Cách làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên đúng điệu ăn đảm bảo ghiền
Tin liên quan
Gà ủ muối hoa tiêu là món ăn nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên với hương vị thơm ngon đặc trưng và công đoạn chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, để thực hiện món ăn này cũng không quá phức tạp nếu bạn làm theo công thức. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên mà bạn có thể áp dụng để nấu cho gia đình thưởng thức.
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên
Nguyên liệu chuẩn bị làm gà ủ muối hoa tiêu
- Gà nguyên con: 1-1.5 kg
- Sả: 3 cây
- Rau răm: 20 g
- Lá chanh: 10-15 lá
- Hành tím: 30 g
- Gừng: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Nước mắm: 4 thìa cà phê
- Nước cốt nghệ: 3 thìa cà phê
- Gia vị: Muối hột, đường, tiêu, rượu trắng...
Nguyên liệu chuẩn bị gà ủ muối
Các bước làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn làm sạch lông, tách bộ đồ lòng, rửa sạch gà bằng giấm, nước muối.
Sả, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Bạn để lại một cây sả và cắt khúc.
Gừng gọt vỏ rửa sạch và thái lát mỏng.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Ướp gà
Bạn cho lần lượt sả băm, ớt băm, gừng thái mỏng, nước cốt nghệ, nước mắm, 1 ít rượu trắng vào gà, sao cho toàn bộ hỗn hợp gia vị trải đều lên gà. Ướp gà khoảng 1 giờ để ngấm gia vị.
Ướp gà
Bước 3: Ủ gà
Chuẩn bị một cái nồi có kích thước lớn hơn con gà, sau đó bạn trải đều muối hột khắp đáy nồi. Tiếp đến. Bạn cho sả cắt khúc lên lớp muối, để rau răm, lá chanh lên, xếp gà đã ướp lên trên và sau đó cho gừng thái lát, hành tím xung quanh.
Bước 4: Hấp gà
Dùng giấy bạc bọc chặt miệng nồi sau đó bạn đậy kỹ nắp nồi. Làm điều này giúp giữ được hương vị của gà trong khi hấp.
Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa riu riu và hấp gà trong vòng 25-30 phút. Bạn hấp đến khi không còn nghe tiếng nổ của muối hột trong nồi là có thể tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình hấp không để lửa quá to vì như vậy thịt gà sẽ giảm độ ngon.
Hấp gà
Bước 5: Thành phẩm
Gà ủ muối hoa tiêu có màu vàng bắt mắt, bên trong mềm, bên ngoài dai. Khi ăn, bạn chấm với muối ớt chanh, muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt là hết sẩy.
Thành phẩm
Một số lưu ý khi làm món gà ủ muối hoa tiêu
- Để món ăn được ngon khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn gà thả vườn vì thịt săn chắc và dai hơn.
- Ướp gà đủ lâu để gia vị ngấm vào gà khi ăn sẽ đậm đà hơn.
- Hấp gà với lửa nhỏ vừa để gà chín dần và không hấp với lửa quá to gà dễ bị bở.
Cách chọn gà ngon
- Bạn có thể mua gà ở chợ hoặc chọn gà tại vườn nhưng phải chọn gà còn sống. Chọn những con gà có mắt tinh sảo, linh hoạt, không bị rù, miệng chảy nước dãi, lông mượt.
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Chọn gà trống hay gà mái tùy thích, chọn những con gà cân nặng từ 1 kg trở lên để đủ dùng cho cả nhà. Nếu bạn ăn một mình thì phần đùi và phần thân là ngon nhất. Không chọn gà quá non vì rất dễ hôi lông, gà quá già thì thịt dai.
- Nếu bạn chọn mua gà làm sẵn thì chú ý chọn những con có lớp da sáng, không bị tụ máu bầm hay có màu sắc kỳ lạ, không có mùi ôi khó chịu, gà không bị bệnh. Để tránh những trường hợp này bạn nên đến những cửa hàng uy tính để mua.
Gà thả vườn thịt thường săn chắc
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên không quá khó để thực hiện, vì vậy bạn bỏ túi ngay công thức này để chế biến cho gia đình thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm ủ muối hoa tiêu Thái Nguyên nhé !
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất