Cách làm bún ngan ngon 'hết sảy con bà bảy' chỉ nhìn thôi đã thấy thèm

Cách làm bún ngan ngon 'hết sảy con bà bảy' chỉ nhìn thôi đã thấy thèm

Tiểu Phi 2022-01-07 09:53
- Với cách làm bún ngan dưới đây, nước dùng trong veo, thơm ngọt, thịt ngan mềm, thấm vị đảm bảo cả nhà đều thích.

Bún là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt, được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, chúng ta có thể chế biến rất nhiều loại nước dùng khác nhau để ăn kèm với bún, phù hợp từng khẩu vị khác nhau. Trong những bữa ăn sáng của gia đình Việt, bún cũng rất được ưa chuộng vì dễ ăn, hương vị lại thơm ngon. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bún ngan thay đổi khẩu vị cho bữa ăn cuối tuần.

Cách làm bún ngan

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún ngan gồm :

  • Ngan: 1 con
  • Bún tươi: 1 kg
  • Măng tươi (hoặc khô): 200 g
  • Hành lá, mùi tàu, rau húng,…
  • Gừng: 1 củ
  • Rượu trắng
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm 

Cách làm bún ngan

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún ngan

Các bước làm bún ngan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngan sau khi làm sạch lông, bạn dùng rượu trắng, giấm, muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá, phần gốc hành cho vào nước dùng.

Mùi tàu, rau húng rửa sạch, cắt nhỏ.

Gừng bỏ vỏ, đập dập để cho vào ngan.

Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Măng sau khi rửa sạch, thái nhỏ và luộc với nước sôi. Khi luộc độ chua của măng sẽ được loại bỏ và măng cũng giòn hơn.

Bún tươi sau khi mua về trần với nước sôi và để ráo nước.

Cách làm bún ngan

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng

Chuẩn bị nồi lớn, cho khoảng 1 lít nước vào nồi nấu sôi. Sau đó bạn cho ngan vào luộc chín khoảng tầm 20-30 phút, trong quá trình luộc bạn cho 1/2 thìa cà phê muối, gừng đập dập vào để nước dùng được thơm, đồng thời hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.

Khi ngan đã chín, bạn vớt ngan ra tiến hành lọc lấy thịt, phần xương ngan bạn tiếp tục cho vào nồi hầm lấy chất ngọt.

Sau đó, bạn cho măng luộc vào hầm tiếp. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn cho hạt nêm, nước mắm canh chỉnh sau cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Vì nước hầm ngan vốn đã ngọt nên bạn nêm ít gia vị lại.

Cách làm bún ngan

Luộc ngan và măng

Cách làm bún ngan

Trong quá trình nấu nước dùng cần hớt bọt liên tục để nước được trong hơn

Bước 3: Pha nước chấm ngan

Có một số nơi dùng nước mắm gừng để pha nước chấm. Bạn cho 1/3 củ gừng vào giã nhuyễn sau đó vắt bỏ nước, lấy phần xác. Tiếp đến cho 2 tép tỏi, 1 quả ớt vào giã cùng gừng. Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê nước lọc vào khuấy đều là có thể thưởng thức.

Cách làm bún ngan

Nước mắm gừng ăn với bún ngan

Bước 4: Hoàn thành

Cho bún vào tô, cho hành lá, mùi tàu, rau húng, ớt cắt nhỏ lên trên và chan nước dùng vào. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, bắp cải cắt nhuyễn, rau muống bào sợi, giá đỗ... Bún ngan có hương vị đặc trưng từ ngang, thịt ngan mềm dai, chấm nước mắm gừng sẽ tạo ra mùi vị vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bún ngan

Bún ngan

Cách chọn mua ngan

- Nên chọn mua ngan vừa mới mổ, lúc này phần da bên ngoài không quá sậm màu, da ngan không loang lỗ và có vết bầm bất thường. Không chọn ngan bệnh, có mùi, màu sắc kỳ lạ. Nếu mua ngan còn sống thì chọn những con nhanh nhẹn, chắc thịt.

- Khi dùng tay ấn vào ngan có độ đàn hồi, thịt săn chắc. Nếu ấn vào mình ngang, thịt biến dạng thì có thể ngan đã bị bom nước.

- Ngan đực sẽ có thịt săn chắc, ngon hơn ngan cái. Chọn ngan trưởng thành, nếu ngan già thịt sẽ rất dai, ngan non dễ bị hôi lông.

- Chọn những nơi uy tín để mua ngan để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúc bạn thành công với cách làm bún ngan như trên nhé!

Tiểu Phi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung Hoàng đạo chẳng bao giờ phải lo lắng chuyện thất nghiệp

Đọc nhiều nhất