 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa canh
Nguyên liệu lê hấp đường phèn, mật ong
Các bước làm lê hấp đường phèn, mật ong
Bước 1: Sơ chế
Lê rửa sạch, gọt bỏ vỏ, và cắt lê thành khối vuông vừa ăn
Bước 2: Hấp lê với đường phèn, mật ong
Cho lê đã cắt vào tô hoặc có nắp đậy, sau đó cho đường phèn, mật ong vào hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút.
Bước 3: Thành phẩm
Lê sau khi hấp với đường phèn, mật ong, để nguội và thưởng thức. Trong trường hợp nấu cho trẻ chưa biết nhai, bạn có thể ép nước lê rồi hấp với mật ong
Thành phẩm
Cách làm lê hấp đường phèn, gừng
Nguyên liệu
- Lê: 2 quả lê,
- Gừng: 1/3 củ nhỏ
- Đường phèn: 2 thìa canh
Nguyên liệu lê hấp đường phèn, gừng
Các bước làm lê hấp đường phèn, gừng
Bước 1: Sơ chế
Lê rửa sạch, gọt vỏ và cắt vuông
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và thái mỏng
Bước 2: Hấp lê với gừng, mật ong
Cho lê đã cắt vào tô hoặc có nắp đậy, sau đó cho đường phèn, gừng vào hấp cách thủy khoảng 20 – 25 phút.
Bước 3: Thành phẩm
Thưởng thức lê hấp đường phèn, gừng khi nguội, dùng liên tục một tuần giúp trị ho rất hiệu quả
Thành phẩm
Công dụng của lê
Theo y học phương Đông, lê có tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu độc, tiêu đờm…. Do đó, ở một số nước Châu Á, người ta thường dùng lê như bài thuốc dân gian trị các bệnh về phổi như ho gió, ho khan, ho có đờm…. Ngoài ra, còn dùng để thanh lọc cơ thể, giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.
Theo y học hiện đại, quả lê có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như vitamin, can-xi, chất xơ, chất chống ô-xy hóa …giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và cải thiện chức năng hô hấp. Đồng thời, có thể dùng lê trong quá trình giảm cân khá hiệu quả.
Lê có nhiều chất tốt cho sức khỏe
Một số lưu ý khi dùng lê trị ho
Lê có tính hàn vì vậy hạn chế dùng khi đang bị đau bụng, tiêu chảy.
Lê là loại quả lành nên có thể dùng cho trẻ em lẫn phụ nữ mang thai. Đối với trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì tránh trường hợp dị ứng mật ong. Khi hấp lê với gừng cho trẻ nên canh liều lượng vì gừng khá cay.
Mặc dù món ăn giúp trị ho khan, ho có đờm nhưng với trường hợp bị ho do nhiễm khuẩn thì nên tuân thủ các chỉ định về thuốc. Trong quá trình trị ho nên hạn chế ăn nhiều dầu mỡ và món cay.
Chúc bạn thành công với cách làm lê hấp đường phèn như trên nhé !
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất