Cách làm kẹo chuối đơn giản tại nhà vừa thơm vừa dẻo, không chất bảo quản
Tin liên quan
Kẹo chuối là món ăn vặt bình dân, phổ biến ở Việt Nam, rất được trẻ em và người lớn yêu thích. Món này thường dùng để chiêu đãi khách và bạn bè vào những dịp lễ, Tết. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm kẹo chuối thơm ngon, dẻo, dễ làm và cực kỳ đơn giản.
Cách làm kẹo chuối khô
Nguyên liệu
- Chuối khô: 1 kg
- Lạc rang: 0.5 kg
- Đường thốt nốt: 1 kg (có thể thay thế bằng đường tinh luyện)
- Lạc rang: 0.5 kg
- Mè rang: 0.2 kg
- Dứa: 1 quả
- Tắc: 150 g
- Rượu Rhum: 100 ml (nếu có)
- Gừng: 100 g
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Cơm dừa thái sợi: 0.5 kg
4 bước làm kẹo chuối khô đơn giản :
Bước 1: Sơ chế
- Chuối khô cắt nhỏ. Lưu ý chọn loại chuối chín được ép mỏng và sấy khô.
- Dứa làm sạch và xay nhuyễn.
- Tắc vắt lấy nước, vỏ tắc cắt sợi.
- Gừng gọt sạch vỏ, cắt sợi hoặc xay nhuyễn
- Lạc rang: đập dập.
Bước 2: Sên kẹo
Bắt chảo lên bếp, cho đường vào nấu tan ra. Tiếp tục cho dứa xay, nước tắc, nước cốt dừa, chuối khô vào đảo đều. Đun hỗn hợp đến khi chuối mềm tiếp tục cho gừng, vỏ tắc, cơm dừa, rượu Rhum vào sên tiếp.
Khi kẹo bắt đầu đặt lại cho lạc rang vào tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Kiểm tra kẹo bằng cách cho một miếng kẹo vào nước lạnh. Sau đó vo viên lại, nếu kẹo cứng lại, dẻo dính, óng lên màu nâu là đạt.
Bước 3: Cắt kẹo
Trải màng bọc thực phẩm lên khay, quét một lớp dầu ăn và rắc mè rang lên trên.
Đổ kẹo được sên ra khay và dàn đều, dùng cây cán bột làm phẳng bề mặt kẹo. Sau đó rắc thêm một ít mè rang và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để kẹo không dính tay bạn đeo bao tay và xoa thêm lớp dầu ăn.
Kẹo sau khi nguội hẳn và kết dính, bạn cắt thành từng miếng nhỏ, lăng qua mè và dùng giấy kính gói lại.
Bước 4: Thành phẩm
Kẹo chuối khô sau khi hoàn thành có vị ngọt, béo, thơm mùi chuối và nước cốt dừa và có thể ăn ngay.
Cách làm kẹo chuối tươi
Nguyên liệu
- Chuối chín: 8-10 quả
- Dứa: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Đường: 200 g
- Lạc rang: 200 g
- Mè rang: 200 g
- Tắc: 30 g
- Bơ thực vật: 300 g
- Cơm dừa thái sợi: 10 g
Các bước làm kẹo chuối tươi
Bước 1: Sơ chế
- Chuối tươi bỏ vỏ và loại bỏ đường chỉ trên quả chuối. Sau đó mang chuối phơi nắng 1-2 giờ để chuối se lại. Dùng dao cắt chuối thật nhỏ hoặc băm chuối.
- Gừng gọt sạch vỏ, cắt sợi hoặc xay nhuyễn.
- Dứa làm sạch và xay nhuyễn.
- Tắc lấy nước cốt.
Bước 2: Sên kẹo
Trộn chuối, dứa băm, nước cốt tắc, đường thật kỹ và bắt đầu sên hỗn hợp với lửa nhỏ. Sên đều tay khoảng 20-30 phút cho đến khi kẹo sệt lại. Lưu ý khuấy kỹ để kẹo chuối không bị cháy.
Sau đó tắt bếp, để kẹo nghỉ 5 phút nhưng bạn vẫn tiếp tục khuấy. Sau đó bật bếp, tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Khi khối kẹo đã dẻo, mịn, không dính vào nồi thì cho lạc rang, sợi cơm dừa, bơ thục vật vào khuấy thêm 10 phút nữa là đạt.
Bước 3: Cắt kẹo
Trải màng bọc thực phẩm lên khay, quét một lớp dầu ăn và rắc mè rang lên trên.
Đổ kẹo được sên ra khay và dàn đều, dùng cây cán bột làm phẳng bề mặt kẹo. Sau đó rắc thêm một ít mè rang và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Kẹo sau khi nguội hẳn và kết dính, bạn cắt thành từng miếng nhỏ, lăng qua mè và dùng giấy gói lại.
Bước 4: Thành phẩm
Kẹo chuối khô sau khi hoàn thành có vị ngọt, béo, thơm mùi chuối và có màu nâu tự nhiên và không sẫm màu.
Mẹo để làm thành công món kẹo chuối
- Sên chuối là bước quan trọng vì vậy bạn cần đảo đều tay để tránh chuối bị khét
- Để kẹo ngọt tự nhiên có thể dùng chuối xiêm hoặc chuối sứ là ngon nhất
- Làm một lượng kẹo vừa đủ vì chỉ bảo quản được 4-5 ngày ở bên ngoài và khoảng 1 tháng trong tủ lạnh.
- Có thể cho kẹo chuối vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip để bảo quản được tốt hơn
Chúc bạn thành công với cách làm kẹo chuối như trên nhé !
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất