Cách làm bánh khọt Vũng Tàu giòn rụm, thơm ngon không thua gì ngoài quán
Tin liên quan
Bánh khọt là đặc sản của Vũng Tàu rất được thực khách ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn, thơm béo. Khác với bánh xèo, bánh khọt ít bột, hải sản nhiều, kích thước bánh vừa miệng khá dễ ăn. Dưới đây, Emdep.vn chia sẻ bạn cách làm bánh khọt Vũng Tàu tại nhà đơn giản không tốn nhiều thời gian.
Cách làm bánh khọt Vũng Tàu
Nguyên liệu
- Bột bánh khọt: 200 g
- Nước cốt dừa: 400 ml
- Tôm thẻ: 300 g
- Mực: 300 g
- Chanh: 1 quả
- Hành lá: 50 g
- Rau thơm: 1 ít
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Ớt băm: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Các bước làm bánh khọt giòn rụm
Bước 1: Sơ chế
Mực rút lấy đầu, xương sống, loại bỏ túi mực, cắt bỏ mắt mực, rang mực (phần cứng giữa đầu mực). Sau đó, rửa mực thật sạch và cắt khoanh.
Tôm lột vỏ, bỏ đuôi, rút đường chỉ tôm và xé nhỏ. Để rút chỉ tôm bạn đếm từ đầu tôm xuống rãnh thứ 2, xuyên tăm vào kéo nhẹ là có thể rút đường chỉ màu đen ra ngoài.
Hành lá cắt nhuyễn, chanh lấy nước cốt.
Bước 2: Pha bột bánh khọt
Cho nước cốt dừa, hành lá vào bột khuấy đều. Để bột nghỉ khoảnh 7-10 phút là có thể đổ bánh.
Trong trường hợp không có bột bánh khọt, dùng 250g bột gạo, 10 g cơm xay nhuyễn, 50 g bột chiên giờn, 10 g bột nghệ, 500 ml nước, 100 ml nước cốt dừa trộn đều. Cho bột nghỉ khoảng 60 phút. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 quả trứng gà vào khuấy đều.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 4 muỗng cà phê đường vào bát khuấy đều. Tỏi, ớt băm cho vào theo sở thích.
Nước mắm tỏi ớt ăn bánh khọt
Bước 4: Đổ bánh khọt
Chuẩn bị khuôn bánh khọt, Cho dầu ăn vào các ô của khuôn. Khi dầu nóng, đổ bột vào, cho tôm, mực vào đậy nắp khoảng 2-3 phút đến khi bánh vàng thì lấy ra.
Đổ bánh khọt
Bước 5: Thành phẩm
Bánh khọt vừa thơm, giòn lại béo ngậy. Ăn kèm bánh với rau sống, rau thơm, chấm nước mắm chua ngọt rất ngon. Bánh ngon khi vừa mới ra lò vì vẫn còn giữ được độ giòn.
Thành phẩm
Mẹo làm bánh khọt ngon
Bánh khọt ngon là phải giòn, béo và có mùi thơm. Để bánh được ngon bạn cần lưu ý những điểm sau đây.
Trong trường hợp không có bột bánh khọt phải dùng bột gạo để làm. Cơm xay nhuyễn cho vào bột gạo sẽ giúp bánh giòn hơn.
Cho nước vào bột đúng tỷ lệ để tăng độ giòn vỏ bánh. Lưu ý thêm dầu vào phần rìa khuôn để giúp bánh giòn hơn.
Để tăng độ béo của bánh thì cho trứng gà vào nhưng đừng cho nhiều quá vì bánh sẽ bị mềm.
Chọn hải sản tươi sống để bánh được ngon hơn.
Bánh khọt Vũng Tàu
Cách chọn tôm tươi ngon
Tôm tươi sống có vỏ ngoài trong suốt, có đuôi xếp lại với nhau, đầu và thân dính chặt, thân tôm chỉ cong nhẹ. Đặc biệt, tôm không có mùi hôi, tanh.
Nếu mua tôm đông lạnh thì tôm phải còn nguyên con, sờ vào có độ căng tự nhiên. Để tránh tôm kém chất lượng nên chọn những nơi uy tín để mua.
Trường hợp tôm có đóm đen dưới vỏ, thân cuộn tròn, đuôi xòe ra thì nên tránh vì có thể tôm đã bị bom nước, kém chất lượng.
Tôm tươi
Cách chọn mực tươi ngon
Mực tươi có thân màu trắng đục như sữa, khi dùng tay ấn vào thì thịt săn chắc và có độ đàn hồi. Ngược lại nếu chạm vào mực mềm nhũn, không có độ đàn hồi, màu sắc kỳ lạ thì là mực kém chất lượng. Cũng như tôm, nên chọn mua mực ở những cơ sở uy tín.
Mực tươi
Chúc bạn thành công với cách làm bánh khọt Vũng Tàu như trên nhé!
Chúc bạn ngon miệng!
Tiểu Phi (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất