Cách làm chè khúc bạch phomai tại nhà đơn giản mà ngon không kém cạnh hàng quán
Tin liên quan
Chè khúc bạch là món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng bởi vị thanh mát, thơm ngon với thạch dẻo mịn. Hơn nữa, món chè này dùng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc rất phù hợp. Dưới đây Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm chè khúc bạch tại nhà vừa đơn giản, lại ngon như ngoài hàng quán.
Chè khúc bạch
Cách làm chè khúc bạch
Nguyên liệu
- Sữa tươi: 250 ml
- Whipping cream (kem sữa tươi): 250 ml
- Gelatin dạng bột: 15 g
- Đường phèn: 150 g
- Bột trà xanh: 2 g
- Hạnh nhân: 20 g
- Lá dứa: 6 lá
- Nhãn, vải (tùy thích)
- Nước lọc
Các bước làm chè khúc bạch
Bước 1: Ngâm bột gelatin với sữa tươi
Cho 15 g bột gelatin vào 150 ml sữa tươi, sau đó khuấy đề và để 15-20 phút cho bột nở.
Pha bột gelatin với sữa tươi
Bước 2: Làm thạch chè
Cho 100 ml sữa tươi, 60 g đường, whipping cream vào âu, khuấy tan hỗn hợp. Sau đó chia làm phần bằng nhau để làm thạch màu xanh và thạch màu trắng.
Thạch khúc bạch
Làm thạch màu trắng
Hỗn hợp sữa và whipping cream thứ nhất mang đi hấp cách thủy. Để lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp. Khi hỗn hợp nóng, cho 1 nửa hỗn hợp gelatin sữa tươi (bước 1) vào cho nguyên liệu hòa quyện trong vòng 7-10 phút.
Dùng một cái rây, lọc hỗn hợp vừa hấp để loại bỏ phần kem sữa vón cục. Phần còn lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để 3-4 giờ cho đặc lại.
Làm thạch màu xanh
Hỗn hợp sữa và whipping cream còn lại mang đi hấp cách thủy giống như cách làm thạch màu trắng.
Bột trà xanh đem hòa tan với nước và cho vào hỗn hợp sữa whipping cream đang hấp và khuất tan. Sau đó cũng dùng rây lọc và cho vào tủ lạnh 3-4 giờ.
Thạch sau khi đặc lại, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Làm thạch màu xanh
Bước 3: Nấu nước đường
Cho 90 g đường phèn vào 1 lít nước, khuất cho tan hết đường. Khi nước đường sôi, cho lá dứa vào (nhờ rửa sạch và cuộn lại) và tắt bếp.
Nấu lá dứa với nước đường
Bước 5: Làm nhãn, vải
Vải, nhãn tươi bỏ hạt, tách cùi. Cho cùi vào nồi nước đường để tạo mùi thơm. Nếu dùng nhãn, vải đóng hộp thì chỉ cần cho thêm nước vải, nhãn vào nước đường là được.
Làm nhãn, vải
Bước 6: Thành phẩm
Cho vải, nhãn, thạch vào bát, sau đó chan nước đường vào sau đó rắc hạnh nhân. Có thể cho thêm hạt é, kiwi, dâu tây… vào thưởng thức. Chè khúc bạch ăn lạnh sẽ ngon và thanh mát hơn.
Nguyên liệu đã hoàn thành
Thành phẩm
Những lưu ý khi làm chè khúc bạch
Dùng rây lọc hỗn hợp gelatin sữa tươi có tác dụng loại bỏ những chất chưa tan hết và làm thạch mịn hơn. Thạch để trong ngăn mát tủ lạnh càng lâu sẽ dai, dẻo hơn.
Có thể thêm thạch vị dâu, vị socola và cách làm giống thạch màu xanh.
Lá dứa khi đun với nước đường sẽ ra màu xanh của lá dứa và thơm hơn.
Những nguyên liệu có thể thay thế trong chè khúc bạch
Kem tươi whipping cream có thể thay thế bằng sữa đặc. Tuy nhiên chè làm từ sữa đặc sẽ ngọt hơn rất nhiều.
Gelatin thay bằng bột rau câu nhưng thạch sẽ cứng, giòn không dai, dẻo.
Mẹo làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán
Chọn gelatin chất lượng, trước khi chế biến ngâm vào sữa tươi hoặc nước để cho bột gelatin nở ra, rồi dùng nhiệt làm tan chảy. Từ đầu không nên cho gelatin vào nước nóng.
Trong lúc hấp cách thủy hỗn hợp sữa và whipping cream phải để lửa nhỏ, nếu lửa lớn thạch sẽ khó đông. Hấp cách thủy sẽ giữa được vị béo của sữa hơn nấu trực tiếp.
Dùng đường phèn thay vì dùng đường cát để chè có vị ngọt thanh.
Không nên để thạch trong tủ quá 4 ngày vì sẽ làm giảm hương vị của chè.
Bạn có thể giữ được hương vị của chè bằng cách để ngăn mát tủ lạnh thay vì ăn với đá.
Có thể cho thêm dâu, hạt é... vào chè
Chúc bạn thành công với cách làm chè khúc bạch phomai như trên nhé!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất